Uống thuốc tránh thai khi nào để an toàn và hiệu quả

Ngày 28/05/2020 10:07 AM (GMT+7)
Uống thuốc tránh thai khi nào, uống vào giờ nào thì an toàn và hiệu quả nhất? Thuốc ngừa thai có 2 loại là thuốc hàng ngày và thuốc khẩn cấp, thời điểm và điều kiện sử dụng 2 loại này có sự khác nhau chị em cần biết.

Thuốc tránh thai là hình thức ngừa mang thai ngoài ý muốn được sử dụng qua đường uống. Thuốc có chứa hormone estrogen và hormone progesterone, tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày chất nhầy tử cung làm cho tinh trùng khó di chuyển và thụ tinh. Ngoài ra, trong trường hợp trứng đã được thụ tinh thì thuốc cũng có tác dụng làm biến đổi nội mạc tử cung khiến trứng khó làm tổ. Tránh thai bằng thuốc là biện pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn khi sử dụng đúng cách. 

Thuốc tránh mang thai hiện nay có 2 loại chính:

- Thuốc tránh thai hàng ngày: Là loại thuốc sử dụng hàng ngày, tác dụng tránh mang thai đạt 99%. Thuốc có loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Muốn mang thai chỉ cần ngừng sử dụng thuốc. 

- Thuốc tránh thai khẩn cấp: Là loại uống 1 lần, uống ngay tại thời điểm sau quan hệ. Thuốc có 2 loại và loại 1 viên và vỉ 2 viên công dụng như nhau. Uống càng sớm càng tốt, thuốc có tác dụng trong khoảng từ 24h - 120h sau khi quan hệ. Hiệu quả tránh thai đạt được khoảng 95%. 

Hiệu quả tránh mang thai ngoài ý muốn khi dùng thuốc là rất cao. Vậy uống thuốc tránh thai khi nào và vào giờ nào là tốt và an toàn, đồng thời cách uống ra sao để đạt được kết quả tốt nhất?.

Uống thuốc tránh thai khi nào để an toàn và hiệu quả - 1

Thuốc tránh mang thai có 2 loại dùng hàng ngày và dùng 1 liều duy nhất (Ảnh minh họa)

1. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào

Thuốc ngừa thai khẩn cấp có tác dụng tức thì ngay sau khi uống. Thuốc chỉ chứa Progestin có tác dụng ngăn chặn sự chuyển động của ống dẫn trứng, làm lớp niêm mạc tử cung thêm dày và đặc lại, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng đến trứng để thụ thai. Chị em nên uống thuốc trong vòng 72h (3 ngày) kể từ thời điểm quan hệ để thuốc có tác dụng tốt nhất. 

Uống thuốc tránh thai khi nào để an toàn và hiệu quả - 3

Thuốc khẩn cấp uống ngay sau khi quan hệ sẽ có tác dụng tốt nhất (Ảnh minh họa)

- Cách uống thuốc ngừa thai khẩn cấp:

Đối với loại 1 viên: Uống càng sớm càng tốt. Thuốc có hiệu quả lên đến 95% trong 24h sau quan hệ. Từ 24 - 48h thuốc có tác dụng 85%, càng về sau thuốc càng giảm tác dụng. 

Đối với loại 2 viên: Viên đầu tiên uống ngay sau khi quan hệ tình dục, càng sớm càng tốt. Viên thứ 2 uống sau viên thứ 1 12h. Thuốc chỉ có hiệu quả khi uống đủ 2 viên. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng thường sẽ có tác dụng phụ kéo dài từ 3 - 5 ngày sau khi uống. Thuốc không được chỉ định dùng nhiều. Chỉ nên dùng không quá 2 lần/ tháng để bảo vệ sức khỏe chị em. 

2. Uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào

Thuốc ngừa thai hàng ngày có thể bắt đầu uống vào bất kỳ ngày nào trong và vào bất kỳ giờ nào trong ngày. Nhưng các bác sĩ đều khuyến cáo nên uống cố định vào 1 giờ trong ngày để tránh trường hợp quên và cũng để thuốc phát huy hết được tác dụng. 

Uống thuốc tránh thai khi nào để an toàn và hiệu quả - 4

Thuốc hàng ngày uống mỗi ngày 1 viên và nên cố định vào 1 giờ để có hiệu quả tốt nhất (Ảnh minh họa)

- Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày: 

Đối với vỉ 21 viên: Bắt đầu uống viên thứ 1 vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Mỗi ngày 1 viên uống vào 1 giờ cố định (để không quên và thuốc có tác dụng tốt nhất), uống đến khi hết 21 viên thì nghỉ 7 ngày, sau đó uống tiếp vỉ thứ 2. 

Đối với vỉ 28 viên (bao gồm 21 viên có thuốc tránh thai và 7 viên giả dược): Uống viên thứ 1 vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, ngày 1 viên và uống cho đến hết vỉ thuốc thì chuyển sang vỉ mới. 

Lưu ý: Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì nên kiêng quan hệ hoặc sử dụng bao cao su trinh 7 ngày đầu tiên tính từ lúc bắt đầu uống thuốc. 

3. Uống thuốc tránh thai có hại không?

Về cơ bản, khi sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng thì thuốc không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, cả thuốc ngừa thai ngày và thuốc khẩn cấp đều có những tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể là:

- Tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hàng ngày 

Ngực căng tức, ham muốn tình dục suy giảm, khi hư ra nhiều hoặc ít, ra máu âm đạo ít, đau đầu thường xuyên hơn và thịt lực cũng giảm, đặc biệt không thấy kinh nguyệt xuất hiện, bị rối loạn… 

Những tác dụng phụ này sẽ biến mất từ 1 - 3 tháng sau khi sử dụng thuốc. Khi muốn có thai thì chỉ cần dừng uống thuốc. Nếu gặp phải các tình trạng như đau đầu dữ dội không giảm, mắt mờ xuất hiện u cục, ngực căng tức khó chịu không giảm, đau bụng… thì cần đi gặp bác sĩ ngay. 

Uống thuốc tránh thai khi nào để an toàn và hiệu quả - 5

Thuốc ngừa thai có một số tác dụng phụ không mong muốn (Ảnh minh họa)

- Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 

Ra huyết âm đạo từ 2 - 3 ngày. Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn và nôn. Có thể ra máu âm đạo bất thường và rối loạn kinh nguyệt. Các hiện tượng này sẽ sớm kết thúc. 

Nhưng nếu bị đau bụng dữ dội, ra máu bất thường nhiều, đau đầu nghiêm trọng… thì cần đi gặp bác sĩ ngay. 

Thuốc không được lạm dùng uống hàng ngày hay hàng tháng. Thuốc chỉ nên uống tối đa 2 lần/ tháng. Nếu lạm dụng có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản, dễ mang thai ngoài tử cung, khó có thai và thậm chí là vô sinh. 

Trên đây là những giải đáp về câu hỏi nên uống thuốc tránh thai khi nào thì có hiệu quả và an toàn nhất. Trước khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc thì chị em nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về tình trạng sức khỏe của mình để có những lựa chọn phù hợp và an toàn nhất. 

NGUỒN THAM KHẢO:

- How and When to Take Birth Control Pills - Webmd

- How do I use the birth control pill? - Planned Parenthood

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/uong-thuoc-tranh-thai-khi-nao-de-an-toan-va-hieu-qua-...

Thuốc tránh thai hàng ngày: Ưu, nhược điểm, thời điểm và cách uống tốt nhất
Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Thuốc uống hàng ngày, có tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn hiệu quả, kéo dài và gần...

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thuốc tránh thai