9X đi khám vì 5 năm không có con, bác sĩ gắp ra mảnh kim loại từ vùng nhạy cảm

Thùy Dương. - Ngày 18/06/2021 05:48 AM (GMT+7)

Thì ra lúc còn nhỏ, bệnh nhân nghịch ngợm nên đã nhét dị vật vào trong âm đạo và quên luôn.

Sau khi kết hôn, hầu như ai cũng đều mong muốn có con vừa để gắn kết tình yêu, vừa vui cửa vui nhà. Song, không phải cứ muốn là sẽ có bầu liền, bởi trên thực tế có rất nhiều cặp vợ chồng mỏi mắt tìm con mà không ra. Chính vì thế, họ đã phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn này, mà đôi khi có những trường hợp là do dị vật gây ra. Chẳng hạn như trường hợp của cặp vợ chồng người Trung Quốc sau đây.

Cách đây hơn hai tháng, một bệnh viện ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã tiếp một cặp vợ chồng hiếm muộn đi khám sản phụ khoa. Họ đã lấy nhau được 5 năm nhưng lại không hề có “tin vui” dù không dùng biện pháp tránh thai nào. Trong khi đó, cả hai bên gia đình, nhất là mẹ chồng rất “nôn có cháu”.

Theo lời kể của người vợ 9X, cô có kinh nguyệt đều đặn, chu kỳ 30 ngày và kéo dài 5 ngày. Lượng kinh vừa phải và chỉ thỉnh thoảng mới bị đau bụng kinh. Còn lại cơ thể rất khỏe mạnh và không mắc các bệnh di truyền nào từ gia đình. Kết quả khám phụ khoa cũng cho thấy âm đạo bệnh nhân phát triển bình thường, thành trước âm đạo không bị chướng, niêm mạc âm đạo chẵn. Tuy nhiên, đỉnh âm đạo có hình dạng khép kín, không thấy cổ tử cung, thân tử cung ngã sau, thân tử cung đơn, nhỏ và không có bất thường ở phần phụ hai bên.

9X đi khám vì 5 năm không có con, bác sĩ gắp ra mảnh kim loại từ vùng nhạy cảm - 1

Kết quả kiểm tra cho thấy người vợ đã bị màng chắn âm đạo nên không thể có con, cần được phẫu thuật (Ảnh minh họa)

Kết hợp với kết quả siêu âm cho thấy kích thước tử cung 30mm x 45mm x 60mm, bác sĩ Giang chẩn đoán sơ bộ có 3 nguyên nhân khiến bệnh nhân hiếm muộn. Đó là do vô sinh nguyên phát, âm đạo bị tắc không hoàn toàn và dị sản của tử cung.

Sau khi phân tích thêm một số yếu tố khác, bác sĩ Giang nghi ngờ nguyên nhân chính khiến vợ chồng bệnh nhân không có thai suốt 5 năm có thể là do màng ngăn âm đạo gây ra. Đây là tấm màng phần lớn nằm ở phần trên và giữa của âm đạo, nó có thể xảy ra hai trường hợp. Một là màng ngăn hoàn toàn, không hề có 1 khe hở nào khiến máu kinh không thoát được ra ngoài gây đau bụng. Hai là tình trạng màng ngăn có những lỗ nhỏ, kinh nguyệt có thể thoát ra ngoài được nhưng tinh trùng lại không đi vào gặp trứng được.

Chính vì thế, bác sĩ Giang cho biết cần loại bỏ màng ngăn này, con đường từ âm đạo dẫn đến tử cung mới được mở ra, tinh trùng mới có thể gặp trứng để thụ thai được. Mà muốn làm được thì phải làm phẫu thuật.

9X đi khám vì 5 năm không có con, bác sĩ gắp ra mảnh kim loại từ vùng nhạy cảm - 3

Hai tháng sau ca phẫu thuật, cặp vợ chồng đã đón nhận "tin vui" (Ảnh minh họa)

7 ngày sau, ca phẫu thuật bắt đầu. Trong quá trình loại bỏ màng ngăn, bác sĩ Giang đã phát hiện trong âm đạo của bệnh nhân có một dị vật là một mảnh kim loại nhỏ. Và nó chính là nguyên nhân khiến cho màng ngăn âm đạo hình thành. Lúc còn nhỏ, bệnh nhân đã nghịch ngợm nhét dị vật vào trong âm đạo, nhưng lại ngại nói với bố mẹ rồi lâu dần thì quên mất khiến dị vật nằm lâu ở âm đạo, làm tăng sinh niêm mạc và mô hạt, kết quả là âm đạo bị xuất hiện một màng ngăn.

Hai tháng sau ca phẫu thuật, bệnh nhân vui mừng thông báo đã mang thai con gái đầu lòng.

Để nhanh có thai, các cặp vợ chồng cần thực hiện vài quy tắc sau:

- Nắm rõ ngày rụng trứng: Rụng trứng là quá trình trứng trưởng thành được phóng thích vào buồng trứng và nó sẽ nằm chờ thụ tinh từ 12 – 24 giờ. Do đó, nếu trong thời điểm này mà trứng gặp tinh trùng thì khả năng đậu thai sẽ cao.

- Thường xuyên quan hệ vợ chồng: Đây cũng là một việc giúp khả năng thụ thai của cặp đôi tăng cao. Nên bạn hãy chăm chỉ “yêu” nhau, nhất là những ngày gần và trong thời kỳ rụng trứng.

- Duy trì trọng lượng cơ thể bình thường: Phụ nữ thừa cân hay nhẹ cân đều có nguy cơ bị rối loạn rụng trứng cao hơn các chị em có trọng lượng trung bình và ổn định.

- Không hút thuốc lá và uống rượu bia: Thuốc lá và rượu bia đều không có lợi cho sức khỏe, thậm chí, nó còn tác động tiêu cực lên khả năng sinh sản của bạn.

- Đi khám tiền sản: Trước khi mang thai, vợ chồng bạn nên đi khám tiền sản để kiểm tra sức khỏe, chích ngừa đầy đủ nhằm giúp khả năng thụ thai nhanh và quá trình mang thai suôn sẻ.

Vợ chồng cưới cả năm chưa có tin vui, nghe bác sĩ hỏi chuyện gần gũi mà đỏ mặt
Hai vợ chồng rất lo lắng vì "thả" đã lâu mà không có em bé nhưng bác sĩ cho biết họ toàn toàn khỏe mạnh.
Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu