Mang bầu vẫn "đốt" 10 điếu thuốc mỗi ngày, nhìn con chào đời mẹ hối hận tột cùng

Thùy Dương. Ngày 14/04/2021 09:41 AM (GMT+7)

Nhìn con đứng bên lằn ranh sinh tử, bà mẹ đã vô cùng hối hận về thói quen không tốt của mình.

Các chuyên gia sản khoa đều khuyến cáo phụ nữ trong thời gian mang thai tuyệt đối không được hút thuốc là hay sử dụng các chất kích thích. Hút thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi trước, trong và sau khi sinh con. Đáng tiếc, bà mẹ dưới đây đã biết được điều đó quá muộn.

Là người nghiện thuốc lá từ năm 13 tuổi, nên ngay cả khi mang thai con trai đầu lòng Tiger-Lily ở tuổi 20, chị Gemma Tucker, sinh sống ở Bath, Somerset (Anh), vẫn không từ bỏ thuốc lá. Cho đến khi sinh con trai thứ 2 Dayne, bà mẹ này mới kinh hoàng nhận ra thuốc lá có hại với thai nhi như thế nào. Và sự kinh hoàng đó đã ám ảnh chị suốt nhiều năm trời đến nỗi mãi cho đến bây giờ chị mới dám kể lại câu chuyện của mình để cảnh báo đến các bà mẹ khác.

Mang bầu vẫn amp;#34;đốtamp;#34; 10 điếu thuốc mỗi ngày, nhìn con chào đời mẹ hối hận tột cùng - 1

Mang bầu vẫn amp;#34;đốtamp;#34; 10 điếu thuốc mỗi ngày, nhìn con chào đời mẹ hối hận tột cùng - 3

Nghiện thuốc lá từ khi mới được 13 tuổi, chị Gemma đã hút thuốc luôn trong 2 lần mang thai.

Chị Gemma nhớ lại: “Tôi là một người nghiện thuốc lá khi mới được 13 tuổi, và tôi đã hút nó liên tục trong nhiều năm ngay cả khi mang thai Tiger-Lily. Cũng có vài người khuyên bảo rằng thuốc lá có hại như thế nào đối với bà bầu và em bé, nhưng tôi bỏ ngoài tai tất cả. Tiger-Lily chào đời với cân nặng 2,5kg. Tôi cho rằng với trẻ sơ sinh, cân nặng như thế là bình thường nên tôi càng tin rằng thuốc lá chẳng ảnh hưởng gì đến em bé cả.

Cứ thế, 6 năm tiếp theo tôi vẫn tiếp tục thú vui hút thuốc của mình. Khi mang thai Dayne, tôi đã hạn chế bớt bằng cách chỉ hút 10 điếu mỗi ngày. Thế nhưng, tôi đã thật sự hối hận và quyết tâm bỏ thuốc lá sau khi chứng kiến cảnh con của mình suýt chết. Dayne đã phải sinh mổ khẩn cấp vì nhịp tim giảm đi nhanh chóng. Lúc chào đời, con chỉ nặng có 2,2kg và nhau thai đã bị hỏng gần hết. Các bác sĩ đã phải hồi sức cấp cứu cho Dayne”.

Mang bầu vẫn amp;#34;đốtamp;#34; 10 điếu thuốc mỗi ngày, nhìn con chào đời mẹ hối hận tột cùng - 4

Nhưng sau khi thấy Dayne đứng giữa lằn ranh sinh tử thì chị đã hiểu thuốc lá có hại với thai nhi như thế nào.

Kể từ giây phút nhìn con đứng bên ranh giới sinh tử, chị Gemma đã quyết định từ bỏ thuốc lá. Bà mẹ 4 con cho biết: “Hồi đó, tôi biết hút thuốc lá không tốt, nhất là khi mang thai. Nhưng vì không có bất kỳ quy định nghiêm cấm nào và tôi cũng chưa bao giờ bị bác sĩ hay nữ hộ sinh yêu cầu không được hút thuốc nên tôi không từ bỏ thói quen này. Điều duy nhất tôi được biết là mình có thể sẽ sinh con nhẹ cân.

Không có áp lực phải từ bỏ. Không ai nói với tôi rằng thuốc lá thật sự có hại như thế nào nên tôi vẫn hút thuốc như bình thường trong suốt hai lần mang thai. Khi Tiger-Lily được sinh ra, con nhẹ cân hơn các em bé khác, song sau đó vẫn lớn lên khỏe mạnh bình thường nên tôi tự tin hút thuốc tiếp trong lần mang thai thứ 2. Tuy nhiên, chính sự ra đời của Dayne đã khiến tôi sợ hãi vì tôi suýt mất con. Hút thuốc lá chính là nguyên nhân khiến cho nhau thai bị hỏng và tôi phải sinh mổ gấp để cứu con.

