Sinh con mẹ đẻ ốm chưa lên kịp, nhìn mẹ chồng “ghê gớm” lúi húi làm 1 việc, con dâu trùm chăn khóc 

Quỳnh Chi (ghi) - Ngày 13/11/2022 06:04 AM (GMT+7)

Lần đi đẻ này có lẽ tôi sẽ khó mà quên được. Bởi vì nhờ thế mà tôi mới nhận ra mình may mắn cỡ nào nhưng trước nay lại không hề biết. 

Sinh con mẹ đẻ ốm chưa lên kịp, nhìn mẹ chồng “ghê gớm” lúi húi làm 1 việc, con dâu trùm chăn khóc  - 1

Sáng ra thấy đau bụng từng cơn nhẹ, sát ngày dự sinh rồi tôi biết mình có dấu hiệu đau đẻ liền gọi về cho mẹ dưới quê. Chị dâu tôi nghe máy. Chị bảo bà đang bị ốm sốt cao. 

Dù sao trên này cũng có mẹ chồng và chồng, tôi liền bảo chị đừng báo cho bà biết kẻo bà sốt ruột. Thế nhưng tôi cũng rất lo lắng. Chồng tôi là đàn ông, ngày vẫn phải đi làm, tối mới vào viện với vợ được. Mẹ chồng tôi thì có tiếng “ghê gớm”, làng xóm đều tránh né, hơn năm nay làm dâu bà mà tôi bị “ăn mắng thay cơm”. 

Tôi thật sự không muốn bà chăm chút nào. Bình thường còn nín nhịn được chứ lúc này tôi sợ bản thân bị trầm cảm mất. Song tôi cũng không còn cách nào khác cả.

Thật may mắn là tôi sinh con khá nhanh, sinh thường mẹ khỏe con khỏe. Ngày đầu tiên ở viện, tối đó chồng tôi về nhà nấu cơm mang đến, sợ vợ ăn cơm nhà ăn bệnh viện không hợp vệ sinh. Tôi ở phòng bệnh đông người, nhìn mấy sản phụ khác được người nhà giúp vệ sinh cá nhân mà tủi thân quá. Chồng thì chưa vào, sản dịch ra khó chịu lắm rồi, tôi chỉ muốn được vệ sinh ngay thôi. 

Sinh con mẹ đẻ ốm chưa lên kịp, nhìn mẹ chồng “ghê gớm” lúi húi làm 1 việc, con dâu trùm chăn khóc  - 3

Thật may mắn là tôi sinh con khá nhanh, sinh thường mẹ khỏe con khỏe. (Ảnh minh họa)

Tôi ngồi dậy định gắng gượng vào nhà vệ sinh tự mình làm. Mẹ chồng đang bế cháu vội đặt bé xuống, giật giọng hỏi muốn làm gì. Tôi lí nhí giải thích thì bà quát lên: “Cái con này hâm à? Nằm xuống đi, để tao làm cho! Vừa đẻ xong làm sao đã tự vệ sinh được”. 

Tôi vội bảo với bà thôi đợi chồng tôi vào cũng được nhưng bà không nghe. Bà bắt tôi lên giường nằm xuống rồi lấy tấm che giường bệnh, sau đó một mạch vén váy bệnh nhân của con dâu, bắt đầu thay băng vệ sinh, lau rửa cho tôi không chút ngại ngần. 

Nói thật tôi hơi xấu hổ nhưng hơn hết là cảm động. Tôi không kiềm chế được, nhìn mẹ chồng lúi húi giúp mình mà phải trùm chăn lén khóc. Tôi nhận ra từ trước đến nay mình đã hiểu lầm mẹ chồng quá nhiều. 

Mấy hôm mẹ tôi khỏi ốm lập tức lên với con gái một tuần rồi cũng về quê. Trước khi về, bà bảo tôi có một người mẹ chồng tốt, liệu đường mà ăn ở. 

