Sau sinh 6 tháng con dâu thấy bụng động đậy, mẹ chồng đưa đi khám thì ngất xỉu biết lý do 

Quỳnh Chi (ghi) - Ngày 22/10/2022 19:00 PM (GMT+7)

Lòng tôi nặng trĩu khi nghe chị dâu nói. Tôi hiểu lý do vì sao mẹ ngất xỉu, vì bà quá lo lắng, hoang mang.

Sau sinh 6 tháng con dâu thấy bụng động đậy, mẹ chồng đưa đi khám thì ngất xỉu biết lý do  - 1

Chị dâu tôi mới sinh con đầu lòng được 6 tháng. Anh tôi đi làm xa kiếm kế mưu sinh nuôi cả gia đình, chị dâu ở nhà với mẹ tôi. 

Mọi chuyện cũng không có gì đáng nói, nếu như cách đây một thời gian ngắn chị dâu không than vãn là có cảm giác lạ trong bụng, như có thứ gì đó đang động đậy. Ban đầu chị không nghĩ ngợi gì nhưng cảm giác đó càng ngày càng rõ khiến chị bất an. 

Ngày hôm đó mẹ tôi quyết định đưa chị dâu đi khám, mang cháu sang gửi tôi trông hộ một buổi sáng. Chị dâu có thể đi một mình vì sức khỏe khôi phục hoàn toàn rồi nhưng mẹ tôi lo lắng nên vẫn đi theo. Mối quan hệ giữa mẹ tôi và chị dâu rất tốt. 

Sau sinh 6 tháng con dâu thấy bụng động đậy, mẹ chồng đưa đi khám thì ngất xỉu biết lý do  - 3

Chị dâu tôi mới sinh con đầu lòng được 6 tháng. (Ảnh minh họa)

Gần trưa tôi nhận được điện thoại của chị dâu, bảo rằng mẹ tôi bị ngất trong bệnh viện, giờ đang phải nằm nghỉ chưa về được ngay. Hốt hoảng hỏi thăm, đến khi biết đầu đuôi câu chuyện mà tôi cũng kinh hãi. Chị dâu tôi đã mang thai, lại còn là thai đôi, cặp song sinh đã được 3 tháng rồi!

Chị kể vì kỳ kinh nguyệt chưa quay lại, hơn nữa chị đinh ninh đang nuôi con bằng sữa mẹ nên chủ quan chẳng phòng tránh thai. Thực ra chị dâu tôi không nhiều sữa nên vẫn phải cho bé ăn thêm sữa ngoài. 

Anh tôi đi làm xa cỡ 2 tuần mới về thăm vợ con một lần. Theo lời bác sĩ giải thích thì có vẻ như hai em bé này được thụ thai vào lần rụng trứng đầu tiên của chị ấy sau khi sinh con đầu lòng. Nghĩa là chị thuộc nhóm đối tượng mà chu kỳ kinh nguyệt quay lại sớm sau sinh, tuy cho con bú nhưng không hoàn toàn và đều đặn. Lần đầu tiên trứng rụng đã thụ thai luôn, bởi vậy từ đó đến nay chị cứ nghĩ rằng mình chưa “bị” lại.

Lòng tôi nặng trĩu khi nghe chị dâu nói. Tôi hiểu lý do vì sao mẹ ngất xỉu, vì bà quá lo lắng, hoang mang. Mẹ tôi vốn sức khỏe kém từ trước nữa.

Cả nhà bây giờ chỉ có mình anh tôi đi làm, thu nhập đủ chi dùng chứ không lấy gì làm dư dả. Mẹ tôi yếu, không thể trông cháu lớn cả ngày cho chị dâu đi làm lại, nên ngay từ đầu chị đã xác định ở nhà với con khoảng 2 năm, lúc nào bé gửi trẻ được thì mới xin việc lại. 

Bây giờ chị lại mang thai một cặp song sinh, chắc chắn chị không thể đi làm rồi. Nếu sinh hai đứa bé ra, người trông con cũng là cả một vấn đề gì vì mẹ tôi yếu bệnh, chỉ phụ được thêm phần nào với con dâu. Một mình chị ấy không thể gánh phần lớn việc chăm 3 đứa bé cùng lúc. Chưa nói chi phí để nuôi ba đứa trẻ sàn sàn nhau là một khoản tiền khổng lồ mỗi tháng. 

Sau sinh 6 tháng con dâu thấy bụng động đậy, mẹ chồng đưa đi khám thì ngất xỉu biết lý do  - 4

May mắn là chị dâu sinh thường nên việc sinh dày cũng không quá nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Anh tôi sau khi biết chuyện cũng thẫn thờ vì từ đây áp lực sẽ ngày càng đè nặng lên vai anh. Tuy nhiên sau khi bàn bạc thảo luận, gia đình tôi quyết định giữ lại cặp song sinh. Dù có khó khăn, thiếu thốn thế nào, chúng tôi cũng sẽ sinh cháu ra, nuôi lớn trưởng thành. May mắn là chị dâu sinh thường nên việc sinh dày cũng không quá nguy hiểm.

Qua câu chuyện của gia đình mình, tôi cũng chỉ muốn khuyên các chị em sau sinh cẩn thận hơn, để tránh rơi vào trường hợp mang thai ngoài ý muốn như chị dâu tôi. Việc mang thai hoàn toàn có thể xảy ra kể cả khi chị em chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện hay nuôi con bằng sữa mẹ. Sinh quá dày chẳng những vợ chồng phải vất vả, áp lực mà cũng rất thiệt thòi cho cả đứa con lớn lẫn con thứ. Cứ nghĩ đến chị với mấy đứa cháu mà tôi lại thương lắm.

Trọ học xa nhà, nữ sinh lớp 8 mang thai 21 tuần tuổi vì bị xâm hại: Rủi ro mang bầu tuổi vị thành niên
Do nữ sinh này đi học xa nhà nên chỉ khi thấy có biểu hiện bất thường gia đình mới đưa đi khám thì phát hiện con đã mang bầu 21 tuần tuổi.

Cách tránh thai an toàn

Theo Quỳnh Chi (ghi)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tránh thai