Em bé nằm phòng đông lạnh 19 năm, chào đời khi mẹ đã 48 tuổi

Hà Phương Ngày 11/04/2021 05:24 AM (GMT+7)

Không ngờ rằng phôi thai đông lạnh suốt 19 năm lại được “đánh thức”, bà mẹ vỡ òa khi ôm đứa con khỏe mạnh của mình vào lòng.

Cách đây 20 năm, chị Tân (hiện 48 tuổi) đã thụ thai thành công thông qua Trung tâm sức khỏe sinh sản thuộc Bệnh viện Phụ sản và Trẻ em Liễu Châu (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc). Chị mang thai đôi nhưng không may thay, chị sinh non và một trong hai đứa trẻ đã qua đời. Điều này đã trở thành bóng ma tâm lý trong lòng chị và không thể nào buông bỏ được.

Sau khi chính sách sinh con thứ 2 được thông qua năm 2016, ý tưởng sinh con thứ 2 luôn thường trực trong lòng bà mẹ này. Trong thời gian chuẩn bị mang thai, chị Tân luôn tập thể dục đều đặn, đi khám sức khỏe thường xuyên và luôn giữ cân nặng không vượt quá 48kg.

Muốn thử vận may của mình, người phụ nữ tìm gặp bác sĩ Diêu Xuân Linh, người đã điều trị cho chị trước đó và biết rằng 10 phôi thai còn lại được nuôi cấy thành công từ 19 năm trước vẫn còn. “Lúc đó tôi rất choáng váng. Tôi cứ nghĩ số phôi thai còn lại sẽ bị bệnh viện bỏ đi. May mắn làm sao, phôi thai của 19 năm trước vẫn còn đó”, chị Tân vui mừng chia sẻ.

Em bé nằm phòng đông lạnh 19 năm, chào đời khi mẹ đã 48 tuổi - 1

Bác sĩ Diêu đánh giá sức khỏe của bà mẹ trước khi chuyển phôi.

Chia sẻ với các phóng viên, bác sĩ Diêu cho biết, ý tưởng ban đầu của chị Tân là làm thụ tinh ống nghiệm. Nhưng xét cho cùng, lúc đó chị đã 47 tuổi nên không thể chắc chắn liệu chị có thụ thai thành công 100% hay không. May thay, phôi đông lạnh của chị vẫn còn. Phôi này được nuôi cấy khi chị mới 27 tuổi nên chất lượng phôi tốt hơn nhiều so với phôi của vợ chồng chị ở giai đoạn này. Bên cạnh đó, người phụ nữ này luôn tập thể dục, ít khi đau ốm nên mọi phương diện đều rất tốt, giờ chỉ cần chọn thời gian để ra đông phôi thai là được.

Tại thời điểm đó, 7 phôi thai được rã đông thành công. Tháng 5/2020, chị Tân thực hiện ca cấy ghép đầu tiên nhưng không thành công.

Em bé nằm phòng đông lạnh 19 năm, chào đời khi mẹ đã 48 tuổi - 3

Phôi đông lạnh 19 năm cuối cùng cũng được "đánh thức" và chị Tân hạ sinh thành công một bé gái. Ảnh minh họa

Vào tháng 7/2020, sau 2 lần chuyển phôi, người phụ nữ thụ thai thành công thêm lần nữa và mang thai, khi đó chị đã 47 tuổi. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu luôn đi khám thai định kỳ đúng hẹn và các chỉ số của đứa trẻ đều khỏe mạnh.

Sắp tới ngày dự sinh, xét thấy chị Tân đã bước qua tuổi 48 và thai nhi khá lớn nên các bác sĩ quyết định mổ lấy thai trước ngày dự sinh 10 ngày. Sản phụ hạ sinh thành công một bé gái nặng 4.1kg khiến chị và gia đình vui mừng khôn xiết. Không ngờ rằng phôi thai đông lạnh suốt 19 năm lại được “đánh thức”. Hiện tại, hai mẹ con sản phụ đã được xuất viện.

Cách đây không lâu, một cô bé cngx đã lập kỷ lục thế giới khi chào đời từ phôi thai đông lạnh hơn 27 năm. Cô bé Molly Gibson chỉ mới hơn 1 tháng tuổi nhưng thực chất phôi thai đã được giữ đông lạnh từ tháng 10/1992. Chị Tina và anh Ben Gibson ở Tennessee (Mỹ) đã nhận phôi của Molly hồi đầu năm nay và sinh bé vào tháng 10/2020 với cân nặng 3kg.

Phôi thai không có tuổi thọ và có thể tồn tại hàng thế kỷ 

Tiến sĩ Kutluk Oktay, chuyên gia về sinh sản tại bệnh viện NYU Winthrop, người tiên phong trong kỹ thuật đông lạnh buồng trứng cho biết theo lý thuyết, phôi có thể được trữ đông nhiều thế kỷ. 

"Nếu phôi được lưu giữ trong ni-tơ lỏng ở nhiệt độ thích hợp thì không hề có tuổi thọ. Từ trước đến nay chưa có trường hợp nào phôi lưu giữ lâu hơn 24 năm được giải đông và chuyển vào cơ thể người nên đến thời điểm này 24 năm sẽ được coi là thời gian lâu nhất phôi có thể sống sót", tiến sĩ cho biết.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngoài các trung tâm lưu trữ phôi hiến tặng thì ít có cặp vợ chồng nào lưu trữ phôi trong thời gian dài vì chi phí quá lớn. Phí lưu giữ phôi trong vòng 24 năm sẽ rơi vào khoảng 50.000 USD (khoảng 1,1 tỉ VNĐ)

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/em-be-nam-phong-dong-lanh-19-nam-chao-doi-khi-me-d...

11 tuổi đã mãn kinh, cô gái không tin nổi mình được làm mẹ 2 con
Mặc dù trải qua thời kỳ mãn kinh từ năm 11 tuổi, bị bác sĩ tuyên bố sẽ không thể mang thai nhưng người phụ nữ này giờ đã là bà mẹ 2 con.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hà Phương (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu