Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ

Ngày 06/05/2020 12:21 PM (GMT+7)

5 chị em giống hệt nhau người Canada này đã thu hút đông đảo sự chú ý của truyền thông và người dân ngay từ khi chào đời.

Chào đời ngày 28/5/1934, bộ 5 giống hệt nhau của gia đình Dionne là trường hợp cực kỳ hy hữu trên toàn thế giới. Sự sống sót và phát triển khỏe mạnh trong hoàn cảnh ngặt nghèo của họ đã khiến ngành y học thế giới phải kinh ngạc. Vậy nhưng kéo theo đó, cuộc sống của 5 chị em được ví như "kì quan thế giới thứ 8" này cũng gặp nhiều gian truân, vất vả khi bị coi chẳng khác gì vật trưng bày để trục lợi. 

Ca sinh 5 cùng trứng với tỉ lệ 1/1 tỉ 

5 chị em nhà Dione chào đời vào 28/5/1934 tại ngôi làng Corbeil miền bắc Ontario, Canada. Mẹ của họ là bà Elzire Dionne khi đó mới 25 tuổi và cũng đã có 5 đứa con. Trong thời gian mang thai lần 6, bà nghi ngờ mình mang thai đôi vì bụng khá lớn nhưng không ngờ sự thật lại vượt quá sức tưởng tượng với 5 đứa trẻ giống hệt nhau. Thậm chí đây như một cú sốc khiến bà phải hét lên: "Tôi sẽ làm gì với tất cả bọn trẻ đây?".

Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ - 1

Ca sinh 5 cùng trứng từng gây chấn động dư luận.

Các bác sĩ cho biết tỷ lệ các ca sinh 5 là 1/55 triệu ca (tức là 55 triệu ca sinh mới có 1 trường hợp sinh 5). Tuy nhiên, trường hợp của 5 đứa trẻ này còn đặc biệt hơn nữa khi chúng là ca sinh 5 cùng trứng. Theo các chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu song sinh thuộc Đại học California (Mỹ),  khả năng song sinh cùng trứng (identical twins) chỉ có tỷ lệ 1/250 ca. Nếu sinh ba thì tỷ lệ này giảm, nhưng trường hợp của 5 chị em nhà Dionne quả là một ngoại lệ, nếu có cũng chỉ tồn tại một cách rất hi hữu, 1/1 tỷ ca sinh.

Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ - 2

Tỉ lệ của trường hợp này là 1/ 1 tỉ, và cả 5 có thể sống sót sau 1 năm đầu đời thì càng hiếm hoi hơn.

Vậy nhưng tỉ lệ hiếm hoi ấy đã thực sự diễn ra. Năm chị em lần lượt ra đời và được đặt tên là Annette, Emilie, Yvonne, Cecile, và Marie. Tổng trọng lượng của cả 5 lúc chào đời chỉ đạt 5,3kg. Trong đó, em bé có trọng lượng lớn nhất là hơn 1kg, em bé nhỏ nhất nặng 0,8kg. Bác sĩ và cả gia đình đều cho rằng 5 bé sẽ không thể sống được với các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. Ngoài ra, điều kiện của trang trại nhà Dione cũng rất tồi tàn, không có nhiệt và điện, không thể giúp ích gì cho sự sống của 5 đứa trẻ.

Bác sĩ địa phương tên Allan Roy Dafoe, người giúp Elzire vượt cạn thành công, đã làm được điều tuyệt vời khi cố gắng giúp 5 đứa trẻ sinh non sống sót trong hoàn cảnh tồi tàn và không được tiếp cận với thiết bị y tế. Ông khử trùng toàn bộ trang trại, giữ ấm cho những đứa trẻ sơ sinh trong những chiếc giỏ đan bằng những cách thông minh như ủ chai nước nóng hoặc mở cửa lò nướng để hơi ấm tỏa khắp phong và nhờ thêm y tá đến xoa bóp bằng dầu ô liu. Cuối cùng cả 5 đã sống sót như kỳ tích.  

Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ - 3

Các bác sĩ, y tá đã dùng rất nhiều biện pháp để giúp 5 đứa trẻ hiếm hoi sống sót thành công.

