Đỡ đẻ xong, bác sĩ đột nhiên nghe một tiếng động nhỏ từ sản phụ liền tối sầm mặt lại

Thùy Dương. Ngày 08/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Người xưa vẫn bảo "cửa sinh là cửa tử", đúng thật là như vậy.

Người xưa thường bảo “cửa sinh là cửa tử” ngụ ý rằng cứ mỗi lần sinh nở là lại thêm một lần người phụ nữ đối diện với những nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Những tình huống nguy hiểm ấy không chỉ diễn ra trong lúc sinh, mà ngay cả khi “mẹ tròn con vuông” rồi, các biến chứng sau sinh vẫn rình rập và ập đến bất cứ lúc nào. Và nếu không được cấp cứu kịp thời thì sản phụ khó có thể bảo toàn được tính mạng.

Sau một năm kết hôn, Minh Minh (sống ở Trung Quốc) được bác sĩ chẩn đoán mang song thai. Tuy nhiên, vì thể trạng của bản thân yếu, lại mang thai đôi nên bác sĩ yêu cầu cô phải ăn uống, nghỉ ngơi theo một chế độ riêng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và em bé.

May mắn là 2 tam cá nguyệt đầu trôi qua cũng khá suôn sẻ, duy chỉ có khi bước vào 3 tháng cuối, Minh Minh có bị thiếu ối một chút nên phải tăng cường uống nhiều nước hơn. Một buổi sáng ở tuần thứ 35, mẹ bầu này vừa ăn sáng xong thì đột nhiên xuất hiện các cơn co thắt. Gia đình nhanh chóng đưa Minh Minh vào nhập viện. Tại đây, bác sĩ đề nghị sản phụ sinh mổ vì mang thai đôi, nhưng Minh Minh nghe nói sinh tự nhiên sẽ tốt cả mẹ lẫn con nên nhất quyết chọn sinh thường.

Đỡ đẻ xong, bác sĩ đột nhiên nghe một tiếng động nhỏ từ sản phụ liền tối sầm mặt lại - 1

Sinh con xong, đột nhiên Minh Minh ho lên vài tiếng, bác sĩ mặt tái mét hét y tá đi chuẩn bị phòng mổ (Ảnh minh họa).

Và sau 4 tiếng vật vã, cuối cùng cặp song sinh cũng chào đời. Y tá nhanh chóng bế em bé ra thông báo với người nhà, còn Minh Minh ở lại trong phòng sinh để theo dõi thêm. Trong khi y tá bác sĩ và mọi người đều bận rộn đỡ đẻ cho các sản phụ khác thì Minh Minh đột nhiên ho nhẹ một tiếng.

Một bác sĩ đang đứng cạnh cô đã tối sầm mặt lại khi nghe thấy tiếng ho, đồng thời hét lớn yêu cầu y tá đi chuẩn bị phòng mổ gấp. Và đúng như bác sĩ dự đoán, Minh Minh đã bị thuyên tắc ối - một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng của người mẹ. Nhưng may mắn là cô đã được bác sĩ phát hiện kịp thời nên đã thoát khỏi “cửa tử”.

Đỡ đẻ xong, bác sĩ đột nhiên nghe một tiếng động nhỏ từ sản phụ liền tối sầm mặt lại - 3

Nhờ được cấp cứu kịp thời mà Minh Minh đã thoát khỏi "cửa tử" (Ảnh minh họa).

Thuyên tắc ối là gì và nguy hiểm như thế nào đối với sản phụ?

Theo thông tin từ Mayo Clinic, thuyên tắc nước ối là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng xảy ra khi nước ối - chất lỏng bao quanh em bé trong tử cung - hoặc các “vật chất” của thai nhi như tế bào thai nhi, tóc… đi vào máu của mẹ gây nên phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng này gây ra tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp tính, sốc phản vệ, đông máu… khiến người mẹ đối diện với nguy cơ tử vong cao.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thuyên tắc ối như sản phụ bị vỡ màng ối, cổ tử cung và áp lực của buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch của người mẹ hay vỡ tĩnh mạch của tử cung. Ngoài ra, còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ thuyên tắc ối gồm: tử cung quá căng, bong nhau non, chấn thương, thai lưu, đa sản, dùng oxytocin trong chuyển dạ, mẹ lớn tuổi...

Điều quan trọng là thuyên tắc ối không chỉ xảy ra trong quá trình sinh nở mà còn có khả năng xảy ra ngay sau khi sản phụ đã sinh con. Chính vì thế, nếu trong và sau quá trình sinh con mà các mẹ thấy mình khó chịu, buồn nôn, ớn lạnh, muốn ho hoặc ngứa họng, hãy báo với bác sĩ ngay lập tức để được theo dõi và cứu chữa kịp thời.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/do-de-xong-bac-si-dot-nhien-nghe-mot-tieng-dong-nho-tu-san...

Mẹ Hải Phòng có bầu được bác sĩ khen con sẽ làm hoa hậu, giờ 11 tuổi xinh nhất nhì đất Cảng
Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, Khánh Linh đã được bác sĩ dành không ngớt lời khen và cho biết bé sẽ làm hoa hậu vì có nét sẵn.

Nhân vật mang bầu

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu) (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