Khi mang thai Heidi (bé thứ 3), tôi bắt đầu bỏ thuốc. Thật sự thì điều này rất khó đối với một người nghiện thuốc nhiều năm như tôi. Nhưng may quá tôi bị ốm nghẹn nặng, việc này giúp tôi bỏ hẳn thuốc lá.

Bỏ thuốc, quá trình mang thai của tôi dễ dàng hơn nhiều, Heidi sinh ra cũng khỏe mạnh dù vẫn nhẹ cân hơn so với chuẩn bình thường. Đến Ruby (bé thứ 4) thì đúng là một thai kỳ hoàn toàn không khói thuốc và con chào đời nặng 2,7kg mặc dù sinh sớm hơn 2 tuần vì tôi bị tiểu đường thai kỳ. Nếu sinh đúng ngày dự sinh, chắc chắn Ruby sẽ đạt được mức cân nặng chuẩn dành cho trẻ sơ sinh. Và cho đến bây giờ, Ruby là đứa trẻ khỏe mạnh nhất nhà”.

Mang bầu vẫn amp;#34;đốtamp;#34; 10 điếu thuốc mỗi ngày, nhìn con chào đời mẹ hối hận tột cùng - 5

4 đứa con của chị Gemma giờ đã khôn lớn và rất khỏe mạnh.

Bà mẹ 4 con cũng tiết lộ mình đã rất hối hận về việc đã hút thuốc lá trong suốt 2 lần mang thai đầu tiên. Thông qua câu chuyện của mình, chị Gemma hy vọng đây sẽ là lời cảnh tỉnh đến các bà mẹ khác rằng thuốc lá thật sự có hại đối với cả mẹ và em bé trong quá trình mang thai.

Chị nói:“Nếu thời xưa mà có nhiều thông tin rộng rãi như bây giờ chắc chắn tôi sẽ không bao giờ hút thuốc khi mang thai. Kinh nghiệm của tôi đã dạy tôi rất nhiều điều và tôi muốn truyền tải kinh nghiệm này đến mọi người. Tôi hy vọng sẽ không có bà mẹ nào phải rơi vào tình huống phải đứng nhìn con đang “ngàn cân treo sợi tóc” mà không làm gì được để giúp con”.

Hút thuốc lá trong thời kỳ mang thai nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe của mẹ và bé?

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo rằng thuốc lá có hại cho sức khỏe của con người, vì trong thuốc lá chứa nhiều hóa chất nguy hiểm bao gồm nicotine, carbon monixide và hắc in. Đặc biệt trong thời gian mang thai, nếu người mẹ hút thuốc lá có thể sẽ gây ra một số vấn đề nguy hại đến cả bản thân và em bé. Cụ thể là:

Mang bầu vẫn amp;#34;đốtamp;#34; 10 điếu thuốc mỗi ngày, nhìn con chào đời mẹ hối hận tột cùng - 6

Hút thuốc lá khi mang thai rất có hại đối với sức khỏe của cả mẹ và bé (Ảnh minh họa).

- Khó đậu thai: Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, cả nam và nữ giới hút thuốc lá đều có nguy cơ gặp các vấn đề về sinh sản như khó đậu thai cao gấp đôi so với những người không hút thuốc.

- Sảy thai và thai chết lưu: Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho thấy người mẹ hút thuốc lá làm tăng khả năng sảy thai sớm và thai chết lưu. Nguyên nhân là do các hóa chất nguy hiểm có trong thuốc lá ngấm vào trong nhau thai, dẫn đến việc nhau thai gặp phải một số vấn đề, từ đó làm chậm sự phát triển của thai nhi, gây ra hiện tượng sảy thai, thai chết lưu.

- Mang thai ngoài tử cung: Nicotine trong thuốc lá có thể gây ra các cơn co thắt trong ống dẫn trứng. Những cơn co thắt này sẽ ngăn cản phôi thai đi qua. Điều này dẫn đến việc mang thai ngoài tử cung.

- Nhau bong non: Nhau thai là “huyết mạch” cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Thế nhưng khi người mẹ hút thuốc trong lúc bầu bí, nhau thai sẽ tách ra khỏi tử cung trước khi em bé được sinh ra. Nhau bong non sẽ gây hiện tượng chảy máu nghiêm trọng, đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

- Sinh non và em bé nhẹ cân: Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hút thuốc trong thời kỳ mang thai có thể sẽ khiến bạn sinh non. Và sinh non cũng đồng nghĩa với việc em bé sẽ gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như: nhẹ cân, khiếm thính hoặc khiếm thị, chậm phát triển, rối loạn về hành vi, không có khả năng tập trung học tập, bại não…

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mang-bau-van-dot-10-dieu-thuoc-moi-ngay-nhin-con-chao...

Con gái nằm liệt 21 năm bỗng nhiên có bầu, mẹ ôm đầu hối hận khi biết tác giả
Khi thấy con gái đang nằm liệt giường thường xuyên bị buồn nôn, khó chịu, bà mẹ lo lắng đưa đi khám và nhận kết quả không ngờ.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thùy Dương. (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu