Đang khâu vá “bên dưới” cho sản phụ sau sinh, bác sĩ giật mình bởi tiếng hét: “Đừng khâu vội!”

Ngày 01/09/2019 15:30 PM (GMT+7)

Sau khi sản phụ hét lớn, tất cả các bác sĩ trong ekip đỡ đẻ đều tá hỏa không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Sinh nở với mỗi người phụ nữ đều là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ không chỉ bởi những cơn đau khủng khiếp mà còn là khoảnh khắc xúc động khi lần đầu tiên nhìn và nghe thấy tiếng con khóc chào đời. Tuy nhiên, trải nghiệm đặc biệt như bà mẹ Xiao Shu (sống tại Trung Quốc) dưới đây thì chắc chắn rất hiếm gặp.

Vợ chồng Xiao Shu lên kế hoạch sinh con ngay sau khi kết hôn. Tuy nhiên, vì gặp phải hội chứng buồng trứng đa nang nên phải mất 6 năm sau ngày cưới, cặp đôi mới có thể thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Tại thời điểm đó, bác sĩ đã chuyển 2 phôi thai vào tử cung bà mẹ này nhưng khi đi siêu âm những tuần đầu, chỉ có một thai phát triển.

Đang khâu vá “bên dưới” cho sản phụ sau sinh, bác sĩ giật mình bởi tiếng hét: “Đừng khâu vội!” - 1

Xiao Shu có thai kỳ khỏe mạnh bình thường. 

Mặc dù khó khăn trong việc  thụ thai nhưng may mắn thai kỳ của Xiao Shu diễn ra khá suôn sẻ. Bà mẹ trẻ bị vỡ ối ở tuần 37 thai kỳ và được chuyển đến bệnh viện ngay sau đó. Dù bị vỡ ối nhưng cô vẫn có thể sinh thường em bé nặng 3,6kg vô cùng kháu khỉnh. M

Sau khi em bé chào đời, bác sĩ tiến hành khâu tầng sinh môn cho sản phụ nhưng thật bất ngờ khi bác sĩ đang làm nhiệm vụ của mình thì giật mình bớt tiếng hét lớn của Xiao Shu: “Bác sĩ, xin đừng khâu vội!”

Lúc đó, tất cả các bác sĩ trong ekip đỡ đẻ đều tá hỏa không hiểu chuyện gì xảy ra với sản phụ. Sau đó, bà mẹ này cho biết cô vẫn cảm thấy dường như còn một em bé khác ở trong tử cung của cô, cô vẫn thấy tử cung chuyển động. Bà mẹ này cho rằng khi chuyển phôi thai, bác sĩ đã chuyển cho cô 2 phôi và rất có thể suốt những tháng mang bầu bác sĩ không phát hiện ra em bé còn lại.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kỹ càng, bác sĩ đỡ đẻ trực tiếp cho biết không con em bé nào ở trong bụng sản phụ và nhau thai cũng được đưa ra hết. Còn hiện tượng trong bụng vẫn chuyển động mà chị Xiao Shu nhận thấy là do các cơn co thắt dạ con sau sinh khiến chị có cảm giác như vẫn còn thai nhi trong bụng.

Đang khâu vá “bên dưới” cho sản phụ sau sinh, bác sĩ giật mình bởi tiếng hét: “Đừng khâu vội!” - 3

Hiện tượng trong bụng vẫn chuyển động mà chị Xiao Shu nhận thấy là do các cơn co thắt dạ con sau sinh. 

Các bác sĩ cũng cho biết không chỉ Xiao Shu có cảm nhận này mà không ít các bà mẹ cũng từng thắc mắc vì sao sau khi sinh em bé vẫn như còn trong bụng. Hiện tượng này được gọi đơn giản là Chuyển động ảo tưởng của thai nhi (Phantom Fetal Movements hay Phantom Kicks). Trong khi một số phụ nữ giấu nhẹm đi cảm nhận này vì nghĩ mình đang suy nghĩ quá xa thì rất nhiều phụ nữ tiết lộ họ vẫn cảm nhận được thai nhi đang chuyển động trong bụng dù đang bế con yêu trên tay.

Triệu chứng Phantom Kicks giống như những chuyển động nhẹ của thai nhi khi bạn đang mang bầu những tháng giữa thai kỳ. Sự khác biệt duy nhất là bây giờ bạn không còn mang em bé trong bụng nữa. Những cảm nhận này cũng rất giống với những bà mẹ có thai chết lưu hoặc sảy thai.

Mặc dù hiện tượng này là khá phổ biến với phụ nữ sau sinh tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích mang tính y học nào khiến chị em hài lòng. Một số giả thuyết được đưa ra để lý giải cho những chuyển động của thai nhi sau khi mẹ sinh nở là:

Tử cung co thắt sau sinh

Một số nhà khoa học cho rằng có thể tử cung người mẹ sẽ mất thêm một thời gian để co thắt lấy lại kích thước ban đầu nên họ vẫn sẽ cảm nhận được những chuyển động nhẹ sau sinh là hiện tượng bình thường. Một số ý kiến khác lại cho hay những cơn co thắt này hoàn toàn ngẫu nhiên, thậm chí xảy ra ngay cả khi người mẹ không mang thai vì vậy chị em đôi khi sẽ nhận thấy những chuyển động nhẹ ở bụng.

Và nếu hiện tượng này xảy ra khi bạn đang bị đầy hơi hoặc có vấn đề gì ở hệ tiêu hóa thì có lẽ bạn đang tưởng tượng là có thai nhi trong bụng. Thực tế thì đó chỉ là những chuyển động của cơ thể.

Đang khâu vá “bên dưới” cho sản phụ sau sinh, bác sĩ giật mình bởi tiếng hét: “Đừng khâu vội!” - 4

Một số nhà khoa học cho rằng có thể tử cung người mẹ sẽ mất thêm một thời gian để co thắt lấy lại kích thước ban đầu. (Ảnh minh họa)

Do các cơ hoạt động

Cơ bắp của người mẹ đôi khi cũng gây ra những cảm giác như thai nhi đang chuyển động trong bụng. Thực ra thì khi mang thai, dây thần kinh hay cơ bắp của mẹ có chút thay đổi và các cơ quan này đang dần trở lại vị trí ban đầu của chúng sau sinh và vì vậy có thể gây ra cảm giác khác lạ cho chị em. Mẹ cần biết rằng các đầu dây thần kinh sẽ cung cấp máu cho tử cung và các nhóm cơ của bàng quang, ruột. Vì vậy đôi khi những cơn co thắt ở ruột, cơ bắp lại được suy diễn thành những chuyển động của thai nhi.

Hiện tại, không có nhiều tài liệu nghiên cứu về hiện tượng Phantom Kicks, tuy nhiên có thể khẳng định đây là một hiện tượng bình thường vì vậy chị em phụ nữ sau sinh không cần quá lo lắng. Đây cũng không phải là hiện tượng mang thai giả như nhiều người vẫn nghĩ.

Nữ hoàng phim người lớn có thai sau 15 năm đóng phim sex, tiết lộ căn bệnh gây muộn con
Aoi Sora tiết lộ cô bị hội chứng buồng trứng đa nang, khiến tỷ lệ thụ thai thấp hơn rất nhiều so với những người phụ nữ khác.
Theo Thùy Dương (Theo Xuehua) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh thường