Con làm toán 25:5=5 bị gạch sai, bố ý kiến bị cô giáo nói: "Anh đọc kĩ 3 chữ này!"

Chi Chi - Ngày 31/08/2022 19:03 PM (GMT+7)

Cô giáo cho biết hầu như học sinh cả lớp đều cho đáp án sai.

Toán học là một trong những môn học chính đối với các học sinh ở tất cả các cấp bậc. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải rèn luyện kĩ năng làm toán thành thạo cho con ngay từ khi bước vào cấp 1 để trẻ không bị mất gốc và có phương pháp làm toán thật tốt.

Nhiều người thường cho rằng toán tiểu học "dễ như ăn kẹo" nhưng thực chất có một số bài toán không chỉ khiến học sinh mà cả phụ huynh đều "vắt óc" suy nghĩ bởi làm toán vừa rèn luyện cho trẻ kĩ năng tính toán vừa rèn luyện kĩ năng đọc hiểu, phân tích, giải thích...

Mới đây một ông bố đã chia sẻ câu chuyện của bản thân khiến nhiều người cũng phải thừa nhận bản thân cũng mắc sai lầm khi làm bài toán này. Ông bố trẻ cho hay con trai anh mang bài kiểm tra về hỏi bố rằng không hiểu con làm sai ở đâu mà bị cô giáo trừ điểm. Bản thân ông bố cũng cùng đáp án với con trai và nghĩ mãi cũng không ra một kết quả nào chính xác hơn.

Cụ thể, đề bài như sau:

"Cô giáo đi cùng với 24 học sinh tiểu học. Khi đến đoạn sông, họ chỉ thấy một chiếc thuyền trống, nhưng mỗi chiếc thuyền chở không quá 5 người. Hỏi sau bao nhiêu lượt thì học sinh qua được sang bờ bên kia?".

Ông bố và cả một số cư dân mạng cho rằng quả thực "5 lần" chính là đáp án chính xác của bài toán này bởi sẽ có tổng số người là 25 (bao gồm cô giáo và học sinh tiểu học) chia cho 5 người/ chuyến. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà cô giáo vẫn gạch kết quả này đi và cho rằng đó là một đáp án sai. Thậm chí nữ giáo viên còn đưa ra lời nhận xét "học sinh cần kiểm tra kỹ lại câu hỏi".

Con làm toán 25:55 bị gạch sai, bố ý kiến bị cô giáo nói: amp;#34;Anh đọc kĩ 3 chữ này!amp;#34; - 1

Sau khi tin tưởng vào suy đoán của mình, ông bố đã nhắn tin cho cô giáo để hỏi rõ tình huống. Lời đầu tiên, cô giáo đã yêu cầu ông bố "Anh đọc kĩ 3 từ này: Chiếc thuyền rỗng". Theo cô giáo 3 từ này ý chỉ chiếc thuyền không có người lái. Vì vậy để đưa được học sinh sang sông thì cần phải có người lái thuyền.

Theo đó bài toán này có thể được giải như sau: Có 24 học sinh và 1 cô giáo. Giả sử cô giáo sẽ là người lái đò đưa 24 học sinh sang sông thì mỗi chuyến đò sẽ có 1 cô giáo + 4 học sinh. Như vậy để cô giáo đưa hết 24 học sinh sang sông thì cần 6 lượt. Như vậy, đáp án chính xác cho bài toán này là 6 lượt.

Con làm toán 25:55 bị gạch sai, bố ý kiến bị cô giáo nói: amp;#34;Anh đọc kĩ 3 chữ này!amp;#34; - 2

Vị giáo viên cũng cho biết hầu hết các học sinh trong lớp đều cho ra đáp án sai do các em chưa đọc kĩ đề bài và cũng có nhiều phụ huynh ý kiến. Vì thế theo cô giáo, việc đọc kĩ các đề tài toán để tránh bị mắc lừa là điều vô cùng cần thiết khi dạy trẻ làm toán.

Trên thực tế những tình huống như thế này xảy ra khá nhiều và nguyên nhân là do trẻ chưa hình thành kĩ năng và thói quen đọc kĩ câu hỏi khi làm bài. Toán học khó ở chỗ, không chỉ là tính toán cẩn thận, môn học này còn đòi hỏi khả năng đọc hiểu và tìm ra yêu cầu chính xác của đề bài.

Trong một bài toán, nếu các con làm vội vàng mà không xem xét đề bài kĩ càng sẽ dẫn đến sai lệch trong đáp án. Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng kỹ năng tính toán của con tốt nhưng không hiểu sao luôn làm sai các bài toán ứng dụng. Một bài toán ứng dụng như trên sẽ chứa nhiều dạng thông tin và cả gợi ý để học sinh giải quyết vấn đề. Một khi học sinh nắm vững các thông tin từ đề bài, công thức áp dụng và tính toán cẩn thận, đáp án đưa ra sẽ chính xác. Vì vậy, điều kiện tiên quyết trước khi bắt tay làm bài là đọc kĩ các câu hỏi.

Nếu trẻ hình thành thói quen đọc kĩ yêu cầu đề bài thì sẽ dễ dàng đạt điểm cao trong kỳ thi, đồng thời cũng giúp trẻ tự tin hơn trong học tập. Tiểu học là giai đoạn quan trọng để học sinh hình thành những thói quen tốt, những hành vi tốt - ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này. Vậy làm thế nào để giúp trẻ quen với việc xem xét kĩ lưỡng câu hỏi trong các bài toán tiểu học cũng như các vấn đề gặp trong cuộc sống?

1. Đọc câu hỏi là bước đầu tiên để trau dồi thói quen xem xét câu hỏi nghiêm túc

Việc rèn luyện cho học sinh thói quen xem lại câu hỏi là một nhiệm vụ lâu dài, đòi hỏi sự chung sức của phụ huynh và thầy cô. Trong quá trình dạy và học, phụ huynh có thể dùng ngón tay để đọc câu hỏi cùng con, nói chậm để đảm bảo con hiểu rõ câu hỏi, nếu con chưa hiểu thì đọc lại 2-3 lần.

Ưu điểm: thu hút sự chú ý, đồng thời củng cố khả năng đọc văn bản của trẻ. Học sinh tiểu học có khả năng nhận biết và ghi nhớ rất tốt. Nếu cha mẹ thường xuyên học và đọc cùng con cũng có thể giúp con mở rộng đa dạng nhiều kiến thức khác nhau.

2. Rèn luyện thói quen đọc hiểu

Ưu điểm của việc này là có thể nâng cao hơn nữa sự hiểu biết và ấn tượng của trẻ về nhiều đề tài khác nhau. Vì hành động và suy nghĩ có mối liên hệ chặt chẽ nên việc đọc tốt chủ đề tương đương với đọc truyện. Vậy nếu gấp đôi sợi dây dài 10cm thì mỗi đoạn dài bao nhiêu cm? Lúc này, bạn nên để trẻ tự làm, tự mình vạch ra độ dài của từng nửa gấp khúc, khi trẻ hiểu rõ ràng thì bố mẹ nên khen ngợi động viên trẻ.

3. Đánh dấu các điểm chính và phụ trong khi đọc

Các câu hỏi ứng dụng Toán học thường có nhiều nội dung và cung cấp nhiều thông tin. Do đó, các em bắt buộc phải rút ra các điểm chính khi làm bài. Đồng thời, lọc ra những thông tin quan trọng, điều này giúp các em nắm bắt chính xác yêu cầu của câu hỏi cũng như hướng giải quyết.

Việc trau dồi những thói quen này không phải “ngày một ngày hai”, mà cần phải được trau dồi trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy đồng hành và khuyến khích con bạn nhiều hơn để chúng có được những thói quen tốt, có lợi cho việc cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin cũng như chất lượng tổng thể của trẻ.

Theo Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con