Củ cải trắng - "nhân sâm của người nghèo" không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn là bí quyết làm đẹp tuyệt vời cho phái đẹp.
Củ cải vốn là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn và vô cùng bổ dưỡng, được mệnh danh là "nhân sâm trắng" hay "sâm của người nghèo". Tuy nhiên, mấy ai biết rằng, củ cải trắng không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn tốt cho cả việc làm đẹp, đặc biệt là chăm sóc da, trị nám và giảm cân. Đây chính là "thần dược" dưỡng nhan của chị em.
Củ cải giúp làm đẹp da như thế nào?
Củ cải chứa nhiều nước, có lợi cho sức khỏe của da. Nó cũng chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa. Trong 100g củ cải, có 9,59mg vitamin C. Chất dinh dưỡng này góp phần hình thành collagen và chống lại stress oxy hóa. Do đó, nó bảo vệ da khỏi tia cực tím và các gốc tự do. Nó cũng cải thiện quá trình chữa lành vết thương.
Hơn nữa, củ cải trắng cũng có thể có tác dụng tốt trong việc làm trắng, loại bỏ vết thâm hoặc duy trì độ đàn hồi của da, vì vậy phụ nữ nên ăn một ít củ cải trắng để làm đẹp.
Củ cải trắng được ví như "sâm của người nghèo" vừa tốt cho sức khỏe vừa làm đẹp da.
Cơ thể con người cần hàm lượng sắt để giữ cho các tế bào, da, tóc và móng khỏe mạnh. Củ cải cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào giúp cải thiện chất lượng và lưu lượng máu.
Củ cải chứa nhiều vitamin C, kẽm, phốt pho và các khoáng chất và vitamin khác. Nó chăm sóc da khô và cũng giúp làm mờ nếp nhăn.
Ngoài vitamin, củ cải trắng còn chứa hàm lượng chất xơ khá cao, nhất là chất xơ thực vật từ lá củ cải. Nhờ có các chất xơ thực vật này nên giúp cơ thể ngăn ngừa nguy cơ táo bón, xúc tiến dạ dày nhu động và đào thải độc tố ra ngoài, giúp làn da tươi sáng, giảm mụn đáng kể.
Món "nhân sâm trắng" này còn chứa các enzyme hoạt động như chất tẩy tế bào chết tự nhiên, nhẹ nhàng loại bỏ tế bào da chết và thúc đẩy quá trình thay tế bào. Quá trình này giúp lộ ra làn da tươi trẻ, trẻ trung và góp phần mang lại làn da rạng rỡ.
Cách làm đẹp da từ củ cải
1. Đắp mặt nạ củ cải trắng lên da
Thái củ cải trắng thành lát mỏng đắp lên mặt, để yên khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước mát. Làn da của bạn sẽ tươi sáng hẳn lên, cung cấp độ ẩm cho da mềm mịn mà nám da mờ dần từng ngày.
Củ cải đắp mặt có thể giúp tăng độ ẩm, dưỡng trắng da, giảm thâm nám. (Ảnh minh họa)
2. Mặt nạ củ cải trắng + nước ép chanh
Lấy 3 thìa nước ép củ cải trắng khuấy đều cùng với 1 thìa nước cốt chanh tươi. Sau khi rửa sạch mặt, thoa đều hỗn hợp trên lên da trong 15-20 phút rồi rửa lại.
Thực hiện đều đặn 3-4 lần/tuần, những mảng nám da sẽ mờ đi, da trở nên mịn màng hơn.
3. Củ cải trắng + nước ép rau diếp cá
Lấy nước ép củ cải trộn chung với nước ép rau diếp cá theo tỷ lệ 2:1. Sau khi rửa sạch da mặt, lấy hỗn hợp này thoa đều lên da và massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất thẩm thấu vào da và kích thích máu huyết lưu thông tốt hơn.
Mỗi tuần thực hiện từ 2-3 lần để có kết quả nhanh nhất.
4. Củ cải trắng + nước ép giá đỗ
Trước khi đi ngủ bạn lấy 2 thìa nước ép củ cải trắng trộn cùng 2 thìa nước ép giá đỗ, thoa đều khắp mặt và massage nhẹ nhàng. Để chúng lưu lại trên mặt sau 15 phút thì rửa sạch lại với nước lạnh.
Mỗi tuần, bạn nên đắp mặt nạ này thường xuyên từ 2-3 lần để những vết nám và tàn nhang trên da mờ hẳn đi, lỗ chân lông được se khít.
Dùng nước ép củ cải có thể trộn với nhiều thành phần khác nhau để làm thành mặt nạ dưỡng da. (Ảnh minh họa)
Củ cải giúp giảm cân
Củ cải trắng chứa tương đối ít calo và nhiều chất xơ, dễ tạo cảm giác no sau khi ăn và giúp giảm cân. Tinh dầu cay và chất xơ có trong nó có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giúp thải chất thải trao đổi chất trong cơ thể.
Nhiều người nổi tiếng cũng thường thêm củ cải vào các món ăn để giảm cân. "Chị đẹp" Quách Bích Đình - con dâu "ông trùm xã hội đen Hồng Kông" ở tuổi 35 vẫn nõn nà, trẻ trung như nữ sinh. Gương mặt khả ái, làn da trắng mịn và đặc biệt là hình thể thanh thoát của Bích Đình luôn được xem là "của hiếm" trong showbiz. Cô từng chia sẻ món ăn cô thường sử dụng để giảm cân nhất là củ cải trắng, có thể làm thon gọn đôi chân.
"Bông hồng lai" châu Á Quách Bích Đình có bí quyết giảm cân, giữ chân thon nhờ ăn củ cải.
Củ cải trắng có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, đặc biệt tốt hơn nên ăn sống nhưng không quá 500g mỗi ngày. Y học cổ truyền Trung Quốc cũng chia sẻ rằng nên ăn cả vỏ để có tác dụng làm loãng chất béo tốt nhất, giảm phù nề và tích nước.
Cách dùng củ cải để giảm cân
- Nước ép củ cải: Uống 1 cốc nước ép củ cải trước mỗi bữa ăn. Loại nước ép này giúp giảm cân hiệu quả. Đây cũng là phương pháp giúp duy trì vóc dáng thon gọn cho bạn gái cả sau khi đã giảm cân thành công.
- Tiêu mỡ, trị thừa cân béo phì: Củ cải trắng 400g, trứng gà 1 quả, mộc nhĩ 15g (ngâm nước cho nở), gừng 5g (thái lát), hành, dầu thực vật, gia vị lượng thích hợp. Củ cải bỏ vỏ, thái sợi nhỏ; mộc nhĩ chần nước sôi, thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào phi hành thơm xào củ cải gần chín thì đập trứng gà vào, gia mộc nhĩ, gừng, hành, gia vị, ăn nóng.