Oằn mình trên bàn đẻ mà không thể la hét, mẹ rơi nước mắt nhìn tờ giấy y tá đưa

Ngày 11/10/2019 13:34 PM (GMT+7)

Dù rất đau đớn nhưng ca sinh của bà mẹ này lại diễn ra trong im lặng vì cô là người câm điếc bẩm sinh.

Một ca sinh thông thường luôn rất "ồn ào" với tiếng la hét đầy đau đớn của người mẹ, tiếng bác sĩ hướng dẫn sinh con, tiếng y tá, người nhà động viên, cổ vũ tinh thần cho sản phụ. Vậy nhưng mới đây, tại bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Quảng Đông (Trung Quốc) lại có một ca sinh đặc biệt, diễn ra trong im lặng hoàn toàn, không có sự giao tiếp bằng lời nói nào. Đó là bởi bà mẹ tên Linh, sản phụ trong ca sinh này là một người câm điếc. 

Chị Linh nhập viện lúc 9 giờ 40 phút khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ. Đến 2 giờ chiều, các dấu hiệu rõ ràng hơn, cổ tử cung đã mở gần hết, chị được đẩy vào phòng sinh. 

"Từ khi cô ấy nhập viện, chúng tôi đã được thông báo đây là trường hợp đặc biệt. Sản phụ không thể nói chuyện nên không thông báo được tình hình của bản thân, cũng không thể nghe hướng dẫn từ bác sĩ. Đi cùng sản phụ chỉ có mẹ chồng và bà cũng không hề biết ngôn ngữ kí hiệu để trao đổi với con dâu", bác sĩ phụ trách ca sinh chia sẻ. 

May mắn thay, các y tá sau đó tìm hiểu được là chị Linh tuy câm điếc nhưng có thể đọc và viết chữ. Họ lập tức nảy ra ý tưởng giao tiếp với cô bằng giấy. 

Chị Linh nằm lên bàn đẻ, một tờ giấy A4 được y tá giơ lên trước mặt cô, trên đó viết: "Chị đang đau lắm phải không? Mỗi lần có cơn co chị hãy hít thở sâu nhé!", "Mỗi khi bác sĩ ra hiệu rặn, chị hãy dùng sức thật dứt khoát", "Khi em bé đang ra ngoài, chị đừng hạ chân xuống". 

oan minh tren ban de ma khong the la het, me roi nuoc mat nhin to giay y ta dua - 1

Nữ y tá viết những lời hướng dẫn và động viên lên giấy A4 để bà mẹ câm điếc có thể hiểu được.

Sau đó, nữ y tá tiến lại và nắm tay sản phụ để giúp cô bình tĩnh hơn. "Chức năng ngôn ngữ của người mẹ bị hạn chế nhưng dù đau đớn đến đâu, cô ấy vẫn không hề cáu gắt và cố giữ bình tĩnh. Cô ấy nhăn mày, oằn người vì đau nhưng lại không thể hét lên như những người khác, điều đó khiến chúng tôi thật đau lòng", nữ y tá phụ trách giao tiếp với chị Linh chia sẻ. 

Đến 3 giờ 30 phút, ca sinh của chị Linh kết thúc tốt đẹp với tiếng khóc chào đời của bé gái nặng 3,6kg. 

Lúc này tờ giấy A4 y tá giơ trước mặt chị hai mặt đều đã kín chữ. "Chúng tôi sẽ giúp chị, chị cố gắng lên", "Rặn đi", "Hít thở sâu nào", "Dùng sức! Chị giỏi lắm",... là những câu động viên được viết trên đó. 

Giây phút con gái chào đời cũng là khi chị Linh bật khóc, vừa hạnh phúc và vừa xúc động vì sự tận tâm của các y bác sĩ dành cho người đặc biệt như mình. 

Chị ra hiệu xin mượn bút và viết lên tờ giấy: "Cảm ơn cô đã cổ vũ và luôn bên cạnh tôi. Tôi sẽ mãi nhớ điều đó". 

Câu chuyện về ca sinh đặc biệt này sau đó được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Ai ai cũng xúc động và dành lời khen ngợi cho nữ y tá có tâm. 

Chồng tinh trùng yếu vẫn làm nữ CEO mang bầu, lên bàn đẻ khiến cả ê-kip thót tim
Tuổi 33, Thanh Kiều đã 2 lần bị sảy thai bởi cô có một cơ địa vô cùng đặc biệt.
Theo Minh An (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu