Đã có rất nhiều số liệu thống kê và các nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh khác nhau, bao gồm cả ung thư.
Bác sĩ người Trung Quốc, Tiền Chính Hồng hiện là bác sĩ chuyên khoa gan mật và tiêu hóa cho biết sự khác nhau giữa các nhóm máu chính là các kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu và các kháng thể trong huyết tương. Chúng giống như một hàng rào tự nhiên chống lại sự xâm lược của các vật chất ngoại lai.
Vì vậy, mỗi nhóm máu sẽ phát triển các “hàng rào” bảo vệ khác nhau để chống lại bệnh nguy hiểm chết người và cũng có những điểm yếu riêng. Điều này giúp chúng ta hiểu rằng mỗi nhóm máu sẽ có nguy cơ mắc bệnh khác nhau, bao gồm cả ung thư.
Dựa theo cơ sở đó mà "chế độ ăn theo nhóm máu" đã được đề ra để nhắc nhở mọi người bổ sung dinh dưỡng phù hợp nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân.
Các nhóm máu khác nhau có nguy cơ mắc bệnh không giống nhau. (Ảnh minh họa)
Người nhóm máu A nên chú ý phòng ngừa ung thư dạ dày và ung thư gan
Một nghiên cứu của Thụy Điển được công bố trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ cho biết những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 1,2 lần so với những người thuộc nhóm O. Nghiên cứu này cho thấy kháng nguyên của tế bào máu loại A giống với tế bào ung thư dạ dày, chúng sẽ khiến tế bào miễn dịch khó nhận dạng và điều này tạo cơ hội cho tế bào ung thư dễ phát triển hơn.
Đồng thời, những người thuộc nhóm máu A dễ mắc bệnh ung thư gan hơn nếu bị suy sụp tinh thần trong thời gian dài.
Vì phần lớn bệnh ung thư dạ dày là do Helicobacter pylori gây ra nên những người thuộc nhóm máu A và cả các nhóm máu khác đều nên chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, bác sĩ Tiền Chính Hồng khuyên nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và axit folic. Các loại trái cây họ cam quýt rất tốt cho sức khỏe vì ngoài vitamin C thì chất nobiletin có trong đó cũng có tác dụng chống ung thư và còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Để ngăn ngừa ung thư gan, bạn có thể bổ sung vitamin E và kẽm để giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và tăng cường khả năng miễn dịch.
Người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn các nhóm máu khác. (Ảnh minh họa)
Người nhóm máu B và AB nên chú ý tới ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy được coi là loại “ung thư thầm lặng” vì nó khó được phát hiện sớm. Theo một nghiên cứu được Viện Ung thư Quốc gia Trung Quốc công bố năm 2009, so với người nhóm máu O thì những người thuộc nhóm máu B và AB có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 1,72 lần.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thiếu beta-carotene và selen có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn nên họ cần chú ý đến việc bổ sung hai chất dinh dưỡng này. Những thực phẩm giàu beta-carotene bao gồm cà rốt, bí ngô, khoai lang,... Còn về selen, chúng ta có thể tìm thấy nó ở các loại hải sản như tôm và cá.
Cà rốt, bí ngô là 2 thực phẩm giàu beta-carotene giúp ngừa ung thư tuyến tụy. (Ảnh minh họa)
Người nhóm máu O nên chú ý phòng ngừa ung thư thực quản
Những người có nhóm máu O có nguy cơ mắc hầu hết các bệnh ung thư nhưng tỉ lệ mắc bệnh tương đối thấp. Tuy nhiên có một số nghiên cứu đã phát hiện ra ở những người có nhóm máu O, vi khuẩn Helicobacter pylori có thể dễ dàng bám vào thực quản và gây loét dạ dày.
Eiji Kuzumi, chuyên gia huyết học Nhật Bản, nhấn mạnh rằng để ngăn ngừa ung thư thực quản hoặc các bệnh về hệ tiêu hóa khác, bạn phải khám sức khỏe định kỳ, loại trừ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori và tránh những thói quen xấu như ăn quá nhiều, ăn uống không điều độ.
Các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những người có ít ion canxi trong máu có nguy cơ mắc ung thư thực quản và ung thư đại trực tràng cao hơn, vì vậy đừng quên việc bổ sung canxi.
Bổ sung canxi cũng tốt cho việc ngừa ung thư thực quản. (Ảnh minh họa)