Lấy chồng mãi không có con, trước khi mất mẹ dặn bán nhà lấy tiền chữa hiếm muộn

Thảo Nguyên - Ngày 27/11/2023 18:05 PM (GMT+7)

Tôi vừa lo 100 ngày cho mẹ đẻ được vài ngày nay. Cứ nghĩ đến lời dặn của bà trước khi mất mà tôi trăn trở quá, chẳng biết phải làm sao nữa.

Tôi sinh ra đã không có bố, chỉ có một mình mẹ bên cạnh. Nghe người ta kể, mẹ tôi chửa hoang với một người đàn ông ở nơi khác. Người này sau đó cao chạy xa bay còn mẹ thì bị ông bà ngoại đuổi khỏi nhà. Bao năm bà vào Nam làm lụng, một thân một mình nuôi con. Lớn lên tôi cũng chẳng có họ hàng, chỉ có bà con chòm xóm.

Vào Sài Gòn bà mở một tiệm bánh ngọt. May mắn tiệm bánh dần đông khách nên có thu nhập đủ sống. Bao năm tích cóp bà mua được 1 căn nhà cho 2 mẹ con che mưa nắng và nuôi tôi ăn học nên người.

Thấy tôi yêu bạn trai đã lâu mà chưa chịu cưới nên năm 28 tuổi, bà ép tôi phải lên xe hoa về nhà chồng. (Ảnh minh họa)

Thấy tôi yêu bạn trai đã lâu mà chưa chịu cưới nên năm 28 tuổi, bà ép tôi phải lên xe hoa về nhà chồng. (Ảnh minh họa)

Sau khi ra trường, tôi đi làm cho một công ty nên cũng giúp đỡ được mẹ chút ít. Lúc này mẹ đã già, chân tay chậm chạp và nhiều bệnh tật nên đóng cửa tiệm bánh. Đi làm được bao tiền tôi đưa bà trang trải nhưng bà bảo:

“Con cứ cầm lấy mà tích cóp, sau này tự trang trải lo toan cho đám cưới, không phải lo cho mẹ”.

Do muốn ở cùng mẹ thật lâu nên tôi không muốn lấy chồng. Thấy tôi yêu bạn trai đã lâu mà chưa chịu cưới nên năm 28 tuổi, bà ép tôi phải lên xe hoa về nhà chồng. Nhà tôi lại vắng vẻ hẳn khi chỉ còn một mình mẹ.

3 năm lấy chồng, vợ chồng tôi mãi chưa có tin vui. Mẹ lại sốt ruột giục đi khám thì mới ngã ngửa tôi bị lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Điều này làm giảm dự trữ noãn ở buồng trứng, ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn và thụ tinh giữa noãn với tinh trùng, ảnh hưởng đến sự làm tổ của thai có thể gây hiếm muộn hoặc vô sinh.

Vợ thì bị như vậy, chồng tôi cũng gặp chút trục trặc về tinh trùng. Vì thế cả 2 vợ chồng tốn rất nhiều tiền điều trị nhưng mấy năm nay vẫn chẳng có kết quả khả quan. Bác sĩ cũng nói hành trình chữa hiếm muộn của 2 vợ chồng phải thật kiên trì và không được bỏ cuộc. Bởi có nhiều cặp vợ chồng tìm con suốt mười mấy năm cuối cùng mới được bế con trên tay.

Biết các con tìm con gian nan như vậy, mẹ tôi sốt ruột nhưng không thể hỗ trợ được gì. Mấy năm nay, bà cũng bị ung thư máu giai đoạn cuối nên tiền tích cóp được dồn hết để chữa bệnh mà không khiến 2 con phải lo đồng nào.

Ngày bà không chịu được bệnh tật của bản thân mà rời bỏ thế giới này vẫn nắm tay con gái dặn:

“Sau khi mẹ mất rồi, con chờ đến qua 100 ngày thì bán căn nhà này đi mà lấy tiền chữa hiếm muộn, tìm bằng được cho mình 1 đứa con. Phải kiên cường và không bỏ cuộc nhé dù không còn mẹ bên cạnh nữa”.

Ngày bà không chịu được bệnh tật của bản thân mà rời bỏ thế giới này vẫn nắm tay con gái dặn bán nhà đi để chữa vô sinh. (Ảnh minh họa)

Ngày bà không chịu được bệnh tật của bản thân mà rời bỏ thế giới này vẫn nắm tay con gái dặn bán nhà đi để chữa vô sinh. (Ảnh minh họa)

Sau khi bà mất, tôi cứ băn khoăn không muốn bán nhà của mẹ và quyết định để đó thờ cúng. Nhưng chồng tôi thì tham tiền, cứ giục vợ mang bát hương của mẹ về nhà riêng của 2 vợ chồng thờ cúng còn bán nhà đi để chữa vô sinh, 1 khoản để lấy vốn làm ăn. Tôi phải làm gì bây giờ?

Lạc nội mạc tử cung có thể chữa trị để có con được không?

Trong số phụ nữ bị vô sinh, có tới 30 - 50% có tổn thương lạc nội mạc tử cung (LNMTC). Cơ chế gây vô sinh của lạc nội mạc tử cung là do biến dạng các tổ chức vùng chậu gây dính, co kéo, ảnh hưởng đến chức năng vòi trứng, buồng trứng, tử cung.

Tế bào nội mạc tử cung đi “lạc” vào vị trí nào sẽ phát triển tại đó, tạo thành những ổ lạc nội mạc tử cung, gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng,... LNMTC ở buồng trứng làm giảm dự trữ noãn ở buồng trứng, ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn và thụ tinh giữa noãn với tinh trùng. Ở vòi trứng gây dính hoặc tắc vòi trứng cản trở sự phóng noãn của buồng trứng. Dù ở giai đoạn nào LNMTC cũng có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ của thai có thể gây hiếm muộn hoặc vô sinh.

LNMTC nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, triệt để sẽ giúp người bệnh giảm những cơn đau khó chịu và cải thiện đáng kể khả năng sinh sản. Tùy từng mức độ của bệnh, người bệnh có thể được dùng các loại thuốc nội tiết có tác dụng làm thoái triển và làm teo các đám niêm mạc tử cung lạc chỗ. Việc dùng thuốc phải do bác sĩ chỉ định, cân nhắc sau khi đánh giá cụ thể mức độ nặng, nhẹ.

Trong trường hợp tổn thương LNMTC ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì cần can thiệp phẫu thuật để gỡ dính, phá hủy các tổn thương, nạo vét những ổ lạc nội mạc tử cung trong cơ thể,... Trong trường hợp nặng, lạc nội mạc tử cung sâu có thể cần can thiệp ngoại khoa triệt để, bao gồm cắt bỏ tử cung, hai buồng trứng,…

Vì vậy, khi thấy các biểu hiện nghi ngờ LNMTC, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị sớm, tránh để tình trạng nặng gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Lấy chồng mãi không có con, trước khi mất mẹ dặn bán nhà lấy tiền chữa hiếm muộn - 3

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu