Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không?

Ngày 28/03/2024 20:30 PM (GMT+7)

Nhiều chị em băn khoăn, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Thuốc tránh thai hàng ngày có tác hại gì không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Nhiều trường hợp sau khi dừng thuốc tránh thai từ 1-2 tháng đã có thể mạng thai. 

Các nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng thuốc tránh thai hàng ngày còn giúp bảo vệ buồng trứng, giảm nguy cơ ung thư vú. Bên cạnh đó, với những trường hợp phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể giúp điều hòa kinh nguyệt hoặc cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt (đau bụng, mệt mỏi, đau đầu…).

Có rất nhiều thông tin không chính xác về việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày gây vô sinh. Điều này khiến nhiều người hoang mang và có tâm lý e ngại khi muốn dùng thuốc tránh thai hàng ngày từ đó dẫn đến việc khi quan hệ tình dục không an toàn mới tìm đến các biện pháp khẩn cấp. So với việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày, các biện pháp tránh thai có kiểm soát thì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả thấp hơn rất nhiều.

ThS.BS Phan Chí Thành giải đáp về các biện pháp tránh thai thường dùng.

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn thường gặp ở Việt Nam là mang thai ngoài ý muốn dẫn tới tình trạng phá thai. Việc phá thai có thể gây ra các trường hợp như dính buồng tử cung, vô kinh… đặc biệt khi thực hiện tại các cơ sở y tế không uy tín, phòng khám chui.

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nhiều người lo lắng có thể gặp các tác dụng phụ như đau đầu, váng đầu… tăng nguy cơ một số bệnh lý huyết khối, huyết mạch… Tuy nhiên, điều này thường xảy ra ở các phụ nữ tiền mãn kinh, thừa cân, béo phì, đái tháo đường… Do đó thuốc tránh thai hàng ngày cần hạn chế đối với các đối tượng này.

Một số người có bệnh lý về gan, thận cần thận trọng khi sử dụng thuốc tránh thai nói riêng và các thuốc liên quan đến nội tiết nói chung. Hoặc các trường hợp dị ứng với các thành phần của thuốc.

Một số đối tương cần cân nhắc khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như mắc các bệnh lý về gan, thận, đái tháo đường, béo phì...

Một số đối tương cần cân nhắc khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như mắc các bệnh lý về gan, thận, đái tháo đường, béo phì...

Những thói quen hàng ngày gây vô sinh ở nữ

Nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nữ giới thường do cách sinh hoạt hàng ngày gây ra. Một số thói quen có thể gây vô sinh là:

- Quan hệ tình dục không an toàn, việc này không chỉ có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Do vậy, việc lựa chọn các biện pháp tránh thai an toàn rất quan trọng.

- Ngoại trừ một số trường hợp bác sĩ chỉ định cần sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, chị em có thể vệ sinh vùng kín bằng nước sạch là tốt nhất. Chị em không nhất thiết phải sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày.

- Chị em phụ nữ chỉ nên vệ sinh vùng kín mỗi ngày một lần. Bên cạnh đó cần lưu ý không thụt rửa âm đạo. Khi thụt rửa âm đạo, vi khuẩn sẽ có cơ hội ngược dòng và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Sao mới sinh mà đã có thai tiếp rồi?!, khi nào mẹ có khả năng mang thai lại sau sinh?
Theo khuyến nghị của nhiều bác sĩ sản khoa, mẹ nên để khoảng 18 tháng sau khi sinh hãy mang thai lần tiếp theo. Tuy nhiên, mẹ bỉm hoàn toàn có khả...

Bà bầu cần biết

Theo ThS.BS Phan Chí Thành
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thuốc tránh thai