Còn mẹ chồng tôi vẫn quát con dâu nhưng bà chăm tôi 3 tháng ở cữ không thiếu ngày nào. Cơm bưng tận nơi, đồ ăn phong phú, đêm bà bế cháu cho con dâu ngủ, quần áo của con qua 3 tháng tôi mới phải giặt. 

Từ trước đến nay tôi chỉ đánh giá mẹ chồng qua vẻ bề ngoài. Đúng là bà hay to tiếng quát con dâu nhưng tính bà như thế, mà đa phần cũng do tôi chưa làm tốt. Bà mắng xong lại thôi chẳng bao giờ để bụng, càng không hề đi kể xấu con dâu, còn luôn khen tôi với người ngoài. 

Lần đi đẻ này có lẽ tôi sẽ khó mà quên được. Bởi vì nhờ thế mà tôi mới nhận ra mình may mắn cỡ nào nhưng trước nay lại không hề biết. 

Sinh con mẹ đẻ ốm chưa lên kịp, nhìn mẹ chồng “ghê gớm” lúi húi làm 1 việc, con dâu trùm chăn khóc  - 4

Lần đi đẻ này có lẽ tôi sẽ khó mà quên được. (Ảnh minh họa)

Cách chăm sóc vùng kín sau sinh thường

Khi sinh thường, toàn bộ cơ thể thai nhi qua đường âm đạo của người mẹ có thể khiến cho âm đạo và tầng sinh môn bị chèn ép, rách và tổn thương. Tùy thuộc vào mức độ rách mà người mẹ cần được khâu tầng sinh môn nhiều hay ít và cần thời gian từ vài tuần đến vài tháng mới có thể hồi phục trở lại.  

Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc vùng kín sau sinh thường mà các bà mẹ có thể tham khảo: 

- Giảm đau vùng kín bằng nước ấm: Đổ nước ấm vào bộ dụng cụ chuyên dụng hoặc bồn tắm và ngâm mình trong khoảng 20 phút. Phương pháp này giúp tăng lưu lượng máu, giúp vết thương nhanh phục hồi. Tuy nhiên, cần sử dụng nước và bồn tắm sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh vùng kín. 

- Hạn chế dùng giấy vệ sinh mà có thể dùng bình xịt bằng tay, không xịt trực tiếp vào âm đạo. 

- Dùng bình xịt giảm đau để làm mát và giảm triệu chứng khó chịu, đau ở vùng kín. 

- Chườm đá để giảm đau. 

- Luôn giữ cho vùng kín sạch sẽ và khô thoáng. 

- Lựa chọn những trang phục thoải mái, đồ lót có chất liệu thấm hút tốt hoặc sử dụng đồ lót dùng một lần. 

- Có thể tham khảo bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau. 

- Thường xuyên theo dõi dịch âm đạo. Nếu dịch có đặc điểm bất thường như mùi hôi hay lượng dịch nhiều… thì cần đi khám sớm. 

- Kiêng quan hệ tình dục sau sinh: Sau khi sinh, vùng kín (tầng sinh môn) thường bị tổn thương, sưng nề và đau, nếu quan hệ quá sớm khi tổn thương chưa hồi phục, chị em có nguy cơ bị nhiễm trùng vùng kín, bệnh lý hậu sản hay bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thậm chí nếu không kiêng cữ đủ lâu thì người phụ nữ sẽ phải chịu nhiều hệ lụy về sức khỏe trong tương lai và dễ bị ám ảnh khi “yêu”. Với những trường hợp sau sinh thường thì nên kiêng quan hệ trong khoảng 6 đến 8 tuần sau sinh.

Vợ chồng miền Tây đón 2 con chào đời phải bán nhà phố mua nhà quê và cuộc gọi tự thú với bác sĩ hiếm muộn
May mắn người vợ đã có 01 thai ngay lần đầu tiên chuyển phôi. Thế nhưng đến khi thai được 9 tuần lại bị sảy.

Câu chuyện mang thai

Theo Quỳnh Chi (ghi)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu