Cậu bé ngồi ngoan khi đi tàu: Ngưỡng mộ cách dạy con đúng đắn của người mẹ thông thái

Ngày 03/04/2020 18:56 PM (GMT+7)

Không phải tiền bạc, sự dư giả về vật chất là những điều quý giá nhất mà bố mẹ có thể làm cho con. Sau tất cả, rèn luyện cho con có một trái tim ấm áp, một tâm hồn và nhân cách đúng đắn mới là cách thể hiện tình yêu thương con đắt giá nhất.

cau be ngoi ngoan khi di tau: nguong mo cach day con dung dan cua nguoi me thong thai - 1

Trong cuộc sống này, mỗi ngày, chúng ta sẽ gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều người. Mỗi người ta gặp đều để lại cho ta những bài học. Đặc biệt thông qua cách hành xử đối với con, cách họ dạy con ở nơi công cộng có thể thấy, xét cho cùng, điều quý giá mà bố mẹ có thể làm cho con không phải chỉ là mang tới một cuộc sống sung sướng hay dư giả về vật chất mà chính là thái độ sống, văn hóa ứng xử. Sau này, chắc chắn, những đứa trẻ ấy khi lớn lên sẽ trở thành người không chỉ thành công mà còn tử tế và đạo đức.

Cách đây không lâu, câu chuyện trên một chuyến tàu điện ngầm về hành vi của một đứa trẻ tầm 3 tuổi, liên tiếp đạp vào mặt ông, tát vào mặt bà đã từng khiến dư luận phải xôn xao, trăn trở. Phải chăng, chính từ tình yêu thương và sự nuông chiều vô điều kiện ở người lớn mà dẫn đến tích cách ích kỷ, thiếu kỷ luật ở trẻ.

cau be ngoi ngoan khi di tau: nguong mo cach day con dung dan cua nguoi me thong thai - 2

Những bức ảnh từng xôn xao cộng động mạng về việc một cậu bé 3 - 4 tuổi đạp chân liên tục vào mặt ông, bà khiến dân mạng vô cùng bức xúc về cách dạy trẻ hiện nay.

Mới đây, cũng có rất nhiều những hình ảnh ý nghĩa được chia sẻ khiến mọi người thấy vui vẻ hơn khi biết có rất nhiều người đang làm tốt việc dạy một đứa trẻ trở thành người tốt. Hình ảnh một bé trai khoảng 3 – 4 tuổi ngồi ngay ngắn bên cạnh mẹ trên chuyến tàu điện ngầm dưới đây là một ví dụ.

Cậu bé rất ý thức, ngồi sát về bên mẹ. Trong khi mẹ chăm chú nhìn vào điện thoại thì cậu bé để tay ngay ngắn lên đùi, giữ trật tự, không gây ồn ào. Rõ ràng, ở độ tuổi này trẻ rất hiếu động và việc phải ngồi im như thế trên hành trình di chuyển là điều không hề dễ dàng. Chắc chắn cậu bé đã phải được mẹ căn dặn và dạy bảo rất kỹ để giữ được tác phong đó khi di chuyển trên phương tiện công cộng.

cau be ngoi ngoan khi di tau: nguong mo cach day con dung dan cua nguoi me thong thai - 3

Bức ảnh cậu bé ngồi ngoan ngoãn cạnh mẹ khi đi tàu điện ngầm nhận được không ngớt lời khen ngợi của mọi người về sự ý thức của bé 

Tương tự, một bà mẹ khi ngồi trên xe khách đã chủ động dùng tay giữ lấy giày của con mình vào lòng. Cô làm vậy để ngăn cho đôi giày không quệt vào và làm bẩn quần áo của người khác. Dù chỉ là một việc làm rất nhỏ nhưng chắc chắn cách ứng xử tinh tế này của người mẹ sau này sẽ trở thành tấm gương sáng cho con.

cau be ngoi ngoan khi di tau: nguong mo cach day con dung dan cua nguoi me thong thai - 4

Người mẹ tế nhị giữ lấy hai chân của con để tránh giày không quệt vào làm bẩn áo quần của người bên cạnh. Những hành động nhỏ nhưng chứng minh sự tinh tế của người mẹ

Có thể nói, hành động, việc làm, lời nói của bố mẹ là những ví dụ trực quan nhất cho trẻ. Không khó để nhìn thấy rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi người cha, người mẹ tinh tế, biết cách giáo dục lớn lên sẽ trở thành một người được mọi người yêu quý, trân trọng. Những đứa trẻ ấy chắc chắn sẽ không phải là con rối trên đống tiền mà bố mẹ cho tặng.

Vậy bố mẹ cần phải làm gì để định hướng tích cực và giúp con trở thành một người có lối hành xử nhân văn, đạo đức, lịch sự?

Hãy dạy con bằng chính những việc làm cụ thể của mình

Người xưa có câu “Trăm nghe không bằng một thấy”, mọi lời nói lý thuyết sẽ không thể nào hữu hiệu bằng việc chính bạn làm gương cho con. Mặc dù đôi khi người ta vẫn nói “Cha mẹ sinh con trời sinh tính” để chỉ sự hình thành cá tính riêng biệt ở trẻ nhỏ nhưng thực tế là, hầu hết, con cái chính là tấm gương phản chiếu trung thực nhất bóng dáng của cha mẹ. Do đó, nếu bạn làm tốt, con cái bạn chắc chắn sẽ tốt.

Dù cho cuộc sống mưu sinh, kiếm tiền có bận rộn tới cỡ nào đi chăng nữa thì đó cũng không phải là lý do để chúng ta không dành thời gian cho con cái. Trẻ em lớn nhanh trong chớp mắt và nếu chúng ta vô tình bỏ qua tuổi thơ quý giá của trẻ, chúng ta sẽ đánh mất cơ hội dạy con những điều tốt đẹp nhất.

Cha mẹ nên kiềm chế hành vi, lời nói của mình. Chỉ khi chính bố mẹ duy trì được thái độ sống tích cực, lạc quan, đối xử với mọi người hòa nhã, nhân ái họ mới có thể truyền năng lượng tích cực này cho con.

Đừng bảo vệ, bao bọc con quá kỹ

Ngày nay, với kinh tế phát triển, mỗi gia đình cũng sinh ít con hơn thế nên con cái dường như là một báu vật vô giá đối với mọi ông bố bà mẹ. Nhưng điều đó không có nghĩa là coi con như “ông hoàng bà chúa” trong nhà. Cách hành xử này sẽ khiến con bạn trở thành người ích kỷ và không thể nào chịu đựng được khi có việc gì đó diễn ra không như ý muốn của trẻ.

cau be ngoi ngoan khi di tau: nguong mo cach day con dung dan cua nguoi me thong thai - 5

Hãy để trẻ tự lập, học cách đối diện và xử lý các tình huống trong cuộc sống thay vì nuông chiều trẻ thái quá

Hãy để con học tính tự lập, sẵn sàng đối diện với mọi vấn đề xảy ra hay vì cố gắng chống đỡ mọi thứ cho con. Nhiều bậc cha mẹ có quan điểm rằng trẻ em bây giờ không thể và không đáng phải chịu những đắng cay, vất vả, nhất là khi bố mẹ có thừa điều kiện về kinh tế để lo cho con cuộc sống tốt. Nhưng rốt cục, bố mẹ có thể bảo vệ, che chở con mãi cả đời được không? Nếu bạn cứ làm thế, sau này khi rời vòng tay cha mẹ, con sẽ phải sống như thế nào?

Đôi khi những việc làm rất nhỏ của bố mẹ cũng sẽ ảnh hưởng lớn tới đạo đức, quan điểm sống sau này của trẻ. Ví dụ như việc bố mẹ sẵn sàng dùng tiền để chạy cho con vào trường tốt, để bênh vực con, cãi nhau với người khác khi con mình xảy ra chuyện rắc rối dù cho con là người có lỗi… Hành vi bênh vực con cái vô điều kiện như thế khiến trẻ tự mãn và không coi ai ra gì.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cau-be-ngoi-ngoan-khi-di-tau-nguong-mo-cach-day-con-d...

Bé con, hôm nay con sẽ được tự tắm!
Con gái lên 6 tuổi, tôi biết đã đến lúc mình phải dạy cho con cách tự vệ sinh cá nhân và bảo vệ thân thể của chính mình.
Theo Minh Khuê (Theo Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con