Bị đem làm vật trưng bày, ngồi chơi cũng có hàng nghìn người xem 

Tin tức về sự ra đời kỳ diệu của 5 đứa trẻ giống hệt nhau đã nhanh chóng lan rộng ra khắp khu vực Bắc Mỹ. Đông đảo phóng viên, nhiếp ảnh gia và hàng nghìn người hiếu kỳ đã tìm đến thị trấn nhỏ để tận mắt chứng kiến hình hài của 5 chị em. Trong khi một số người chê bai cặp vợ chồng vì đẻ ra những đứa trẻ kỳ lạ, thì không ít người khác lại hỗ trợ gia đình bằng nhiều cách. Thậm chí, một cặp vợ chồng đã đề nghị mua chiếc giường nơi các cô gái được sinh ra với giá 1.000 USD.

Sau đó không lâu, một nhà tổ chức triển lãm tại Hội chợ Thế giới Chicago đã liên lạc với ông Oliva Dionne, bố của bộ 5 đặc biệt, để bày tỏ ý tưởng đưa 5 bé gái ra làm "vật trưng bày" tại hội chợ. Đổi lại, gia đình ông sẽ được chi trả toàn bộ chi phí y tế, nhà ở, bữa ăn cộng thêm 250 USD mỗi tuần và một phần doanh thu bán vé. Người đàn ông nghèo khó một mình nuôi 11 miệng ăn với mức lương 4 USD từ công việc chở vật liệu xây dựng, đã đồng ý sau khi tham khảo ý kiến của một vị mục sư trong làng. 

Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ - 4

Vì sự hiếm hoi của mình, bộ 5 giống hệt nhau được coi như "vật trưng bày" cho hàng nghìn khách tham quan.

Vậy nhưng sau khi ký thỏa thuận, ông Oliva đã thấy có vấn đề và hối hận ngay lập tức. Ông cố gắng hủy bỏ hợp đồng nhưng các nhà quảng bá của Hội chợ Chicago từ chối. Theo lời khuyên từ luật sư, vợ chồng Oliva và Elzire Dionne đã ký chuyển quyền nuôi dưỡng 5 đứa con cho Hội Chữ Thập Đỏ trong thời gian 2 năm, từ tháng 7/1934. Đổi lại, Hội Chữ Thập Đỏ đã xây dựng một Bệnh viện kiêm nhà trẻ dành riêng cho 5 đứa trẻ giống hệt nhau, được đặt tên là Dafoe 

Tại Dafoe, bộ 5 đã lớn lên trong vòng tay của những bác sĩ, y tá, và người trông trẻ. Các bé gái được chăm sóc bởi một nhóm nhân viên bao gồm 3 y tá, 1 quản gia và 2 người giúp việc. 3 cảnh sát bảo vệ họ mọi lúc. Nơi họ sống được bao quanh bởi một hàng rào dây thép gai cao hơn 2m. Bên cạnh đó còn có tấm biển ghi dòng chữ: "Xin vui lòng hợp tác, yêu cầu im lặng, vui lòng không chụp hình những đứa trẻ".

Mỗi ngày 5 chị em được đưa vào sân chơi riêng khoảng 4-5 lần để xúc cát hoặc lội nước trước sự chứng kiến của hàng nghìn người. Nhờ sự có mặt của 5 chị em sinh 5 mà Dafoe trở nên hấp dẫn du khách trong những năm từ năm 1934 đến 1943. Mỗi ngày, bệnh viện kiêm nhà trẻ này đã tiếp đón 6.000 lượt khách đến thăm.

Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ - 5

5 chị em đã kiếm về hàng trăm triệu đô cho nhà trẻ nhận nuôi mình và sau này là gia đình.

Năm đầu Dafoe thu về 1 triệu đô la và khoảng 500 triệu đôla cho 9 năm tồn tại. Chưa hết, 5 chị em nhà Dionne còn được giới quảng cáo, phim ảnh săn đón. Nhiều ấn phẩm phim được ra đời như Five Times Five, The Country Doctor, Five of a Kind hay Reunion... Phim Five Times Five (1939) từng được đề cử tại giải Oscar năm 1940.

