2 tư thế ngủ này mẹ bầu thường nằm lại khiến bào thai trong bụng đau đớn

Đan San Ngày 25/11/2020 16:23 PM (GMT+7)

Tư thế ngủ khi mang bầu rất quan trọng với sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.

Để thai nhi trong bụng được khỏe mạnh, phát triển tốt thì từ khi mang bầu, người mẹ phải đặc biệt chú ý đến thói quen sinh hoạt, ăn uống và ngay cả tư thế ngủ cũng không nên chủ quan. Hầu hết các mẹ bầu đều đọc được thông tin rằng nên ngủ nghiêng sang trái sẽ tốt cho em bé trong bụng. Tuy nhiên chị em không thể nằm nguyên cả đêm nghiêng trải được vì sẽ làm bà bầu không thoải mái. Vậy ngủ như thế nào sẽ tốt cho thai nhi?

Về lý thuyết, tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi nhưng:

Trong 3 tháng đầu tiên

Giai đoạn này tư thế ngủ của mẹ bầu vẫn có thể tùy ý vì thai nhi phát triển trong tử cung vẫn còn nhỏ, áp lực từ ngoại lực không lớn nên mẹ bầu không cần phải cố gắng điều chỉnh tư thế ngủ như nằm nghiêng bên trái quá nhiều. Tất cả đều nên theo thói quen của mẹ, miễn là chị em cảm thấy thoải mái sẽ có lợi cho thai nhi.

2 tư thế ngủ này mẹ bầu thường nằm lại khiến bào thai trong bụng đau đớn - 1

Trong 3 tháng giữa

Lúc này bụng mẹ bắt đầu to lên, nếu thích nằm sấp khi ngủ thì tuyệt đối không được vì bụng dễ bị chèn ép cản trở sự phát triển của em bé, trường hợp nặng sẽ khiến máu lưu thông kém, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy. Trong 3 tháng giữa, mẹ có thể chuyển đổi sang tư thế ngủ nghiêng bên trái hoặc phải cũng đều tốt cho em bé trong bụng.

Trong 3 tháng cuối

Bước vào giai đoạn này, tự thế nằm nghiêng bên trái có lợi nhất cho thai nhi vì tử cung mẹ bầu sẽ xoay sang phải một chút. Nằm tư thế ngủ nghiêng sang trái có thể cải thiện khả năng xoay phải của tử cung và giảm áp lực của tử cung lên các mô và các cơ quan xung quanh, do đó đảm bảo lưu lượng máu đến nhau thai trong tử cung làm việc bình thường để thai nhi không gặp phải tình trạng thiếu oxy.

2 tư thế ngủ có hại cho mẹ bầu và em bé

Tốc độ phát triển của thai nhi sẽ tăng lên nhanh chóng trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ. Lúc này tư thế nằm ngủ càng phải chú ý. 2 tư thế ngủ dưới đây mẹ bầu nhớ không được nằm kẻo gây hại cho sức khỏe thai nhi và đặc biệt nguy hiểm tới bé.

2 tư thế ngủ này mẹ bầu thường nằm lại khiến bào thai trong bụng đau đớn - 3

Nằm sấp

Giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh chóng, nhu cầu oxy lúc này cần nhiều hơn. Nếu mẹ bầu thường xuyên nằm sấp khi ngủ sẽ khiến lượng oxy trong máu cung cấp không đủ sẽ khiến thai nhi thiếu oxy trong tử cung. Ngoài ra, lúc này bụng mẹ bầu đã rất lớn, thai nhi đã cố định vị trí nên việc nằm sấp có thể chèn ép em bé và khiến em bé cảm thấy đau đớn, khó chịu.

Nằm ngửa

Cũng ở giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, về cơ bản thai nhi đã nằm cố định vị trí, đầu thai nhi hướng xuống dưới nên nhiều mẹ bầu nghĩ rằng nằm ngửa khi ngủ sẽ không đè lên bé được. Thực tế suy nghĩ này là sai lầm.

Khi mẹ bầu nằm ngửa sẽ khiến cơ thể chịu áp lực của tử cung dẫn đến máu lưu thông kém, dễ bị tụt huyết áp, chóng mặt buồn nôn. Duy trì tư thế nằm ngửa trong thời gian dài cũng sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng cung cấp đến thai nhi.

Ngoài ra khi mẹ bầu nằm ngửa lúc ngủ dễ gây phù nề bắp chân và còn tạo áp lực cho cột sống.

Bí quyết cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu

1. Cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn trong ngày để bớt mệt mỏi.

2 tư thế ngủ này mẹ bầu thường nằm lại khiến bào thai trong bụng đau đớn - 4

2. Không nên đi tiểu đêm nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Triệu chứng tiểu đêm nhiều lần sẽ rõ ràng hơn vào giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, vì vậy mẹ bầu có thể bổ sung nhiều nước hơn vào ban ngày và uống càng ít nước trước khi đi ngủ càng tốt.

3. Trước khi đi ngủ, mẹ bầu nên tắm nước ấm hoặc ngâm chân bằng nước ấm để thư giãn cơ thể, đồng thời thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, nhất là trong thời tiết lạnh, điều này rất hữu ích để cải thiện chất lượng giấc ngủ cho mẹ bầu.

4. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể xoa dịu tâm trạng trước khi đi ngủ bằng cách trò chuyện với thai nhi để thai giáo em bé và cũng để nâng cao tình cảm mẹ - con.

5. Cuối cùng, vị trí ngủ cũng có thể thay đổi thường xuyên để mẹ cảm thấy thoải mái nhất, chỉ cần tránh những tư thế nên tránh ở trên là được.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/2-tu-the-ngu-nay-me-bau-thuong-nam-lai-khien-bao-t...

Trẻ sinh ban ngày giàu có hơn ban đêm? Không hề mê tín nhưng có sự khác biệt rõ rệt
Sinh con là một sự kiện trọng đại với mỗi người phụ nữ và cả gia đình.
Theo Đan San (Dịch từ QQ) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết