Sinh con xong còn nằm trên bàn mổ, bà mẹ gặp biến chứng rồi ra đi mãi mãi

Thùy Dương. Ngày 05/06/2021 09:30 AM (GMT+7)

Theo nghiên cứu, có khoảng 3 - 5% bà mẹ sẽ gặp biến chứng này sau khi sinh con.

Biến chứng sau sinh luôn là vấn đề mà các bác sĩ rất lo ngại sau khi sản phụ sinh con xong, vì nếu các biến chứng xảy ra mà không được phát hiện kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của các bà mẹ.

Ngày 26/5 vừa qua, Tòa án Nhân dân South London (Anh) đã mở phiên điều trần về cái chết của sản phụ Leyla Lliff, đến từ Erith, Đông Nam London (Anh), khi cô sinh con tại bệnh viện Queen Elizabeth ở Woolwich vào ngày 19/2/2020.

Theo đó, bà mẹ 36 tuổi này đã trải qua một ca sinh mổ có kế hoạch vì nhau thai tiền đạo đã bao phủ toàn bộ cổ tử cung của cô. Tuy nhiên, sau khi em bé chào đời thì bà mẹ này đột nhiên bị băng huyết nghiêm trọng – một tình trạng chảy máu rất nhiều sau khi sinh.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa mạch máu nhằm kiểm soát tình trạng chảy máu. Tuy vậy, đáng buồn là sản phụ Leyla vẫn tử vong sau đó.

Sinh con xong còn nằm trên bàn mổ, bà mẹ gặp biến chứng rồi ra đi mãi mãi - 1

Dù sinh mổ có kế hoạch, nhưng chị Leyla đã tử vong do bị băng huyết sau sinh nghiêm trọng.

Một cuộc khám nghiệm tử thi đã được thực hiện. Kết quả cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà mẹ này. Bác sĩ Julian Morris – trợ lý cảnh sát điều tra – đã nói trước tòa rằng nguyên nhân tử vong của Leyla là do sốc giảm thể tích 1A, băng huyết sau sinh 1B, ứ đọng nhau thai 1C. Nhau thai tiền đạo và sinh mổ cũng được liệt kê là một trong những nguyên nhân gây ra cái chết của sản phụ.

Cảnh sát nhận định: “Leyla đã lên kế hoạch sinh mổ vì nhau thai tiền đạo lớn, sau đó cô ấy bị băng huyết nghiêm trọng sau sinh. Mặc dù đã được cắt bỏ tử cung ngay tại thời điểm đó và dù các bác sĩ đã cố gắng hết sức, sản phụ vẫn không qua khỏi. Chúng tôi xác nhận cái chết của cô ấy không phải do tự nhiên, và hiện nay chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra các tình huống xung quanh tại thời điểm đó”.

Băng huyết sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Theo Tiến sĩ Robin Elise Weiss - Trợ lý Giáo sư tại Trường Y tế Cộng đồng thuộc trường Đại học Louisville (Mỹ), băng huyết sau sinh chỉ tình trạng sản phụ bị chảy máu nghiêm trọng, nhiều hơn 500 ml sau sinh. Nếu sinh thường, trung bình sẽ mất 500ml máu, còn các ca sinh mổ, lượng máu sẽ nhiều hơn, khoảng 800 – 1000ml. Và nguy cơ hiện tượng băng huyết xảy ra cao nhất là trong 24 giờ đầu sau sinh.

Sinh con xong còn nằm trên bàn mổ, bà mẹ gặp biến chứng rồi ra đi mãi mãi - 3

Biến chứng băng huyết sau sinh thường xảy ra trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, nên các mẹ phải chú ý theo dõi sản dịch của mình (Ảnh minh họa)

Phần lớn các trường hợp bị băng huyết, nguyên nhân chủ yếu là do đờ tử cung. Nghĩa là tử cung không co bóp đủ mạnh để kiểm soát lượng máu chảy ra ở vị trí nhau thai. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như sót nhau, rách cổ tử cung, vỡ tử cung và rối loạn đông máu.

Tiến sĩ Robin cũng chia sẻ thêm rằng có một số trường hợp không có yếu tố nguy cơ nào nhưng vẫn bị băng huyết sau sinh. Tuy nhiên, những bà mẹ mang đa thai, em bé to, mang thai nhiều lần, đa ối, nhau tiền đạo, nhau bong non thì khả năng bị băng huyết sẽ cao.

Chính vì vậy, sau khi sinh xong, các mẹ cần theo dõi lượng sản dịch của mình. Nếu thấy chảy máu liên tục hoặc ồ ạt thì nên báo ngay với bác sĩ để được cấp cứu kịp thời. 

Bên cạnh đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng khuyến cáo mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt sau khi sinh. Vì điều này thúc đẩy cơ thể bạn giải phóng oxytocin giúp co bóp tử cung và tống nhau thai ra ngoài. Xoa bóp tử cung cũng là cách giúp tống các cục máu đông ra ngoài và kiểm tra được độ trương lực tử cung để đảm bảo rằng nó đang co bóp tốt. Sự trương lực kém của tử cung chính là nguyên nhân gây ra 70% các trường hợp băng huyết sau sinh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sinh-con-xong-con-nam-tren-ban-mo-ba-me-gap-bien-c...

Tưởng sinh thường suôn sẻ, mẹ đột ngột ra đi sau 2 ngày vì biến chứng đáng sợ
Mặc dù ca sinh nở diễn ra thuận lợi nhưng sau đó sản phụ đột nhiên băng huyết nghiêm trọng và qua đời sau khi sinh con được 48 giờ.
Theo Thùy Dương. (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh