Vợ đẻ con nhìn như "bọc thịt", chồng sợ không dám nhìn nhưng bác sĩ lại chúc mừng

Ngọc Linh Ngày 14/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Khi nhìn em bé được bác sĩ lấy ra, người chồng đã rất ngạc nhiên và còn có chút sợ hãi.

Trong thời gian mang thai, chắc hẳn ông bố bà mẹ nào cũng háo hức chờ đến ngày con yêu chào đời khỏe mạnh để được bế bồng trên tay. Vậy nhưng ông bố dưới đây lại bị em bé "dọa" một phen vì chào đời theo cách đặc biệt. 

Câu chuyện gây xôn xao trên mạng xã hội Trung Quốc do một y tá phòng sinh chia sẻ. Theo đó, một cặp vợ chồng 9X đã lựa chọn cùng đồng hành với nhau trong ca "vượt cạn". Do người vợ có khung xương chậu hẹp nên bác sĩ chỉ định sinh mổ. 

Vợ đẻ con nhìn như amp;#34;bọc thịtamp;#34;, chồng sợ không dám nhìn nhưng bác sĩ lại chúc mừng - 1

Hai vợ chồng cùng đồng hành trong ca sinh.

Ca mổ diễn ra suôn sẻ nhưng khi em bé chào đời, cả ekip đều ngạc nhiên vì bọc ối bao trong bé còn chưa vỡ. Bác sĩ đã khéo léo nhấc cả bọc ối ra ngoài còn một nữ y tá không quên chụp ảnh lại ca sinh hiếm gặp. Vậy nhưng khi cô quay sang người chồng lại thấy mặt anh tái mét, tay chân run rẩy và lùi dần về sau. Khi được bác sĩ gọi lại gần để nhìn con chào đời, anh đã lắc đầu từ chối rồi lắp bắp nói: "Sao vậy? Sao vợ tôi lại đẻ ra bọc thịt vậy bác sĩ? Con tôi đâu?". 

Vợ đẻ con nhìn như amp;#34;bọc thịtamp;#34;, chồng sợ không dám nhìn nhưng bác sĩ lại chúc mừng - 3

Ông bố đã sợ hãi khi thấy bác sĩ lấy ra cả bọc ối.

Cả kíp mổ nghe vậy mới bật cười. Hóa ra người chồng chưa từng biết về "đẻ bọc điều" nên có chút sợ hãi. Bác sĩ sau đó đã nhẹ nhàng tách bọc ối ra, "giải thoát" cho một em bé bụ bẫm, đáng yêu đang khóc rất khỏe. Sau đó ông quay sang nói với chồng: "Chúc mừng anh, ca sinh thế này hiếm gặp đó. Nhiều người nói đẻ bọc điều là may mắn lắm". 

Người chồng nghe vậy mới thở phào nhẹ nhõm và tiến lại ôm vợ con đang được da tiếp da với nhau. 

Vợ đẻ con nhìn như amp;#34;bọc thịtamp;#34;, chồng sợ không dám nhìn nhưng bác sĩ lại chúc mừng - 4

Bác sĩ tách bọc ối và lấy ra một em bé bụ bẫm, đáng yêu.

"Đẻ bọc điều" là gì? 

Túi ối được ví như "ngôi nhà" của thai nhi trong bụng mẹ, nơi chứa đầy nước ối để bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ. Thông thường, khi bé chuẩn bị chào đời, túi ối sẽ vỡ luôn dưới tác động của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc các thao tác chuyên môn của bác sĩ trong quá trình phẫu thuật.

Những trường hợp em bé chào đời còn nằm trong bọc ối rất hiếm gặp, chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/80.000 ca và còn được dân gian gọi là "đẻ bọc điều". Quan niệm xưa rằng các bé đẻ bọc điều được coi là dấu hiệu của sự may mắn, sau này sẽ luôn được bảo vệ và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống.

Còn theo TS. BS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên Đại học Y Dược Tp. HCM cho biết đẻ bọc ối là một trong những trường hợp rất hiếm gặp trong sản phụ khoa. Hơn 20 năm làm nghề cho đến nay, anh chỉ gặp 2 trường hợp. Thông thường khi chuyển dạ, sau khi cổ tử cung đã mở, dưới tác động của cơn gò tử cung làm tăng áp lực trong buồng ối, màng ối sẽ vỡ và nước ối chảy ra ngoài. Màng ối rất mềm, mỏng và dễ vỡ.

Các sĩ Trung chia sẻ thêm, trẻ sinh bọc điều có thể gặp ở cả sinh thường lẫn sinh mổ và trẻ sinh bọc điều không hề có nguy cơ đáng lo sợ nào vì em bé được bao bọc và bảo vệ hoàn toàn bởi màng ối trong suốt cuộc chuyển dạ sinh. Tuy nhiên, đối với trẻ sinh bọc điều ngả âm đạo hiếm gặp hơn rất nhiều so với sinh mổ.

Nói về câu nói trẻ sinh bọc điều có số sướng, bác sĩ Trung cũng cho biết đó là trường hợp hiếm gặp nên cha ông xưa quan niệm như vậy còn hiện nay chưa có những bằng chứng nào để xác định được quan niệm này là đúng hay không. Tuy nhiên, những trường hợp sinh bọc điều như vậy, cả ekip phẫu thuật và sản phụ đều vui mừng vì là trường hợp hiếm gặp và thú vị.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vo-de-con-nhin-nhu-boc-thit-chong-so-khong-dam-nhin-n...

Vợ chồng cưới cả năm chưa có tin vui, nghe bác sĩ hỏi chuyện gần gũi mà đỏ mặt
Hai vợ chồng rất lo lắng vì "thả" đã lâu mà không có em bé nhưng bác sĩ cho biết họ toàn toàn khỏe mạnh.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu