Phấn khởi đón vợ mới đẻ xuất viện, về nhà chồng giật mình khi nghe điện thoại của y tá

Ngọc Linh Ngày 01/02/2021 09:58 AM (GMT+7)

Nữ y tá báo tin hai vợ chồng đã để quên một thứ cực kỳ quan trọng ở bệnh viện.

"Não cá vàng" sau sinh là một hiện tượng phổ biến và không ít câu chuyện dở khóc dở cười do chứng hay quên của các mẹ đã được chia sẻ. Vậy nhưng mới đây, cộng đồng mạng Trung Quốc phải "ngã ngửa" với câu chuyện về một pha quên "bá đạo" của cặp vợ chồng mới sinh do anh chồng chia sẻ lại trên mạng xã hội. 

Anh chồng này sống tại huyện Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), mới đón con đầu lòng chào đời vào đầu tháng 1 vừa qua. Vợ anh đã có một ca sinh khá suôn sẻ, dễ dàng, con trai chào đời bụ bẫm, khỏe mạnh nên cả gia đình đều rất vui mừng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên hai bên gia đình không thể đến mà chỉ có một mình anh chăm vợ đẻ. 

Phấn khởi đón vợ mới đẻ xuất viện, về nhà chồng giật mình khi nghe điện thoại của y tá - 1

Hai vợ chồng vui mừng khi sinh con kháu khỉnh, khỏe mạnh.

Ngày 5/1, anh đến bệnh viện để đón vợ con xuất viện. Vì chỉ có một mình nên anh phải gửi con cho y tá để đưa vợ đi thực hiện một loạt kiểm tra sau sinh. Tất cả các kết quả đều ổn, hai vợ chồng phấn khởi đón con về phòng rồi dọn dẹp đồ đạc và ra xe đi về.

Thế nhưng vừa về đến nhà thì anh nhận được cuộc điện thoại của y tá bệnh viện. Cô y tá thông báo một tin động trời khiến hai vợ chồng không khỏi choáng váng. Đó là họ đã xuất viện mà để quên thứ quan trọng nhất: Đứa con trai mới sinh!

Hóa ra sau khi hai vợ chồng xuất viện, y tá đi kiểm tra một lượt thì phát hiện trong phòng bệnh của cặp vợ chồng này có tiếng trẻ con khóc dù họ đã xuất viện. Cô mở cửa vào xem thì lập tức sốc nặng khi thấy em bé vẫn nằm trên giường một mình, không thấy bố mẹ của đứa trẻ đâu và đồ đạc trong phòng đã được dọn sạch mang đi cả rồi.

Phấn khởi đón vợ mới đẻ xuất viện, về nhà chồng giật mình khi nghe điện thoại của y tá - 3

Nữ y tá đi kiểm tra thì nghe tiếng khóc trong phòng bệnh trống.

Người chồng nghe tin vội vã đến bệnh viện đón con. Anh giải thích rằng hàng ngày vợ chồng anh đã quá quen với cuộc sống chỉ có hai người. Do đó nhất thời chưa thích nghi được khi trong nhà có thêm một thành viên mới. Mấy ngày gần đây anh cũng phải thức đêm chăm sóc vợ đẻ, con thơ nên có chút thiếu ngủ, đầu óc nhất thời đãng trí. Vợ anh thì từ khi ra khỏi phòng đẻ đã quên trước, quên sau, khi ra viện cũng còn mệt mỏi nên không chú ý đến con. 

Phấn khởi đón vợ mới đẻ xuất viện, về nhà chồng giật mình khi nghe điện thoại của y tá - 4

Hai vợ chồng đã xuất viện mà để quên... con trai ở lại.

Sự việc hy hữu khiến cộng đồng mạng được một phen cười nghiêng ngả. Tuy vậy, câu chuyện này cũng như một lời cảnh báo đến các cặp vợ chồng khác để không gặp tình huống tương tự. Nếu y tá không sớm phát hiện thì em bé cũng có thể gặp nguy hiểm nếu "bị bỏ" lại một mình. 

Vì sao mẹ dễ bị đãng trí sau sinh?

Một nhóm các nhà khoa học Úc sau khi tiến hành nghiên cứu đã đưa ra nguyên nhân của chứng nhớ nhớ quên quên sau sinh chủ yếu là do tác động của các loại hormone sản sinh trong thai kỳ gây tác động lên não. 

Cụ thể, trong thời kỳ mang bầu, lượng estrogen có thể cao gấp vài trăm lần so với mức bình thường, từ đó thay đổi tạo hình thần kinh của não bộ hay sự tái sinh của các tế bào thần kinh tại đồi hải mã, khu vực chịu trách nhiệm về trí nhớ và nhận biết không gian.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân chính liên quan mật thiết đến stress ảnh hưởng đến chứng hay quên của phụ nữ trong khi mang thai và sau khi sinh con. Sau khi sinh và cho con bú, lượng estrogen trong bộ não sẽ giảm xuống, nhưng thay vào đó là lượng lớn hormone oxytocin được tiết ra và lấp đầy bộ não. Giống như từng đợt sóng nối tiếp nhau, cơn sóng thay đổi hormone này chưa dứt thì cơn sóng khác đã ập tới... và kết quả là, họ càng trở nên "đãng trí" nhiều hơn.

Tuy nhiên, hiện tượng suy giảm trí nhớ chỉ là tạm thời và có thể tự khỏi trong khoảng 2 năm.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/phan-khoi-don-vo-moi-de-xuat-vien-ve-nha-chong-giat-m...

Sản phụ vừa sinh xong đã đòi đi vệ sinh, bác sĩ hốt hoảng đưa vào phòng cấp cứu
Nếu không biết được thực sự cảm giác này là gì, có lẽ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh