Bầu vượt mặt mẹ vẫn đi bộ về quê, đẻ rơi giữa đường nghỉ 2 tiếng rồi đi tiếp 160km

Ngày 15/05/2020 14:42 PM (GMT+7)

Do lệnh phong tỏa xã hội nên mẹ bầu người Ấn Độ này cũng với gia đình đã quyết định đi bộ để trở về quê nhà.

Dịch COVID-19 tại Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng với nhiều quốc gia trên thế giới, đại dịch này vẫn đang gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống sinh hoạt của người dân. 

Mới đây, CNN đưa tin về một trường hợp bà mẹ người Ấn Độ đẻ rơi con trên đường đi bộ về quê do các phương tiện vận tải bị cấm hoạt động trong thời gian phong tỏa vì dịch. 

Cụ thể, người phụ nữ chưa được tiết lộ danh tính này đã đi bộ cùng chồng và 4 đứa con từ thành phố Nashik, bang Maharashtra về thị trấn Satna ở bang Madhya Pradesh lân cận. Vì Ấn Độ thực hiện phong tỏa, cả gia đình phải đi bộ do không còn phương tiện giao thông công cộng hoạt động và hai vợ chồng không kiếm được việc làm ở Nashilk.

Trong chuyến đi, người phụ nữ bất ngờ chuyển dạ dạ và sinh một bé gái ngay trên đường. Sau đó, cô tiếp tục đi bộ. Vài ngày sau, gia đình 7 người bị chặn lại ở một chốt kiểm dịch cách nơi sinh con khoảng 160 km.

"Cô ấy chỉ nghỉ ngơi khoảng 1,5-2 tiếng sau khi sinh. Gia đình không có tiền, phương tiện công cộng không hoạt động và không ai cho họ đi nhờ xe", cảnh sát Kavita Kanesh chia sẻ. 

bau vuot mat me van di bo ve que, de roi giua duong nghi 2 tieng roi di tiep 160km - 1

Sau khi bất ngờ sinh con trên đường, bà mẹ này chỉ nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục đi bộ 160km trong vòng 4 ngày.

Kanesh cho biết thêm bé gái ra đời vào 5/5, 4 ngày trước khi gia đình này đến chốt kiểm dịch. Cảnh sát đã sắp xếp cho người phụ nữ đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Sau khi Ấn Độ thông báo phong tỏa toàn quốc do dịch Covid-19 từ 24/3, hàng nghìn người lao động nhập cư cố gắng rời các thành phố lớn về quê. Do lệnh tạm ngưng các dịch vụ giao thông công cộng, nhiều người đã phải đi bộ về quê nhà.

Đất nước tỉ dân đã ghi nhận hơn 78.000 ca nhiễm Covid-19 và 2.551 trường hợp tử vong. Trong đó, Mumbai - thủ phủ của Maharashtra - bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Ấn Độ có hơn 22.171 ca nhiễm và 832 ca tử vong.

Cách xử trí khi gặp trường hợp trẻ bị đẻ rơi

Trường hợp trẻ bị đẻ rơi được xác định khi tình trạng sinh đẻ của người phụ nữ mang thai không được dự kiến và thường xảy ra ngoài ý muốn của mọi người ở những nơi không phù hợp với việc sinh đẻ như: tại nơi đang làm việc gồm công sở, nhà máy, công ty, xí nghiệp, cánh đồng, chợ búa, thậm chí ngay ở cả nhà vệ sinh...; trên các phương tiện giao thông gồm xe ô tô, tàu hỏa, tàu thủy, máy bay...; trên đường đi làm việc hoặc đi đến cơ sở y tế...

Việc xử trí trẻ bị đẻ rơi phải được thực hiện một cách khẩn cấp ngay tại chỗ xảy ra đẻ rơi và tùy theo tình huống cụ thể của sản phụ khi đó để can thiệp.

- Trước hết phải nhanh chóng giải phóng thai nhi ra khỏi quần hoặc váy áo của sản phụ, sau đó nếu có sẵn túi đỡ đẻ sạch vô trùng thì xé ngay bao gói để sử dụng các vật liệu, dụng cụ đã có sẵn ở trong đó. Cần trải tấm ni-lông ngay tại nơi bà mẹ đẻ rơi và đặt đứa trẻ sơ sinh nằm vào đó, ủ ấm trẻ bằng bất cứ thứ gì có thể có được ở người mẹ và người xử trí can thiệp như khăn, áo, giấy báo...

- Tiếp theo lấy các sợi chỉ buộc dây rốn ở trong gói dụng cụ để buộc chặt dây rốn ở vị trí càng xa da bụng của trẻ càng tốt, lưu ý không được cắt dây rốn.

- Sau đó chuyển đứa trẻ sơ sinh cho người mẹ ôm sát vào người để hạn chế tình trạng trẻ bị nhiễm lạnh và tìm mọi cách chuyển hai mẹ con đến cơ sở y tế nơi gần nhất để được chăm sóc tiếp tục.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bau-vuot-mat-me-van-di-bo-ve-que-de-roi-giua-duong-ng...

Mẹ Nghệ An đẻ rơi con ngay tại phòng trọ, chồng trẻ vừa khóc run người vừa đỡ đẻ
Sinh con trước dự kiến tận 1 tháng, chị Ngọc không kịp tới bệnh viện mà đẻ ngay tại nhà do chính tay chồng mình đỡ.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ CNN) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đẻ rơi
Tin hay đừng bỏ lỡ