Tự ý bỏ thai bằng thuốc, người phụ nữ 30 tuổi suýt mất mạng

Minh An Ngày 14/08/2022 18:58 PM (GMT+7)

Khi phát hiện mang thai 6 tuần, người phụ nữ này đã tự đi mua thuốc về uống với mục đích bỏ thai.

Mới đây, trên trang phòng khám cá nhân, thạc sĩ, bác sĩ CKII Diêm Thị Thanh Thủy (trưởng khoa Khám tự nguyện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) đã chia sẻ về một trường hợp tự ý bỏ thai tại nhà dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Tự ý bỏ thai bằng thuốc, người phụ nữ 30 tuổi suýt mất mạng - 1

Th.S, BS CKII Diêm Thị Thanh Thủy (bệnh viện Phụ sản Hà Nội).

Theo đó, bác sĩ Thủy cho biết bệnh nhân nữ 30 tuổi này có tiền sử 2 lần mổ đẻ và 1 lần mổ sửa khuyết sẹo mổ đẻ cũ. Lần này sau khi chậm kinh 2 tuần, cô đi siêu âm và được chẩn đoán mang thai 6 tuần. Sau đó, bệnh nhận tự ra hiệu thuốc và mua thuốc uống phá thai.

Sau 2 tuần, bệnh nhân thấy vẫn ra máu. Đến đêm 11/8, cô ra máu ồ ạt, được người nhà đưa đến viện trong tình trạng mệt mỏi lơ mơ, da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh, huyết áp tụt. Kết quả siêu âm cho thấy buồng tử cung có nhiều tổ chức hỗn hợp lẫn máu cục. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sức rồi chuyển phòng mổ hút buồng tử cung cầm máu, đồng thời truyền 2 lít máu cho bệnh nhân. May mắn thay bệnh nhân đã được cầm máu thành công và đảm bảo tính mạng.

Tự ý bỏ thai bằng thuốc, người phụ nữ 30 tuổi suýt mất mạng - 3

Bác sĩ chia sẻ trường hợp cấp cứu lên mạng xã hội để cảnh báo những chị em phụ nữ khác tuyệt đối không tự ý bỏ thai tại nhà.

Bác sĩ Diêm Thủy cho biết đây là bài học cho những ai liều lĩnh tự mua thuốc phá thai tại nhà. Bác sĩ viết: "Trường hợp này tử cung mổ cũ nhiều lần sẹo rất cao về phía thân tử cung, khi túi thai hình thành đã bám vào sẹo mổ. Chửa ở sẹo mổ lấy thai là một biến chứng muộn của mổ lấy thai, có thể gây ra hệ quả rất nghiêm trọng như vỡ tử cung, chảy máu nhiều khi phá thai". 

Đây không phải lần đầu xảy ra những trường hợp phải cấp cứu, tính mạng bị đe dọa vì tự phá thai tại nhà hoặc các phòng khám "chui", không đủ điều kiện về y tế. Bác sĩ khuyến cáo người bệnh tìm đến các cơ sở phá thai không đủ điều kiện an toàn sẽ dẫn đến nhiều tai biến, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trong đó có nhiều nguy cơ nguy hiểm tính mạng như: Sốc mất máu do băng huyết khi sảy thai; Vỡ tử cung; sót thai, sót nhau; nhiễm trùng; vô sinh…

Tự ý bỏ thai bằng thuốc, người phụ nữ 30 tuổi suýt mất mạng - 4

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ phá thai không an toàn sẽ dẫn đến nhiều tai biến và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. (Ảnh minh họa)

Các bác sĩ lưu ý, để đảm bảo tính mạng và sức khỏe, chị em phụ nữ nên phá thai an toàn tại các cơ sở y tế đạt chuẩn và theo phân tuyến của Bộ Y tế. Những cơ sở này có đầy đủ các trang thiết bị, nhân lực xử trí cấp cứu kịp thời.

Hiện nay, phá thai nội khoa bằng thuốc và ngoại khoa đều tiềm ẩn tai biến từ nhẹ đến nặng. Phá thai khi thai càng lớn, nguy cơ tai biến càng cao, đặc biệt khi thai to trên 12 tuần. Các trường hợp nguy cơ cần được khảo sát, đánh giá thật cẩn thận khi thực hiện phương pháp này. 

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/tu-y-bo-thai-bang-thuoc-nguoi-phu-nu-30-tuoi-suyt-mat-mang...

Thai nhi 21 tuần tuổi thò tay ra khỏi tử cung nắm tay bác sĩ, 23 năm sau có cuộc sống đáng ngưỡng mộ
Bức ảnh thai nhi 21 tuần tuổi thò tay ra ngoài để nắm ngón tay bác sĩ đã từng gây chấn động thế giới, trở thành một huyền thoại trong lịch sử ngành y...

Câu chuyện mang thai

Theo Minh An (Ảnh: FBNV) (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu