Chồng đòi xét nghiệm ADN khi thấy con chào đời tóc vàng, bà nội nghe liền cười lớn

Ngọc Linh Ngày 07/02/2022 09:26 AM (GMT+7)

Mặc dù cả hai vợ chồng đều là người châu Á nhưng cậu con trai lại sở hữu mái tóc vàng hoe như lai Tây khiến người chồng nảy sinh nghi ngờ, đòi đi xét nghiệm ADN.

Dưới góc độ di truyền, có một số đặc điểm con cái sẽ thừa hưởng từ bố hoặc mẹ chẳng hạn như làn da, chiều cao, sống mũi,… Tuy nhiên, quy luật di truyền không phải lúc nào cũng đúng, con sinh ra có thể không giống bố cũng chẳng giống mẹ mà giống ông bà, cô chú và đôi khi có thể dẫn tới những tình huống tréo ngoe.

Hai vợ chồng Trương Lâm và Tiểu Hạ đều sống ở thành phố Túc Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Họ yêu nhau khi còn học đại học và đều xuất thân từ gia đình khá giả, rất môn đăng hộ đối. Vì vậy, ngay sau khi tốt nghiệp, cặp trai tài gái sắc nhanh chóng tiến tới hôn nhân.

Năm thứ 2 sau khi kết hôn, Tiểu Hạ có thai như ý muốn. Do nhà chồng và nhà bố mẹ đẻ đều ở chung một thành phố nên gia đình hai bên chăm sóc cô rất chu đáo, chuẩn bị mọi thứ cẩn thận để chuẩn bị đón cháu chào đời. Sau hơn 9 tháng mang thai, Tiểu Hạ sinh một bé trai dễ thương. Điều đáng ngạc nhiên là cả Tiểu Hạ và chồng đều là người châu Á, da vàng mắt đen nhưng cậu con trai lại sở hữu mái tóc vàng hoe như lai Tây, làn da hơi trắng hơn so với bố mẹ. 

Chồng đòi xét nghiệm ADN khi thấy con chào đời tóc vàng, bà nội nghe liền cười lớn - 1

Người bố nghi ngờ vì con gái chào đời tóc vàng hoe. (Ảnh minh họa)

Khi nhìn thấy con trai được đưa ra từ phòng sinh, Trương Lâm đã cho rằng đứa trẻ này không phải là con anh, còn đòi bác sĩ xác định lại nhiều lần rằng không trao nhầm con. Y tá cho biết trong đêm hôm đó chỉ có một mình vợ anh sinh, lại đặt phòng riêng nên chắc chắn không có chuyện nhầm. Vậy là Trương Lâm bắt đầu chuyển mối nghi ngờ sang hướng vợ. Anh cho rằng có khi Tiểu Hạ đã đi "tòm tem" bên ngoài và con trai không phải con mình. 

Để giải tỏa thắc mắc trong lòng, Trương Lâm quyết định làm xét nghiệm xác định mối quan hệ cha con. Biết ý định của con trai, mẹ anh lập tức ngăn cản và khẳng định chắc nịch đây đích thực là cháu nội của bà, không phải nghi ngờ gì cả.

Hóa ra, ông ngoại của Trương Lâm vốn là một người lai Trung Quốc - Pháp nhưng vì ông mất đã lâu nên nhiều người trong gia đình không biết. Mẹ của Trương Lâm và anh đều nhìn hoàn toàn giống người châu Á nên bà cũng quên luôn chuyện này, không ngờ đến đời cháu lại di truyền một vài đặc điểm lai Tây của ông cố. 

Chồng đòi xét nghiệm ADN khi thấy con chào đời tóc vàng, bà nội nghe liền cười lớn - 2

Làn da hay mái tóc của em bé đều di truyền từ bố mẹ, đôi khi còn có sự trộn lẫn. (Ảnh minh họa)

Sau khi nghe mẹ giải thích, Trương Lâm mới thở phào nhẹ nhõm. Cũng may thay anh chưa đưa con đi xét nghiệm hay chất vấn vợ nên mối quan hệ của cả hai mới không bị ảnh hưởng gì.

Quy luật di truyền rất phức tạp và các phương pháp di truyền cũng rất đa dạng. Trong quá trình di truyền cũng có một số gen lặn, hoặc các gen sẽ được sắp xếp và tổ hợp lại, nên một số đặc điểm ở con cái sẽ không giống bố mẹ.

- Chiều cao: Ngoài 70% di truyền từ bố mẹ, 30% phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và luyện tập, chiều cao còn có mối quan hệ nhất định với sự di truyền từ các thế hệ khác. Một số gen có thể không xuất hiện ở thế hệ thứ hai nhưng sau đó có thể xuất hiện ở thế hệ thứ ba. Cụ thể, nếu bố mẹ không cao lắm nhưng ông bà cao thì người cháu vẫn có khả năng cao.

- Béo phì: Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bố hoặc mẹ của bạn bị béo phì thì khả năng con của bạn cũng có khả năng bị béo phì.

- Hói đầu: Theo quan điểm khoa học, hói đầu cũng có xu hướng di truyền. Nếu bố và ông nội đều hói thì xác xuất con bị hói đầu là 100%.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/chong-doi-xet-nghiem-adn-khi-thay-con-chao-doi-toc...

Mẹ Hà Nội đi sinh bác sĩ xì xào, con chào đời muốn nhét vào trong bụng đẻ lại
Đến bây giờ chị Ngọc vẫn nhớ như in ngày bé Cam chào đời và câu nói an ủi của bác sĩ "con có vết bớt hơi to nhưng lớn là đẹp hết mẹ đừng lo nhé".

Câu chuyện mang thai

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu