Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian?

Ngày 03/10/2017 16:54 PM (GMT+7)

Thụ tinh ống nghiệm là một phương pháp hỗ trợ sinh sản dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn khi tất cả các giải pháp khác đều không còn hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng biết thụ tinh trong ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian và hiệu quả đến đâu.

1. Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Đã có rất nhiều các cặp vợ chồng hiếm muộn biết ơn bác sĩ Robert G. Edwards – cha đẻ của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này được tiến hành thành công từ năm 1978 trong các loại ống nghiệm thông thường, do vậy mới mang tên là thụ tinh trong ống nghiệm.

Các chuyên gia sẽ giúp trứng được thụ tinh bên ngoài cơ thể của người phụ nữ. Cụ thể là trứng được nuôi cấy trong môi trường phòng thí nghiệm với điều kiện đặc biệt. Sau khi trứng thụ tinh và phát triển thành hợp tử, nó lại được đưa trở lại trong cơ thể người mẹ và bắt đầu hành trình mang thai như bình thường.

Tên khoa học của phương pháp này gọi là In vitro fertilisation (viết tắt là IVF). Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn cho các cặp vợ chồng bị tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, tinh trùng ít, yếu hoặc dị dạng, tinh dịch không có tinh trùng, đã thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều lần đều thất bại, hiếm muộn không rõ nguyên nhân, người xin trứng hoặc xin tinh trùng.

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? - 1

Kỹ thuật IVF đã đem lại niềm hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.

2. Thời gian thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian được rất nhiều cặp đôi quan tâm, để nhằm sắp xếp tốt nhất lịch trình thăm khám và điều trị.

Theo các chuyên gia cho biết, thời gian thực hiện một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm, bắt đầu từ lúc tiêm thuốc chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho buồng trứng cho đến lúc tiến hành siêu âm hoặc xét nghiệm thử thai khoảng 4-6 tuần tùy đáp ứng cơ thể của mỗi người phụ nữ với thuốc.

Trong suốt quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, người vợ cần tuân thủ việc tái khám nhiều lần trong khoảng 2 tuần để tiêm thuốc và siêu âm.

Người chồng không cần mất nhiều thời gian như người vợ, nhưng cần có mặt trong ngày người vợ chọc hút trứng.

3. Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm

Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm các bước như sau:

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? - 2

Để việc thụ tinh trong ống nghiệm thành công, các cặp đôi cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, kiên trì và lạc quan trong suốt quá trình điều trị.

- Bước 1: Bác sĩ sẽ khám, tư vấn, tiến hành các xét nghiệm cần thiết và làm hồ sơ cho cặp vợ chồng. Thông thường, các xét nghiệm này thường được thực hiện vào ngày 2 của vòng kinh của người vợ.

- Bước 2: Tiêm thuốc chuẩn bị tử cung vào buồng trứng.

- Bước 3: 2 tuần sau khi tiêm thuốc bệnh nhân được thử máu và siêu âm nhằm kiểm tra đáp ứng của thuốc với cơ thể. Rồi mới tiếp tục tiêm thuốc kích thích buồng trứng. Thời gian tiêm thuốc này kéo dài trong khoảng 10-14 ngày, tùy cơ địa của mỗi chị em.

- Bước 4: Siêu âm nang noãn và thử máu từ 3 - 4 lần nhằm theo dõi và đánh giá sự đáp ứng của buồng trứng, từ đó bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng của thuốc sao cho thích hợp.

- Bước 5: Tiêm hormone HCG và khoảng 36-40 giờ sau tiến hành chọc hút trứng

- Bước 6: Trong ngày chọc hút trứng ở người vợ, bác sĩ sẽ lấy tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm.

- Bước 7: Cấy trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Trong 2-3 ngày, các chuyên gia sẽ theo dõi sự phát triển của phôi.

- Bước 8: Chọn lọc các phôi khỏe mạnh và chuyển phôi vào tử cung của người vợ. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ kê thuốc đặt hoặc tiêm cho chị em nhằm hỗ trợ cho sự làm tổ của thai một cách tốt nhất. Chị em nằm nghỉ 4 giờ sau đó ra về.

- Bước 9: Sau 2 tuần chuyển phôi, người vợ quay lại để thử thai.

- Bước 10: 7-10 ngày tiếp theo tiến hành siêu âm nếu kết quả  thử thai dương tính.

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? - 3

Hiện nay, tỷ lệ thực hiện IVF thành công càng ngày tăng cao.

Nhờ việc nắm được quy trình thực hiện IVF, phần nào các cặp vợ chồng cũng dễ hình dung và tính toán được thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian.

Tỷ lệ thực hiện IVF trên thế giới hiện nay từ 40-45%. Tỷ lệ này sẽ càng giảm nếu độ tuổi mang thai của người nữ trên 35 tuổi.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu hiện nay đã nhận thấy nếu sử dụng phôi đông lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm thì khả năng thành công và an toàn hơn rất nhiều so việc lấy phôi tươi trực tiếp từ cơ thể cha mẹ.

Biện pháp này có thể dễ dàng khắc phục những trục trặc ở cơ quan sinh sản của người mẹ hoặc chất lượng tinh trùng của người cha thấp.

Ngoài ra, khi thực hiện IVF tỷ lệ mang bầu đa thai cũng cao hơn do để tăng tỷ lệ thành công bác sĩ thường cấy đồng thời 2-3 phôi một lúc vào cơ thể người mẹ, nếu phôi này hỏng sẽ có phôi khác phát triển. 

>> XEM TIẾP: Sau 8 lần thụ tinh, 4 lần sảy thai, bà mẹ này đã có con sau khi nghe một cuộc điện thoại

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Phương Thanh (Dịch từ BC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phương pháp chữa vô sinh khác