Lần đầu "lâm trận" sau sinh, vợ chồng nhớ kỹ 4 nguyên tắc này kẻo gặp họa

Ngày 15/10/2019 16:28 PM (GMT+7)

Sức khỏe, tâm lý và sự chuẩn bị của hai vợ chồng sẽ quyết định chất lượng của chuyện "yêu" sau khi sinh.

Sau khi đón em bé chào đời, bên cạnh những nỗi lo như kiêng cữ sau sinh, chăm con thì "chuyện vợ chồng" cũng là vấn đề không nằm ngoài sự quan tâm của mẹ bỉm sữa. Cuộc "yêu" sau sinh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình cảm vợ chồng và cuộc sống gia đình. Vì vậy, để mọi thứ diễn ra suôn sẻ, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau đây. 

1. Chọn thời điểm "yêu" thích hợp 

Các bác sĩ sản phụ khoa đều khuyến cáo các cặp vợ chồng không nên quan hệ quá sớm sau khi sinh. Quan hệ tình dục quá sớm, khiến nữ giới dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. Hơn nữa, khi sinh nếu bị rạch âm đạo người phụ nữ cần thời gian để phục hồi, nếu quan hệ trước 6 tuần có thể gây đau đớn, chảy máu âm đạo cho người mẹ và ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương sau sinh.

Lần đầu amp;#34;lâm trậnamp;#34; sau sinh, vợ chồng nhớ kỹ 4 nguyên tắc này kẻo gặp họa - 1

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đúng 6 tuần sau sinh mẹ có thể quan hệ trở lại. Thời điểm "yêu" thích hợp của mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần của người đó. 

Vợ chồng chỉ nên "gần gũi" trở lại sau sinh khi cả hai đều sẵn sàng. Điều này đòi hỏi cả hai phải chủ động chia sẻ, tâm sự để tìm thời điểm thích hợp cho cả hai. 

2. Đừng quên tránh thai sau sinh 

Nhiều mẹ thường chủ quan trong việc tránh thai sau sinh, đặc biệt là khi chưa có kinh nguyệt, dẫn đến hậu quả là mang thai dày, gần nhau, gây tổn hại sức khỏe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, mang thai sớm ngay sau khi sinh cũng sẽ khiến bé lớn phải chịu nhiều thiệt thòi, không được chăm sóc tốt nhất đồng thời tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Vì vậy, sau sinh hai vợ chồng nên chọn biện pháp tránh thai thích hợp, tham khảo thêm ý kiến bác sĩ khi muốn đặt vòng hay cấy que tranh thai để đảm bảo không "vỡ kế hoạch". 

Lần đầu amp;#34;lâm trậnamp;#34; sau sinh, vợ chồng nhớ kỹ 4 nguyên tắc này kẻo gặp họa - 3

3. Lựa chọn cách "yêu" phù hợp 

Sau sinh tử cung của người phụ đang trong giai đoạn co bóp để phục hời, hơn nữa ở thời điểm này âm đạo của nữ giới sẽ tiết ra rất ít chất bôi trơn nên khi "yêu" thường gây đau đớn và chảy máu âm đạo, tạo tâm lý sợ "yêu" cho chị em.

Cùng với đó, sau quá trình 9 tháng mang thai và sinh con, cơ thể người phụ nữ cũng có thể có những thay đổi nhất định khiến chồng "sốc" hay thậm chí thất vọng. 

Lần đầu amp;#34;lâm trậnamp;#34; sau sinh, vợ chồng nhớ kỹ 4 nguyên tắc này kẻo gặp họa - 4

Chính vì vậy, trong cuộc "yêu" đầu tiên sau sinh, cả hai phải có sự ăn ý, tinh tế để tìm ra cách nhập cuộc, tư thế phù hợp để đạt chất lượng tốt nhất. Tuyệt đối không nên "yêu" bằng những động tác nhanh và mạnh sẽ làm tổn thương âm đạo và gây chảy máu âm đạo.

Cần thiết bạn có thể dùng dầu bôi trơn để “cuộc yêu” của hai người dễ dàng đạt được thăng hoa và giảm đau đớn cho người phụ nữ.

4. Chú ý vệ sinh trước và sau "cuộc yêu"

Lần đầu amp;#34;lâm trậnamp;#34; sau sinh, vợ chồng nhớ kỹ 4 nguyên tắc này kẻo gặp họa - 5

Sau khi em bé vừa chào đời, cơ thể người phụ nữ đang trong giai đoạn phục hồi nên sức đề kháng và khả năng miễn dịch có thể bị giảm đi rất nhiều. Vì vậy, trong những lần đầu "yêu" sau sinh, vợ chồng càng phải chú ý đến vấn đề vệ sinh. Nếu người chồng không may mang một số virus và vi khuẩn vào tử cung, nó sẽ dễ dàng khiến người mẹ mới mắc một loạt các bệnh phụ khoa hoặc viêm nhiễm. 

Lần đầu amp;#34;lâm trậnamp;#34; sau sinh, vợ chồng nhớ kỹ 4 nguyên tắc này kẻo gặp họa - 6

7 quan niệm sai lầm trong ăn uống sau sinh nhiều mẹ Việt vẫn răm rắp nghe theo
Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc mẹ và bé sau sinh