Và cũng nhờ 5 chị em, vùng Callander ở Ontario (Canada), quê hương của họ, trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng. Những năm 1930, nơi đây thu hút khoảng 3 triệu du khách. 

Trở về với gia đình, bị bố đẻ lạm dụng tình dục 

Năm 1943, 5 chị em sinh 5 lúc ấy 9 tuổi, vợ chồng Oliva đâm đơn kiện Dafoe và giành lại quyền nuôi dưỡng các con. Tuy nhiên, đó không phải cuộc hội ngộ hạnh phúc. 5 chị em lại tiếp tục trở thành đối tượng bị chiêm ngưỡng hoặc là tại gia, hoặc là tới các khu triển lãm, sự kiện và trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình.

Để kiếm tiền, 5 chị em vẫn phải ăn mặc giống hệt nhau, thường xuyên xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn và tới Mỹ cho công chúng chiêm ngưỡng. Ngoài ra, Elzire bắt các con làm việc nhà và sẵn sàng lăng mạ, đánh đập nếu thấy chúng làm không tốt. Oliva cũng tấn công các con. Một lần, Cecile thấy Emilie dưới tầng hầm, người co rúm và run rẩy. Emilie không kể điều gì đã xảy ra nhưng khi Cecile hỏi "Bố à" thì Emilie òa khóc.

"Họ không đối xử với chúng tôi như trẻ nhỏ. Chúng tôi bị coi là người hầu, nô lệ", Annette nói về bố mẹ đẻ với New York Times năm 2017.

Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ - 6

Cả 5 buộc phải mặc đồ giống hệt nhau để khách tham quan ngắm nghía, chụp ảnh.

Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ - 7

Sau này họ mới tiết lộ cuộc sống như nô lệ, bị lạm dụng tình dục trong chính ngôi nhà của mình.

Vào rất nhiều năm sau, khoảng những năm 1995, lúc này chỉ còn 3 người trong số 5 chị em còn sống, họ đã lên tiếng cáo buộc chính cha ruột của mình vì đã lạm dụng tình dục đối với họ thời niên thiếu.

Đó cũng có thể là lý do khiến 5 chị em quyết định rời khỏi nhà khi đủ 18 tuổi. 5 chị em thoát ly khỏi gia đình và chuyển tới Quebec. Yvonne và Cecile theo học điều dưỡng còn Marie và Annette vào đại học.

Emilie gia nhập trường dòng nhưng qua đời ở tuổi 20 do chứng động kinh. 4 cô gái còn lại, mỗi người nhận được một số tiền trị giá 250.000 USD như một phần đền đáp nhỏ bé cho số tiền khổng lồ mà 5 chị em nhà Dionne đã từng đem về cho chính quyền khi còn sống trong bệnh viện kiêm nhà trẻ Dafoe. 4 chị em nhà Dionne quyết định hoàn toàn biến mất khỏi "tầm ngắm" của truyền thông và công chúng.

Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ - 8

Cả 5 đã quyết định thoát ly khỏi gia đình khi vừa tròn 18 tuổi.

Về sau, có 3 cô gái kết hôn và sinh con: Marie có 2 con gái, Annette có 3 con trai, Cecile có 5 người con. Yvonne sống độc thân. Năm 1970, Marie khi đó đã ly thân, qua đời tại nhà riêng vì tụ máu não.

Cuối thập niên 1980, khi Annette và Cecile cũng đều ly hôn, 3 chị em còn sống khi đó, gồm cả Yvonne không kết hôn, chuyển về sống chung với nhau ở thành phố Montreal. Đến năm 2001, Yvonne qua đời.

Chào đời với tỉ lệ 1/1 tỉ, 5 chị em giống hệt nhau bị đem trưng bày kiếm tiền tỉ - 9

Đến nay, 2 trong 5 người vẫn còn sống và đang nương tựa vào nhau.

Mẹ sinh 8 gây chấn động không ngờ bị chỉ trích dữ dội, phải đóng phim sex nuôi đàn con
Không ai tin bà mẹ này có thể mang thai và sinh nở cùng lúc 8 đứa con thành công. Thậm chí khi các bé ra đời, bác sĩ còn cho rằng cả 8 chỉ sống được...
Ngọc Linh (T/H)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu