2 năm sau ca "mổ ngồi" được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn

Bình An Ngày 10/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

“Sức khỏe của mình hiện tại tạm ổn, hàng ngày vẫn đưa con đi học và làm các công việc nội trợ trong nhà. Từ lúc sinh Bình An xong đến giờ chắc tăng khoảng 1 yến”, chị Nguyễn Thị Liên nói.

Phát hiện bị ung thư vú giai đoạn muộn di căn qua phổi và xương khi đang mang sinh linh nhỏ bé, chị Nguyễn Thị Liên (sinh năm 1991) đã từ chối điều trị để mầm sống trong mình được lớn lên. Sau nhiều tháng chịu đớn đau, ở tuần thứ 31, người mẹ ấy đã chấp nhận một cuộc phẫu thuật hy hữu, mổ lấy con trong tư thế ngồi. Em bé Bình An chào đời nặng 1,5kg, được đưa ngay đến Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản trung ương. Còn người mẹ sau ca mổ đẻ ở tư thế ngồi đã rơi vào hôn mê.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 1

Hình ảnh chị Liên ngày về đoàn tụ cùng chồng và các con.

Những tưởng khó có cơ hội gặp mặt con song bằng chính nỗ lực của bản thân và sự tiến bộ của y học, chị Liên đã “hồi sinh” như một phép màu. Hành trình đầy nghị lực của 2 mẹ con bé Bình An đã viết nên câu chuyện phi thường, từng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gọi là “Câu chuyện cổ tích giữa đời thường”.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 3

Sau gần 2 năm được các bác sĩ mổ bắt con, chị Liên cùng chồng trở lại bệnh viện thăm "ân nhân" của gia đình.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 4

Xóm 15, thôn Quan Lạng xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam là nơi gia đình chị Nguyễn Thị Liên, anh Đỗ Văn Hùng cùng 2 con nhỏ sinh sống. Phía bên trong căn nhà, cứ chiều chiều lại rộn vang tiếng cười nói của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Đó là tiếng cười của mẹ chơi đùa cùng hai em bé, là âm thanh của sự đoàn tụ, sum vầy sau ngày dài bố đi làm trở về nhà.  

Nhìn cậu con trai Bình An gần 2 tuổi lẫm chẫm những bước đi đầu đời, chị Liên không kìm được cảm xúc nhớ lại hành trình làm mẹ của mình. Chị kể: “Vào thời điểm này 2 năm trước, khi có thai được 8 tuần mình hay bị ho và đi lại khó khăn. Cảm thấy có điều gì đó bất ổn, mình quyết định đi khám ở Bệnh viện K. Thông tin bị ung thư vú giai đoạn cuối khiến mình sốc, sụp đổ mọi hi vọng khi đang mang trong mình sinh linh bé bỏng, đã thành hình hài. Các bác sĩ khuyên bỏ thai nhi đi để tập trung chữa cứu mẹ nhưng mình vẫn quyết định giữ lại thai nhi, vì lúc ấy con đã 4 tháng rồi”.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 5

Ngày 22/5/2019, khi thai được 31 tuần và sức khỏe của chị tiến triển xấu, các bác sĩ của 2 bệnh viện đã thực hiện ca mổ đẻ trong tư thế sản phụ ngồi.

Chấp nhận giữ lại con và từ chối điều trị ung thư, người mẹ ấy đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn và thử thách. Chuỗi ngày mang thai chị chẳng thể ăn uống do bệnh đã di căn phổi, thường xuyên bị ho và nôn. Thậm chí còn không thể nằm vì hễ ngả lưng xuống là không thở được buộc chị phải ngủ ngồi trong suốt quãng thời gian mang thai.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 6

Trong những trải lòng của mình, chị Liên luôn nhắc đến chồng, anh là chỗ dựa tinh thần vững chắc của chị trong những ngày khó khăn nhất. Kể từ ngày nhận hung tin về căn bệnh của vợ, anh lúc nào cũng bình tĩnh động viên, vực dậy tinh thần vợ. Bao nhiêu ngày vợ ốm yếu là bấy nhiêu thời gian anh chầu chực ở bên như muốn gánh thay vợ một phần nỗi đau đớn.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 7

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 8

Sau sinh, bé Bình An được chuyển về bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt.

Dù rất mệt mỏi song chính những cái đạp, cựa mình của con lại khiến người mẹ ấy quên đi tất cả đau đớn. Theo lời chị Liên, trong quá trình mang thai ngoài việc lo bản thân không đủ sức mang con trong bụng đủ tháng đủ ngày, chị còn sợ căn bệnh ung thư sẽ di truyền và ảnh hưởng tới sức khoẻ của em bé.

Là trường hợp đặc biệt nên suốt quá trình nằm tại bệnh viện, chị được bác sĩ theo dõi sát tình trạng tim thai, thường xuyên làm các xét nghiệm cần thiết. Khi thai bước vào tuần 28 chị được bác sĩ tiến hành tiêm đầy đủ mũi trưởng thành phổi.

Ngày 22/5/2019, khi thai được 31 tuần và sức khỏe của chị tiến triển xấu, các bác sĩ của 2 bệnh viện đã thực hiện ca mổ đẻ trong tư thế sản phụ ngồi. Sau sinh, bé Bình An được chuyển về bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc đặc biệt còn mẹ tiếp tục được theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện K.

Nói về thời khắc khó khăn và rất đỗi thiêng liêng để bắt được con ra ngoài, mẹ 9X cho hay: “Khi mổ, mình chỉ mong con chào đời bình an thôi. Còn mẹ thì các bác sĩ tiên lượng bệnh rất nặng rồi. Sau sinh mình chỉ quan tâm đến sự sống chứ không nghĩ gì đến ở cữ nữa. May mắn cuối cùng cả 2 mẹ con đều hồi phục”.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 9

Chị Liên luôn nở nụ cười tươi, đầy nghị lực...

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 10

Một ngày cuối năm âm lịch 2020, trước khi dịch COVID-19 quay trở lại, chị Liên cùng chồng và 2 con nhỏ bất ngờ có ghé thăm ân nhân của gia đình là PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Chị cho biết, bản thân đã muốn đến cảm ơn bác Cường và các bác sĩ của Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh từ Tết năm ngoái. Nhưng do lúc đó sức khỏe chưa cho phép nên nhất định năm nay phải đến cảm ơn bác. Nhờ các bác sĩ mà hai mẹ con mới được có ngày hôm nay khỏe mạnh.

Nhìn nụ cười tươi rói hiện trên môi bà mẹ trẻ, ai nấy đều hiểu rằng đó chính là nụ cười của nghị lực phi thường. Đó cũng chính là nụ cười quen thuộc trong những ngày chị kiên cường chống chọi với căn bệnh ung thư để sinh con.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 11

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 12

Bé Bình An ngày một lớn.

Theo lời chị Liên, hiện tại sức khoẻ của chị tạm ổn, sau khi được phẫu thuật bắt con, nhờ các y bác sĩ chăm sóc tích cực chị đã tăng cân hơn trước rất nhiều, nước da không còn xanh xao nữa mà đã hồng hào trở lại. Mẹ 9X nói: “Sức khỏe của mình hiện tại tạm ổn, hàng ngày vẫn đưa con đi học và làm các công việc nội trợ trong nhà. Từ lúc sinh Bình An xong đến giờ chắc tăng khoảng 1 yến”.

Giờ đây đều đặn 20 ngày 1 lần, chị Liên trở lại Bệnh viện K để điều trị. “Bác sĩ nói khối u đang tiếp tục nhỏ đi, sức khỏe của mình cũng tốt hơn nhiều. May mắn cho mình là suốt thời gian dài điều trị, một công ty dược ở Hà Nội đã hỗ trợ thuốc, gia đình chỉ phải lo chi phí ăn uống, đi lại”, chị tâm sự.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 13

Dù hành trình chiến đấu với bệnh tật vô vàn mệt mỏi song nụ cười luôn thường trực trên môi người phụ nữ nghị lực.

Những khi ở nhà chị lại cùng chồng chăn nuôi và chăm sóc con cái. Về phía em bé Bình An, từ một em bé sinh non thiếu tháng con được lớn lên trong vòng tay yêu thương của những người thân, nhờ vậy mà đã phát triển tốt về sức khoẻ, thể chất. Tháng 5 sắp tới con tròn 2 tuổi biết gọi bố mẹ và bi bô đòi được đưa đi chơi. Chứng kiến con lớn lên mỗi ngày, mọi mệt mỏi lại tan biến hết, người mẹ ấy lại có thêm động lực để chiến đấu chống lại bệnh tật.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 14

Thêm một cái Tết nữa lại về, cái Tết trọn vẹn thứ hai của Bình An, chị Liên hy vọng năm mới sẽ đủ khỏe mạnh để có thể cùng chồng thực hiện những dự định trong tương lai. Chị bảo, năm nay sức khoẻ ổn định hơn nên chị sẽ cùng các thành viên trong nhà chuẩn bị lá dong, gạo nếp gói bánh chưng đón Tết nguyên đán.

Từ chính câu chuyện của bản thân, chị Liên mong rằng các mẹ có chung hoàn cảnh sẽ luôn vui vẻ lạc quan, với những ai đang phải điều trị bệnh hãy đặt hết niềm tin vào các bác sĩ và những tiến bộ của y học hiện đại.

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 15

2 năm sau ca amp;#34;mổ ngồiamp;#34; được cả nước theo dõi, mẹ bé Bình An tăng 10kg, hồng hào hơn - 16

Những hình ảnh mới nhất của gia đình chị Liên, anh Hùng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/2-nam-sau-ca-mo-ngoi-duoc-ca-nuoc-theo-doi-me-be-binh...

Mẹ Nghệ An sinh đôi 2 bé đều vỏn vẹn 8 lạng, nghẹn ngào ôm con về ngày cận Tết
Cách đây 3 tháng, khi nhìn 2 con chào đời nhỏ xíu, đỏ hỏn, chị Nhung không dám tin các con có thể sống sót.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Bình An (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con