Bé con, hôm nay con sẽ được tự tắm!

Ngày 01/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Con gái lên 6 tuổi, tôi biết đã đến lúc mình phải dạy cho con cách tự vệ sinh cá nhân và bảo vệ thân thể của chính mình.

be con, hom nay con se duoc tu tam! - 1

Nhà tôi mới chỉ có một cô con gái, hiện bé đã được 6 tuổi. Trước khi có con, vợ chồng tôi đã thống nhất sẽ dạy cho bé tự lập từ nhỏ: khi nào thì phải ngủ riêng, khi nào phải tự ăn, khi nào phải tự mang quần áo... và đương nhiên, khi con đến tuổi cần tự bảo vệ cơ thể mình, vợ chồng tôi cũng cần phải quán triệt.

Hàng ngày, việc tắm rửa vệ sinh thân thể cho con gái đều được vợ chồng tôi thay phiên nhau thực hiện nhưng từ khi con gái bước sang tuổi thứ 6, tôi biết, đã đến lúc phải để con tự làm.

Vào ngày hôm ấy, cô bé phụng phịu mặt ra nhìn tôi và nói: "Mẹ ơi! mẹ tắm cho con". Tôi ra hiệu từ chối, cô bé nhìn sang bố. Đương nhiên, chồng tôi cũng không dám nhận lời.

Lúc này tôi bắt đầu ra "chỉ thị": "Con yêu, con đã 6 tuổi và bây giờ là khoảng thời gian con bắt đầu phải tự vệ sinh làm sạch cơ thể của mình. Con phải bắt đầu tự học cách bảo vệ thân thể của mình. Con đừng lo sợ nó sẽ khó khăn vì mẹ sẽ dạy cho con từng bước".

be con, hom nay con se duoc tu tam! - 3

1. Vì sao con phải vệ sinh thân thể mỗi ngày?

Giữ cơ thể luôn sạch sẽ là một phần quan trọng giúp cơ thể con khoẻ mạnh và cảm thấy tốt hơn mỗi ngày. Đây là một trong những yếu tốt bắt buộc đối với chính bản thân con, điều đó sẽ giúp con được các bạn yêu quý và muốn được chơi nhiều hơn.

Nếu cơ thể con không được vệ sinh, nó có thể bốc mùi khó chịu đến chính bản thân con cũng không chịu được, và chắc hẳn bố mẹ cũng không thích điều đó.

2. Con phải làm sạch những bộ phận nào của cơ thể?

Một số bộ phận con phải tự mình làm sạch như:

- Vùng kín.

- Toàn bộ cơ thể bao gồm nửa thân trên và nửa thân dưới, tay, chân: Sử dụng xà phòng dịu nhẹ dành cho trẻ em bôi khắp cơ thể, lau nhẹ bằng khăn rồi tắm sạch lại bằng nước ấm.

- Mặt: Làm ướt khăn mặt và lau sạch vùng mặt, mắt mũi và tai của con một cách nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh.

- Răng: Không phải đến khi con được 6 tuổi mới tự tập đánh răng mà ngay từ khi 18 tháng con đã học làm việc này rồi. Hãy chải sạch bộ răng của con theo chiều xoáy tròn hoặc từ trên xuống, từ dưới lên một cách nhẹ nhàng, từ tốn và chỉ nên kéo dài khoảng 2 phút là đủ.

- Tóc: Bắt đầu bằng việc làm ướt mái tóc của con, sau đó xoa dầu gội khắp đầu. Con có thể tự làm và nhìn vào tấm gương trước mặt để chắc chắn toàn bộ phần tóc được làm sạch bởi dầu gội. Sau đó hãy xả lại bằng nước sạch cho đến khi hết bọt.

be con, hom nay con se duoc tu tam! - 4

3. Vệ sinh vùng kín và những quy tắc nghiêm ngặt

Vệ sinh vùng kín là một trong những bước quan trọng mà con không thể bỏ qua.

Dùng một chiếc ca nhỏ để múc nước, không dùng vòi để tránh những tia nước mạnh có thể làm tổn thương vùng kín của con.

Con cần ngồi thấp xuống, một tay tưới nước, một tay xoa nhẹ nhàng vùng kín của mình. Khuyến cáo không nên cho bé sử dụng bất kỳ sản phẩm dung dịch vệ sinh vùng kín nào. Tốt nhất chỉ nên rửa bằng nước sạch.

Ngoài vệ sinh, cũng có những quy tắc nghiêm ngặt đối với vùng kín mà mẹ cần nhắc nhở con:

- Vùng kín là nơi riêng biệt không ai có thể xâm phạm, sờ vào nếu chưa được sự đồng ý của con. Kể cả bố.

- Dù là ở bất kì đâu (ngoại trừ lúc vệ sinh), vùng kín của con cần phải được che chằn bằng quần một cách kín đáo. Không được cho bất kì ai nhìn vào.

be con, hom nay con se duoc tu tam! - 5

- Vùng kín rất dễ bị tổn thương, mong manh như một "nàng công chúa" vậy. Vì thế con tuyệt đối không được đưa bất kì vật lạ nào lại gần hoặc xâm nhập vào vùng kín. Bằng không, nó sẽ làm con bị đau.

- Nếu có bất kì nào bất thường về vùng kín như đau hay chảy máu, hãy nói với mẹ.

be con, hom nay con se duoc tu tam! - 6

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/be-con-hom-nay-con-se-duoc-tu-tam-c32a759887.html

Mẹ hú hồn khi thấy vệt đỏ như máu trên bỉm của con, nhìn kĩ vùng kín thì giật mình
Bà mẹ Jaci Dyess Iles đã vô cùng hoảng hốt khi phát hiện ra vệt đỏ giống máu trong bỉm của con. Tuy nhiên, câu chuyện thật sự đằng sau đó khiến ai...
Tâm (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Thì thầm với con gái
Tin hay đừng bỏ lỡ