Vợ nhất quyết đòi mang bầu để có con trai, đẻ xong bác sĩ mắng chồng té tát

Ngọc Linh Ngày 08/12/2021 06:29 AM (GMT+7)

Khi tiếp nhận theo dõi thai kỳ lần thứ 4 cho mẹ bầu này, các y bác sĩ đều lo lắng nguy cơ vỡ tử cung.

Mỗi lần mang thai, sinh nở, cơ thể và sức khỏe người phụ nữ đều phải chịu những ảnh hưởng nhất định. Chính vì vậy, các chuyên gia sản khoa đều khuyên phụ nữ không nên sinh con quá nhiều và quá dày để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt đối với các mẹ sinh mổ, tử cung đã có vết sẹo nên nếu mang thai liên tiếp nhiều lần sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Anh Hoàng (32 tuổi, sống tại Hợp Phì, Trung Quốc) cưới vợ từ năm 22 tuổi. Đến nay sau 10 năm, vợ chồng anh đã có 4 người con. Vậy nhưng phải sau khi vợ sinh lần 4, anh Hoàng mới thấu hiểu vất vả của cô và quyết tâm thực hiện kế hoạch hóa gia đình. 

Vợ nhất quyết đòi mang bầu để có con trai, đẻ xong bác sĩ mắng chồng té tát - 1

Sau 3 lần sinh mổ, vợ anh Hoàng tiếp tục mang thai lần 4. (Ảnh minh họa)

Anh Hoàng tâm sự ban đầu sau khi cưới, hai vợ chồng chỉ có kế hoạch sinh 2 con. Sau 3 năm thì kế hoạch này đã hoàn thành với hai cô "công chúa nhỏ" xinh xắn. Với anh thì dù con trai hay con gái đều không quan trọng nhưng khi bé thứ 2 được 5 tuổi, bà xã lại nằng nặc đòi sinh thêm bé thứ 3. Chiều lòng vợ, anh chấp nhận sinh thêm con dù phải nộp phạt. Bé thứ 3 chào đời cũng là con gái. 

Và mọi chuyện chỉ thật sự căng thẳng khi vợ anh Hoàng sinh con thứ 3 được chưa đầy 1 năm thì lại tiếp tục mang bầu. Anh thấy lạ và hỏi vợ thì cô nói mình vẫn luôn dùng thuốc tránh thai, chắc có sai sót gì đó nhưng đã "dính" rồi thì cũng không lỡ bỏ.

Vậy là vợ anh Hoàng lại bước vào thai kỳ thứ 4. Có điều do 3 lần trước đều phải sinh mổ nên ngay khi cô đi khám, các bác sĩ đã cảnh báo những rủi ro lớn có thể xảy ra với người mẹ và thai nhi, trong đó nguy hiểm nhất là vỡ tử cung, có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Cả thai kỳ vợ anh Hoàng phải hạn chế hoạt động, theo dõi kĩ càng và may mắn thay cuối cùng cũng sinh con thành công. Bé thứ 4 của hai vợ chồng cũng là một bé gái. 

Vợ nhất quyết đòi mang bầu để có con trai, đẻ xong bác sĩ mắng chồng té tát - 2

Vợ anh Hoàng thật sự đã có ca sinh "thập tử nhất sinh" mới có được bé thứ 4 khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng trong buổi tư vấn sức khỏe trước khi xuất viện, vợ anh Hoàng lại hỏi bác sĩ: "Bao giờ tôi có thể mang thai tiếp? và bày tỏ mong muốn sinh con trai. Nghe câu này, bác sĩ lập tức nhíu mày, quay sang mắng anh Hoàng: "Anh muốn có con trai lắm sao? Anh có biết mang thai nữa là vợ mình có thể chết không hả?". Bác sĩ giải thích rằng tử cung bà xã anh sau 4 lần sinh mổ đã chịu quá nhiều tổn thương, những vết sẹo chưa lành, thành thì mỏng dính. Lần mang thai thứ 4 này thành công đã là kì tích nên vợ chồng đừng nghĩ đến việc mang thai thêm.

Nghe bác sĩ mắng, anh Hoàng ngơ ngác vì bản thân thật sự không có tư tưởng cần con trai. Tuy vậy, anh chỉ im lặng và hứa sẽ thực hiện biện pháp tránh thai đầy đủ, không để vợ mang bầu thêm nữa. 

Đến khi về nhà, anh mới tâm sự với vợ và được biết hóa ra bản thân mình không quan trọng con trai hay con gái nhưng vợ vẫn phải chịu áp lực không nhỏ từ bố mẹ anh và họ hàng. Anh làm chủ thầu xây dựng, thường xuyên xa nhà nên không biết cô phải sống trong cảnh bị nhiếc móc, mỉa mai vì sinh toàn con gái. Thậm chí chính mẹ anh còn nói nếu cô không sinh được con trai thì sẽ đuổi ra khỏi nhà, lấy vợ khác cho anh. Nghe vợ vừa khóc vừa kể, anh Hoàng cảm thấy xót xa và hối hận vì đã không quan tâm cô đầy đủ. Sau đó, anh lập tức tổ chức họp gia đình và quán triệt tuyệt đối không ai được đề cập đến việc sinh thêm con với vợ mình. 

Sinh mổ tối đa được mấy lần?

Thông thường khi đã sinh mổ lần đầu, các mẹ sẽ phải chọn phương pháp này ở những lần sinh sau. Vì vậy các bác sĩ đều khuyên phụ nữ chỉ nên sinh mổ 2 lần để bảo vệ sức khỏe cho mẹ vì ở những mẹ sau sinh mổ, tử cung thường bị tổn thương và khó phục hồi hơn sinh thường.

Vết sẹo do sinh mổ gây ra đã trở thành nhược điểm lớn trên thành tử cung. Số lần sinh mổ càng nhiều thì mẹ càng dễ gặp phải biến chứng trong lần mang thai và sinh con sau.

Có thể là các biến chứng thai kỳ như: Nhau tiền đạo, nhau bong non, rau cài răng lược, vỡ tử cung ...hay các bất thường sau sinh như: Viêm dính tử cung, đau nhức vết mổ, sẹo mổ cũ dính các tạng vào vết mổ thành bụng, đặc biệt là bàng quang. Những nguy cơ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mẹ.

Đặc biệt, các mẹ nên có khoảng cách mang thai sau khi sinh mổ ít nhất là 2 năm, để vết mổ được hồi phục hẳn.

Một số trường hợp, có nhiều bà mẹ vẫn sinh mổ lần 3 hoặc 4. Tuy nhiên, sinh mổ lần 3 hoặc 4 có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vo-nhat-quyet-doi-mang-bau-de-co-con-trai-de-xong-...

8X bỗng sinh ra con lai, 3 lần giám định là con ruột, mẹ chồng đành nói sự thật
Từ sau khi con gái "trổ nét" lai rõ ràng, cuộc sống của cặp vợ chồng này đã xảy ra không ít mâu thuẫn.

Tin tức mẹ bầu

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu