Đây đều là những bí mật khi đi ăn mà huấn luyện viên thể hình luôn muốn bạn ghi nhớ.
Giảm cân, giữ dáng luôn là những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất trên internet. Cụm từ đó không chỉ là nỗi đau đáu của nhiều chị em mà còn cả các cánh mày râu, đặc biệt là dân văn phòng. Tiết trời đang chuyển mình sang thu mát mẻ lại thuận lợi hơn cho việc ăn uống. Vấn đề là không phải lúc nào chúng ta cũng thu mình trong căn bếp để tự nấu nướng, bảo toàn calo in mà còn cần phải duy trì các mối quan hệ với bạn bè, đối tác thông qua những bữa đi ăn ngoài hàng.
Vậy khi đi ăn ngoài hàng, làm thế nào để có thể kiểm soát được nguồn năng lượng mình nạp vào? Câu trả lời là rất khó nhưng không phải là không có cách giải quyết. Chuyện đi ăn tụ tập hàng quán là điều các huấn luyện viên thể hình không thích ở học viên mình. Dẫu vậy, họ vẫn có những lời khuyên hữu ích cho các "thượng đế" của mình.
Thực tế chứng minh, giảm cân, giảm béo không nhất thiết phải "ăn kiêng".
Chuyên gia đào tạo huấn luyện viên thể hình Phạm Vượng chia sẻ, giữa một người tự nấu nướng mỗi ngày để kiểm soát calo và một người không có thời gian nấu nướng, thường phải ăn chung với gia đình hay ăn hàng quán đều có thể giảm cân như nhau miễn là họ đảm bảo trạng thái thâm hụt năng lượng. Sau đây là 1 số bí quyết đơn giản, ngắn gọn mà mọi người có thể áp dụng đối với mục tiêu giảm cân của mình.
Giảm lượng tinh bột
Thực tế, tinh bột không xấu như nhiều người vẫn nghĩ. Nó chỉ có tác dụng xấu là làm bạn tăng cân nếu bạn nạp quá nhiều. Các bữa ăn truyền thống của người Việt Nam thường có hàm lượng tinh bột (carb) rất cao. Trong khẩu phần ăn hằng ngày, tinh bột cung cấp 2/3 tổng năng lượng cho cơ thể. Các chất đạm (protein), chất béo (lipit) cộng lại chỉ cung cấp 1/3 năng lượng cho cơ thể. Như vậy, nếu muốn giảm cân, về nguyên tắc phải giảm tinh bột.
Tuy nhiên, việc cắt giảm hoàn toàn tinh bột trong khẩu phần ăn để giảm cân là việc không nên thực hiện. Không nên vì mong muốn giảm cân nhanh mà loại bỏ hoàn toàn tinh bột. Khi đi ăn hàng quán và không tính toán được, mẹo ăn giữ dáng cho bạn là ăn tinh bột sau cùng.
Tinh bột là những thực phẩm như cơm, bún, phở,... Nó cũng thường tồn tại ở dạng lỏng như các đồ uống đóng chai. Bạn hãy tập dần cho mình thói quen thay thế đồ ngọt bằng nước trắng, nước suối khi đi ăn hàng.
Gia tăng lượng rau, củ, quả
Nối tiếp vấn đề hạn chế tinh bột kể trên, bạn nên thay thế cơm, phở, bánh,... khi đi ăn hàng hay ăn chung mâm với gia đình bằng các loại rau, củ, quả. Ưu tiên rau có màu xanh lá trước vì nó có nhiều vitamin, chất sắt, chất xơ. Đồng thời, chúng cũng nhanh chóng lấp đầy dạ dày, cho bạn cảm giác nhanh no, giảm cảm giác háu ăn khi thấy đồ ăn trên bàn. Tất nhiên, bạn cũng nên ưu tiên rau củ luộc thay vì lăm le gắp rau xào kẻo lại phản tác dụng giảm cân khi dung nạp thêm chất béo vào cơ thể.
Người muốn giảm cân khi cắt giảm tinh bột trong khẩu phần ăn hằng ngày, cần chú ý bổ sung vitamin nhóm B. Vitamin nhóm B thường nằm trong gạo hoặc các thực phẩm từ thực vật.
Gia tăng hàm lượng đạm
Các chuyên gia thể hình vẫn thường khuyên, chị em nên tập trung ăn rau xanh trước và sau đó ăn tới chất đạm khi đi ăn ngoài. Một 1g protein có 4kcal, so với 1g fat thì lượng kcal chỉ bằng 1 nửa. Do đó, chị em nên biết mình tập trung ăn những gì khi đi ăn ngoài. Chất đạm cũng được nhận xét là tốt cho cơ bắp, nếu bạn ăn dư một chút trong ngày cheat day cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều tới sức khoẻ.
Đạm có màu trắng như gà, hải sản có lượng kcal ít hơn các loại đạm có màu đỏ như lợn, bò.
Thêm một lưu ý nữa khi bạn ăn ngoài chính là hãy ăn chậm lại, tránh ăn quá vội vàng. Bởi làm như thế sẽ khiến bạn không kiểm soát được lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Hãy nhai kỹ để tránh tiêu thụ quá mức, bảo toàn thâm hụt năng lượng. Bạn cũng cần nhắc bản thân mình đừng cố ăn cho đến khi no căng bụng, mà khi thấy bụng lưng lửng là đã dừng đũa được rồi.