Nữ sinh 18 tuổi đã 4 lần phá thai, thái độ của mẹ đẻ khiến bác sĩ giận tím mặt

Ngọc Linh Ngày 09/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Khi kiểm tra hồ sơ y tế của nữ sinh này, bác sĩ rất ngạc nhiên khi thấy cô đã làm thủ thuật bỏ thai tới 4 lần.

Chấm dứt thai kỳ là một quyết định bất đắc dĩ mà không bác sĩ nào muốn đưa ra cho người mẹ, trừ trường hợp không có cách nào khác. Bởi vì bỏ thai có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý và cả khả năng sinh sản trong tương lai của người phụ nữ. Vậy nhưng vẫn có người thiếu hiểu biết và coi thường sức khỏe, thực hiện bỏ thai nhiều lần như nữ sinh dưới đây. 

Câu chuyện do một bác sĩ họ Tang, làm việc tại một phòng khám sản khoa tư nhân tại Trung Quốc chia sẻ lại. Bà cho biết từ khi làm nghề, lần đầu tiên gặp một trường hợp oái oăm đến mức không nói nổi như vậy. 

Nữ sinh 18 tuổi đã 4 lần phá thai, thái độ của mẹ đẻ khiến bác sĩ giận tím mặt - 1

Cô gái 18 tuổi đã phá thai tới 4 lần và còn đòi thực hiện lần 5. (Ảnh minh họa)

Một hôm, bác sĩ Tang đang trực thì có bệnh nhân là một cô gái khá trẻ đến khám. Cô gái ăn mặc khá ngổ ngáo và thái độ cũng rất bất cần. Sau khi xem hồ sơ, bác sĩ Tang biết được bệnh nhân mới 18 tuổi và đang là học sinh trung học phổ thông. Vậy nhưng cô lại đến để yêu cầu làm thủ thuật phá thai. Bất ngờ trước câu nói lạnh lùng của bệnh nhân, bác sĩ Tang hỏi kĩ thêm về tình huống mang bầu của cô. Tuy vậy, cô gái trẻ thản nhiên nói: "Cháu không may dính nên muốn phá, bác làm luôn đi, không cần hỏi nhiều". 

Bác sĩ Tang cau mày mở hồ sơ y tế điện tử của bệnh nhân ra và càng sốc nặng khi biết đây không phải lần đầu tiên nữ sinh này phá thai. Mới 18 tuổi nhưng cô đã làm thủ thuật này 4 lần. Bác sĩ Tang gặng hỏi tình hình và khuyên cô không nên phá thai nữa vì sẽ rất hại sức khỏe, sau này có nguy cơ vô sinh.  

"Bác nói nhiều quá! 4 lần trước cháu đi làm rồi có sao đâu", bệnh nhân còn gắt lên. Vậy nhưng bác sĩ Tang vẫn nhất định không thực hiện mà còn yêu cầu gặp người giám hộ của nữ sinh này. Đúng lúc này thì mẹ của cô gái xuất hiện. Bác sĩ Tang vội vã lôi mẹ cô bé lại và hỏi: "Chị có biết con gái đã bỏ thai tới 4 lần không?". 

Và câu trả lời của bà mẹ khiến cả phòng khám sững sờ. "Biết chứ! Nó phá thai để giảm cân mà. Trước đây 80kg sau vài lần giờ đã gầy đẹp thế này". Bác sĩ Tang cho biết bà vừa sốc vừa tức giận trước câu trả lời của người mẹ thiếu trách nhiệm, hiểu biết nông cạn. 

Nữ sinh 18 tuổi đã 4 lần phá thai, thái độ của mẹ đẻ khiến bác sĩ giận tím mặt - 3

Bà mẹ khiến bác sĩ tức giận với câu trả lời vô trách nhiệm. (Ảnh minh họa)

Bà lập tức giải thích rõ ràng cho cả hai mẹ con hiểu về tác hại của việc phá thai liên tiếp, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là vấn đề đạo đức. Chưa kể cô gái còn trẻ đã quan hệ tình dục bừa bãi dẫn đến có thai càng đáng lo ngại hơn. Ngay cả việc giảm cân sau mỗi lần nạo hút thai của cô cũng là do cơ thể bị ảnh hưởng. 

Sau khi nghe bác sĩ Tang khuyến cáo, mẹ con nữ sinh 18 tuổi đã dẫn nhau đi về. Tuy nhiên bác sĩ cho biết bà rất lo lắng liệu họ có tìm đến những phòng khám khác để thực hiện thủ thuật không. 

Hậu quả kinh hoàng của việc bỏ thai

- Vô sinh: Một trong những tác hại nghiêm trọng của việc phá thai là tình trạng vô sinh. Theo thống kê, khoảng 20% ca điều trị vô sinh có tiền sử phá thai. 

- Viêm nhiễm vùng chậu: Các nguyên nhân chính gây bệnh viêm vùng chậu cấp tính là do nạo hút thai, vệ sinh kinh nguyệt kém…

Dính buồng tử cung: Phụ nữ nạo thai lần hai sẽ tăng nguy cơ dính buồng tử cung lên 8% so với nạo lần đầu. Có đến 68% phụ nữ hiếm muộn thứ phát khi nạo phá thai từ 2 lần trở lên.

- Rối loạn ăn uống dẫn đến chán ăn, sụt cân, suy dinh dưỡng hoặc thèm ăn vô độ và béo phì.

- Ảnh hưởng tới tâm lý.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nu-sinh-18-tuoi-da-4-lan-pha-thai-thai-do-cua-me-d...

Vừa cởi đồ để nam bác sĩ sản kiểm tra, nữ sinh hốt hoảng với cảnh tượng trước mặt
Trường hợp của cô gái hi hữu đến mức bác sĩ cũng cảm thấy khó tin.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nạo phá thai