Đứng chờ vợ trước cửa phòng sinh, chồng thất thần nhìn đứa trẻ bác sĩ bế ra

Hà Phương Ngày 22/04/2021 06:00 AM (GMT+7)

Sau khi đứa trẻ chào đời, bệnh viện không thông báo cho gia đình ngay và bé đã tử vong vì thoát vị não 4 ngày sau đó.

Đối với phụ nữ, quá trình sinh nở vô cùng đau đớn, thường được ví như bị bẻ gãy 20 cái xương sườn cùng một lúc. Tuy nhiên, nếu đứa trẻ được sinh ra an toàn và khỏe mạnh thì dù đau tới nhường nào, người mẹ đều cảm thấy xứng đáng và hạnh phúc.

Thế nhưng, không phải ca sinh nở nào cũng mẹ tròn con vuông, cũng có những rủi ro xảy ra, chẳng hạn như trường hợp của vợ anh Diêu (sống ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). Sau khi con anh chào đời, bệnh viện không thông báo cho gia đình anh ngay và đứa trẻ đã tử vong vì thoát vị não 4 ngày sau đó.

Kể từ khi mang thai, vợ anh Diêu đã khám thai ở Bệnh viện Phụ sản Hàng Châu và các chỉ số đều bình thường, không có vấn đề gì xảy ra. Vào ngày 5/9, thai phụ vào phòng sinh nhưng quá trình sinh nở lại vô cùng khó khăn. Sản phụ không chỉ la hét vì đau đớn mà còn lên cơn co giật.

Đứng chờ vợ trước cửa phòng sinh, chồng thất thần nhìn đứa trẻ bác sĩ bế ra - 1

Con của anh Diêu đã qua đời chỉ sau 4 ngày chào đời vì thoát vị não. 

Khoảng 3 tiếng sau khi vợ anh Diêu được đẩy vào phòng sinh, con của anh cũng chào đời nhưng anh không hề biết việc này. Anh Diêu cho biết, có hai người phụ nữ được đẩy vào phòng sinh cùng một lúc. Sau khi cửa phòng sinh mở ra, bác sĩ bế một đứa bé người còn dính đầy máu chạy ra ngoài mà không nói gì, nên anh không biết đứa trẻ đó liệu có phải là con của mình hay không.

Nhìn đứa trẻ cùng vẻ mặt hoảng hốt của bác sĩ, anh Diêu thất thần vài giây rồi vội chạy theo hỏi xem đó có phải con mình không nhưng không kịp. Khoảng 2 tiếng sau đó, bệnh viện mới thông báo với gia đình anh rằng não của con anh bị thiếu oxy, cần cấp cứu.

Đến ngày thứ 2 sau sinh, tình trạng của con anh có chút cải thiện. Tuy nhiên, tới ngày thứ 4, đứa trẻ lại khó thở trở lại và ngay lập tức được chuyển tới Bệnh viện Nhi thuộc trường Đại học Y khoa Chiết Giang để cấp cứu. Đáng tiếc, đứa trẻ không thể qua khỏi và nguyên nhân tử vong là thoát vị não.

Đứng chờ vợ trước cửa phòng sinh, chồng thất thần nhìn đứa trẻ bác sĩ bế ra - 3

Vợ chồng anh Diêu vô cùng đau đớn sau cái chết của con. Ảnh minh họa

Về vấn đề này, trưởng khoa sản của Bệnh viện Phụ sản Hàng Châu cho biết, tỷ lệ sinh nở thành công của vợ anh Diêu tương đối thấp. Do trước khi mang thai, vợ anh Diêu chỉ nặng 39kg và chỉ tăng lên gần 10kg trong quá trình mang thai.

Ngày đi sinh, vợ anh nặng 48kg, thấp hơn một chút so với mức tăng cân của người phụ nữ mang thai bình thường (tăng trung bình 12.5kg trong quá trình mang thai). Vì vậy, sức đề kháng và khả năng chịu đựng của con anh Diêu tương đối kém, ngay cả khi bệnh viện khác đỡ đẻ thì tình trạng thiếu oxy lên não cũng có thể xảy ra.

Tuy nhiên, theo anh Diêu, vấn đề nằm ở bác sĩ đỡ đẻ, vì bác sĩ biết quá trình sinh nở gặp khó khăn nhưng lại không thông báo kịp thời với gia đình. Nếu bệnh viện báo trước cho gia đình về nguy cơ sản phụ có thể gặp phải, họ có thể chọn sinh mổ thay vì sinh thường hoặc chuyển sang bệnh viện khác để sinh.

Thế nhưng, bệnh viện cho biết không cần phải điều trị gì đặc biệt trước khi sinh, chỉ là nhịp tim của thai nhi có chút bất thường và nhanh chóng trở lại bình thường. Do đó, bệnh viện cảm thấy điều này vẫn nằm trong tầm kiểm soát và không cần thiết phải giải thích với gia đình.

Về việc không cho người nhà biết tình trạng đứa trẻ ra đời đúng là lỗi của bệnh viện, vì lúc đó bác sĩ chỉ nghĩ tới việc cứu đứa trẻ. Hiện tại, anh Diêu đã báo cáo vụ việc với Phòng y tế của huyện để nhờ họ can thiệp.

7 biến chứng trong quá trình sinh nở thường gặp

Quá trình sinh nở là một hành trình vô cùng phức tạp và tiềm ẩn nhiều biến chứng. Một vài biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bao gồm: 

- Sinh khó: Do bé có kích thước lớn, mẹ mang đa thai hoặc cổ tử cung giãn nở chậm,...

- Sinh khó do kẹt vai: Bàn tay, cánh tay và vai của bé là những bộ phận dễ bị tổn thương nếu gặp phải biến chứng này.

- Ngôi thai bất thường

- Nhau tiền đạo: Tình trạng này xảy ra khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn đến bánh nhau thai che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung.

- Vỡ tử cung: Triệu chứng phổ biến của tình trạng này là nhịp tim của bé bất thường. Ngoài ra, nó còn đi kèm với các cơn co thắt không đều và xuất huyết âm đạo.

- Mất cân đối đầu và xương chậu: Tình trạng này xảy ra khi đầu của bé quá lớn khiến cho xương chậu của người mẹ không cho phép thai nhi đi qua ống sinh.

- Sinh nhanh: Thông thường, thời gian sinh nở sẽ kéo dài từ 15 đến 17 tiếng. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, thời gian này có thể giảm xuống từ 3–5 tiếng và được gọi là sinh nhanh. Sinh nhanh khiến người mẹ gặp phải nhiều vấn đề vì sẽ không kiểm soát được tình hình, thậm chí có thể bị đẻ rơi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dung-cho-vo-truoc-cua-phong-sinh-chong-that-than-nhin...

Mẹ bầu đau đẻ trên máy bay, phi công đổi hướng đưa đi bệnh viện mà không kịp
Vì một hành khách bất ngờ chuyển dạ, phi công đã đổi lộ trình bay để đưa cô đi sinh.
Theo Hà Phương (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu