Nghi ngờ vì sinh con giống bác sĩ, mẹ xét nghiệm ADN nhận kết quả choáng váng

Ngọc Linh Ngày 13/02/2022 05:17 AM (GMT+7)

Vị bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực thụ tinh trong ống nghiệm đã làm ra việc không ai ngờ tới.

Thụ tinh nhân tạo là một bước tiến lớn của ngành y học sinh sản, trở thành giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho nhiều cặp vợ chồng gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản hay thậm chí những phụ nữ không muốn kết hôn nhưng vẫn muốn sinh con. Theo các hiệp hội y khoa, công nghệ hỗ trợ sinh sản - bao gồm thụ tinh trong ống nghiệm - là một trong những công nghệ đòi hỏi quy định khắt khe nhất trong tất cả hoạt động y tế. Vậy nhưng cách đây vài chục năm, khi IVF còn khá mới mẻ thì quy trình còn nhiều lỗ hổng và dẫn đến không ít bê bối như vụ việc của vị bác sĩ dưới đây. 

Bác sĩ Jan Karrbaat (sống tại Hà Lan) khi còn sống là một bác sĩ nổi danh trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Ông mở một phòng khám riêng ở thành phố Barendrecht và được đồng nghiệp cũng như bệnh nhân vô cùng kính trọng vì đã giúp đỡ và mang lại tiếng cười trẻ thơ cho rất nhiều gia đình hiếm muộn.

Nghi ngờ vì sinh con giống bác sĩ, mẹ xét nghiệm ADN nhận kết quả choáng váng - 1

Ông Jan Karrbaat từng là bác sĩ nổi danh trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.

Cách đây 5 năm, vị bác sĩ này đã qua đời ở tuổi 89. Không ai ngờ sau khi ông mất thì sự thật về những hành động sai lệch trong quá trình điều trị vô sinh mới bị lộ ra. Điều tra cho thấy ông Jan Karbaat đã tự ý tráo đổi tinh trùng của người hiến tặng bằng tinh trùng của chính mình rồi thụ thai cho các khách hàng. Việc này không hề có sự cho phép của những người phụ nữ được hỗ trợ sinh sản ở phòng khám này.

Bên cạnh đó, ông ta còn nói với các khách hàng rằng những người hiến tặng phải giấu tên. Vào thời điểm đó, việc che giấu người hiến tặng tinh trùng thực sự là bất hợp pháp. Sau khi các thỏa thuận được ký kết, ông ta thường tiêm tinh dịch của chính mình cho khách hàng mà họ không hề hay biết sự thật.

Nghi ngờ vì sinh con giống bác sĩ, mẹ xét nghiệm ADN nhận kết quả choáng váng - 2

Mãi sau này ông mới bị phát hiện lén sử dụng tinh trùng chính mình để thực hiện thụ tinh cho bệnh nhân.

Thực ra khi ông Jan còn sống cũng đã có người nghi ngờ vấn đề này và yêu cầu xét nghiệm ADN nhưng ông từ chối. Sau khi ông mất, luật sư của gia đình bác sĩ Karbaat cũng biện hộ chống lại những cuộc kiểm tra tương tự.

Mãi đến tháng 2/2019, 22 cặp vợ chồng cùng các con của họ mới giành được quyền xét nghiệm và so sánh ADN của mình với bác sĩ Jan Karbaat. Bởi họ nhận thấy một đứa trẻ có mắt màu nâu trong khi người hiến tinh trùng có mắt màu xanh và thậm chí một đứa trẻ khác trông rất giống bác sĩ Jan Karbaat.

Các thẩm phán đồng ý cho xét nghiệm quan hệ cha con, vì họ đặt quyền trẻ em lên trên quyền của Jan Karbaat và gia đình ông. Cuối cùng, nhà chức trách đã phát hiện ra ông dùng tinh trùng của mình để thụ tinh cho bệnh nhân, sinh ra ít nhất 49 đứa trẻ. Nhà báo Ba Lan Kamil Baluk - người đã theo đuổi vụ việc suốt nhiều năm cho rằng con số bệnh nhân thực sự bị ông Jan bơm tinh trùng của chính mình vào phải lên đến 200. Hiện tại, ông vẫn đang tập hợp thêm những bệnh nhân cũ của bác sĩ này để kiểm tra. 

Nghi ngờ vì sinh con giống bác sĩ, mẹ xét nghiệm ADN nhận kết quả choáng váng - 3

Bác sĩ Jan đã qua đời nhưng nhiều người vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Joey, một trong những "đứa con" của bác sĩ Jan Karbaat cho biết: “Cuối cùng sau nhiều năm, mọi căng thẳng cũng đã kết thúc. Tôi mừng vì mọi thứ đã rõ ràng".

Cũng như Joey, hiện tại, sau nhiều năm không chắc chắn cha mình là ai, các nguyên đơn cuối cùng cũng có thể xác định được rằng mình là một trong những đứa con của bác sĩ người Hà Lan này và mình còn rất nhiều anh chị em thất lạc ngoài kia.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nghi-ngo-vi-sinh-con-giong-bac-si-me-xet-nghiem-ad...

Sau sinh con, gái trẻ sốc nặng khi cứ thỉnh thoảng lại có vật lạ chảy ra từ vùng kín
Bác sĩ Chiêm Cảnh Toàn cho biết: "Bệnh nhân mới sinh khoảng 1 tháng nên không thể lập tức tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân được khuyên thay đổi chế độ...

Tin tức mẹ bầu

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Daily Star) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu