Mẹ Hà Nội mổ thai đôi mỗi bé 3,2kg, bé thứ 2 hiếm gặp 80 nghìn ca mới có một

Minh An Ngày 02/03/2021 06:26 AM (GMT+7)

Sau khi lấy bé đầu ra, các bác sĩ ngạc nhiên phát hiện bé thứ 2 vẫn còn nằm trong bọc ối.

Túi ối (hay túi nước ối) là một túi chất lỏng nằm trong dạ con. Nó có tác dụng bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi cho tới khi bé chào đời. Nhờ có túi chất lỏng này mà bé có thể dễ dàng di chuyển và cử động trong tử cung mẹ. Thông thường, túi ối của mẹ sẽ vỡ trước hoặc trong ca sinh dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc bị khi có tác động của dao mổ. 

Vậy nhưng mới đây, các bác sĩ tại một bệnh viện tại Hà Nội vừa phẫu thuật mổ bắt song thai, trong đó một bé vẫn nằm nguyên trong bọc ối. Hai bé là con của chị Nguyễn Thị M. (sinh năm 1985, sống tại Đông Anh, Hà Nội). Các bác sĩ cho biết tỉ lệ những ca sinh con nằm nguyên trong bọc ối là 1/80.000 và khá hiếm gặp.

Mẹ Hà Nội mổ thai đôi mỗi bé 3,2kg, bé thứ 2 hiếm gặp 80 nghìn ca mới có một - 1

Bé trai thứ 2 của chị M. chào đời vẫn nằm nguyên trong bọc ối. 

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hà, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật bắt con cho sản phụ M., kíp mổ khá bất ngờ với ca sinh của sản phụ. Bé trai đầu tiên chào đời bình thường, nhưng khi tiếp tục đón bé còn lại thì thấy bé vẫn còn nằm nguyên vẹn trong bọc ối. "Lập tức, chúng tôi khẩn trương xử lý để tránh việc bé bị thiếu ô xy sau khi đưa túi ối ra khỏi bụng mẹ. Ca mổ thành công, kíp mổ đón 2 bé trai có cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 3,2 kg"- bác sĩ Hà nói.

Trước đó, sản phụ M. được các bác sĩ thông báo có mang song thai và được chăm sóc, theo sõi tại bệnh viện để thai phát triển toàn diện. Sản phụ M. cho biết đây là lần thứ 2 chị mang thai nhưng lại là lần đầu mang thai đôi. "Sinh con lần 2 nhưng lại là lần ấn tượng hơn. Đón hai bé bình an, khỏe mạnh với gia đình tôi là một điều may mắn và hạnh phúc"- mẹ hai bé trai song sinh chia sẻ.

Mẹ Hà Nội mổ thai đôi mỗi bé 3,2kg, bé thứ 2 hiếm gặp 80 nghìn ca mới có một - 3

Hai bé chào đời khỏe mạnh, cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 3,2kg.

Cách đây không lâu, ngay tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng có trường hợp tương tự. Sản phụ Lê Thị Kim C (sinh năm 1990, trú tại tỉnh Hải Dương) mang thai lần 2 là song thai 2 bé trai. Sản phụ nhập viện tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Sau khi thăm khám, nắm được sản phụ có vết sẹo mổ cũ, bác sĩ chỉ định chị C mổ chủ động.

Bé trai đầu tiên chào đời thuận lợi và cất tiếng khóc rất to. Sau đó, bác sĩ thực hiện lấy bé trai tiếp theo, tuy nhiên không giống như người anh của mình, em bé thứ hai vẫn còn nằm nguyên vẹn trong túi ối. Tiếp đến, bác sĩ tiến hành rạch túi ối, nước ối thoát ra dần và lớp màng ối được bóc ra khỏi người bé. Ca mổ thành công tốt đẹp với thành quả là hai bé trai kháu khỉnh có cân nặng xấp xỉ nhau, khoảng 2,7kg.

Sinh "bọc điều" là gì?

Thông thường, túi ối của mẹ sẽ vỡ trước hoặc trong ca sinh dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc bị khi có tác động của dao mổ.

Trường hợp em bé chào đời mà vẫn nằm nguyên trong túi ối rất hiếm, chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/80.000 ca sinh. Trong trường hợp này, các bé không gặp vấn đề gì nguy hiểm. Chỉ cần bác sĩ rạch lớp màng ối là bé sẽ chào đời khỏe mạnh như bình thường. 

Thậm chí trong nhiều nền văn hóa và ở cả Việt Nam, những em bé chào đời trong túi ối hay còn gọi là đẻ bọc điều như thế này còn được cho là sẽ có số sung sướng, được người khác bảo bọc, giúp đỡ trong cuộc sống sau này. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-ha-noi-mo-thai-doi-moi-be-32kg-be-thu-2-hiem-ga...

9X đẻ con lai giống hệt Đặng Văn Lâm, bạn trai Tây đưa đi xét nghiệm ADN nhưng không nhận
15 tháng, Thảo Nguyên đau đớn phát hiện con gặp vấn đề về sức khỏe do sinh non. Cô có báo lại với bạn trai nhưng anh không động thái quan tâm gì.
Theo Minh An (Ảnh: BVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu