Mẹ 40kg vác bầu đôi nhọn hoắt, đi đẻ bác sĩ vừa đọc cân nặng con liền khóc nức nở

Ngày 11/09/2019 09:45 AM (GMT+7)

Con gái bị suy dinh dưỡng bào thai còn con trai chỉ số giãn não thất cao khiến chị Hà Chinh luôn lo lắng suốt cả thai kỳ, đứng ngồi không yên.

Nhìn 2 con song sinh chơi ngoan, chị Hà Chinh lại mỉm cười hạnh phúc. Đến bây giờ dù đã hơn 1 năm trôi qua nhưng nhớ lại những ngày này năm ngoái khi vừa mới sinh xong, chị vẫn trực trào nước mắt. Cuối cùng sau bao nhiêu khó khăn, vất vả, 2 con đã ở lại bên chị, để chị thấy ngày mai luôn là ánh sáng và hy vọng, có động lực mạnh mẽ vượt qua tất cả.

Mẹ 40kg vác bầu đôi nhọn hoắt, đi đẻ bác sĩ vừa đọc cân nặng con liền khóc nức nở - 1

Chị Hà Chinh và 2 bé Bin, Bon. 

Bầu song thai trai gái tự nhiên, cả thai kỳ “ngồi trên đống lửa”

Chị Hà Chinh kết hôn vào năm 2016 nhưng mãi đến năm 2018, vợ chồng chị mới đón nhận niềm hạnh phúc được làm bố, làm mẹ của cặp sinh đôi một trai, một gái. Sau khi cưới xong, anh chị nhận tin vui có em bé, nhưng chẳng may thai bị lưu ở tuần thứ 7. Ngày biết em bé không còn cũng là ngày sinh nhật ông xã, 2 vợ chồng đã ôm nhau khóc rất nhiều. Phải đến 1,5 năm sau, vợ chồng chị mới nhận được tin vui tiếp.

Ngày nhìn thấy que thử thai 2 vạch chị vui lắm, vỡ òa hạnh phúc, đặc biệt niềm vui với vợ chồng chị được nhân lên gấp 3-4 lần khi được bác sĩ thông báo bầu song thai một trai, một gái.

“Mình chỉ mong có bầu một bé đã mừng rồi không ngờ lại được 2 bé một trai, một gái. Vợ chồng mình vui lắm”, chị cười chia sẻ.

Mẹ 40kg vác bầu đôi nhọn hoắt, đi đẻ bác sĩ vừa đọc cân nặng con liền khóc nức nở - 3

Nặng 40kg mang bầu song thai khiến chị gặp rất nhiều khó khăn. 

Suốt thời gian mang bầu là những tháng ngày lo lắng của 2 vợ chồng chị Hà Chinh. Từ 13 tuần, cân nặng bé gái đã lệch hẳn so với bé trai, và càng ngày càng lệch. Mỗi lần đi khám thai định kỳ, bác sĩ đều ghi vào sổ “chú ý theo dõi thai chậm phát triển trong lòng tử cung” khiến nỗi lo của chị thêm nhiều hơn.

Chị tìm đọc các trường hợp về suy dinh dưỡng bào thai nhưng càng đọc càng lo sợ hơn. Chị sợ bé có thể bị mất tim thai đột ngột và nếu trong trường hợp xấu nhất bé bị mất tim thai, bé còn lại cũng khó còn cơ hội sống hơn.

Nỗi lo càng chồng chất khi đến tuần thứ 24 của thai kỳ, chị bắt đầu bị hở cổ tử cung và đến tuần 26, bác sĩ phát hiện bé trai bị giãn não thất. “Tuần 24 bị hở cổ tử cung nhưng cũng may mắn đã khâu eo dự phòng lúc 12 tuần, nên cũng đỡ lo lắng hơn. Đến 26 tuần bác sĩ lại phát hiện bé trai bị giãn não thất, tim mình như bị bóp nghẹt vì bé có thể bị não úng thủy nếu chỉ số giãn não thất tăng lên. May sao 2 tuần sau đó thì các chỉ số của bé giảm xuống và ở giới hạn an toàn, vợ chồng mình mới thở phào nhẹ nhõm”.

Mẹ 40kg vác bầu đôi nhọn hoắt, đi đẻ bác sĩ vừa đọc cân nặng con liền khóc nức nở - 4

Cả thai kỳ chị tăng 12kg vào hết con mà không vào mẹ nên người khá gọn. 

Chị Hà Chinh cho biết, chị bị gò sớm khi mang thai, từ 18 tuần đã gò 5-10 lần/ngày, thai càng lớn lại càng bị gò nhiều. Biết gò nhiều dễ sinh non nên hồi đó chị chỉ mong nhanh đến mốc 26 tiêm trưởng thành phổi cho con để nếu con sinh sớm vẫn có cơ hội được sống. Đồng thời, chị cũng chỉ mong cố giữ thai được qua 30 tuần là mừng lắm rồi.

May mắn nhờ bác sĩ giỏi khâu eo cổ tử cung từ 12 tuần nên dù 24 tuần bị hở eo, 32 tuần bị hở chỉ còn chỉ khâu và 3 tháng cuối bị gò nhiều với tần suất, cường độ như cơn gò chuyển dạ, chị vẫn giữ 2 con được đến 37 tuần mới sinh.  

Khóc nức nở trên bàn mổ khi bác sĩ đọc cân nặng của con

37 tuần đi sinh, những tưởng ngày 2 con chào đời sẽ là ngày hạnh phúc của cả nhà nhưng nào ngờ phải tận 3 tuần sau đó, gia đình chị mới đón được niềm vui trọn vẹn.

Chị nhớ đó là đợt mồng 2/9 đúng kỷ niệm ngày 2 vợ chồng yêu nhau, sau khi đi chơi về chị phải vào viện gấp vì bong nút nhầy. Vậy là chị sinh con ở tuần 37 bằng phương pháp sinh mổ, bé gái bị suy dinh dưỡng bào thai nặng 1,4kg còn bé trai nặng 2,2kg. Vì trước đó siêu âm ở viện 2 bé được 1,8kg và 2,5kg nên khi bác sĩ đọc cân nặng chị đã khóc ngay trên bàn mổ.

Mẹ 40kg vác bầu đôi nhọn hoắt, đi đẻ bác sĩ vừa đọc cân nặng con liền khóc nức nở - 5

Làm mẹ lần đầu, dẫu mang thai và sinh con vất vả nhưng chị đã vượt qua hết.

Sau khi chào đời, 2 bé Bin, Bon nhẹ cân nên được bác sĩ nhanh chóng đưa vào khoa sơ sinh chăm sóc, không được da kề da với mẹ như bao bé khác. 2 ngày sau sinh vì nhớ con quá, nên dù còn đau vết mổ, chị vẫn gượng dậy để đi thăm con. Và chị đã khóc khi nhìn thấy con bé xíu nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt với đầy dây dợ trên người.

“Bé anh ngày hôm sau được về với mẹ còn bé em tận 23 ngày sau mới được gặp mẹ. Mình cứ nghĩ con chỉ xa mẹ vài ngày thôi, không ngờ con lại phải xa mẹ lâu như vậy. Mình nhớ cũng vào dịp Trung Thu như thế này, chồng mình đã mua 2 món đồ chơi tặng 2 anh em, vậy mà qua Trung Thu rồi con vẫn chưa được về để nhận quà.

Mình thương con vô cùng. Thương con không được bú mẹ, mình cố gắng hút sữa, và cứ 3h/lần không kể ngày đêm, mẹ và chị gái mình lại gửi sữa vào viện cho bé. Giờ 2 con được 1 tuổi mình vẫn duy trì việc hút sữa cho con bú. Có lẽ do 2 con bú mẹ hoàn toàn nên sinh xong 2 tháng mình đã về dáng như thời con gái.

Trộm vía 2 con ngoan, không ốm đau, người làm mẹ như mình không mong gì hơn ngoài việc nhìn thấy con khỏe mạnh, khôn lớn mỗi ngày”, chị Hà Chinh cười chia sẻ.

Mẹ 40kg vác bầu đôi nhọn hoắt, đi đẻ bác sĩ vừa đọc cân nặng con liền khóc nức nở - 6

Mẹ 40kg vác bầu đôi nhọn hoắt, đi đẻ bác sĩ vừa đọc cân nặng con liền khóc nức nở - 7

Niềm hạnh phúc lớn nhất của chị là 2 con lớn lên khỏe mạnh. 

Chị Hà Chinh tâm sự, suốt quãng thời gian khó khăn đó, chị cảm ơn ông xã vì đã luôn ở bên đồng hành, động viên chị. Ngày nào cũng bận rộn công việc, có hôm 10h tối mới xong nhưng anh vẫn vào phụ giúp chị ở viện, thức đêm hôm chăm con cùng chị. Chính ông xã đã là chỗ dựa, động lực lớn để cho chị vượt qua những ngày tháng bầu bí và sau sinh vất vả ấy.

Mẹ 40kg vác bầu đôi nhọn hoắt, đi đẻ bác sĩ vừa đọc cân nặng con liền khóc nức nở - 8

Mang bầu cho thiếu gia đất mỏ, 9X được chiều như tiên, đi đẻ bác sĩ ngỡ ngàng nhìn mặt
Suốt thời gian mang bầu, Ngọc Hà được ông xã vô cùng chiều chuộng.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề 9 tháng 10 ngày khổ tận cam lai