Con làm toán 58-(28-10)=40 bị cô giáo gạch sai, mẹ đi chất vấn nhưng câm nín nghe cô nói

Chi Chi - Ngày 26/03/2023 12:00 PM (GMT+7)

Nhìn vào phép toán mà con trai làm, chị Chu không hiểu bé làm sai ở đâu?

Học toán không chỉ đơn giản là làm các phép tính mà ở đó rèn luyện cho trẻ nhiều tính cách, kĩ năng khác nhau mà cha mẹ cũng không ngờ.

Chị Chu (Trung Quốc) là một bà mẹ rất coi trọng kết quả học tập của con trai. Chị mong rằng con lớn lên sẽ đỗ vào các trường đại học lớn để có cơ hội kiếm được những công việc tốt. Chính vì thế ngay từ cấp bậc tiểu học, chị cho rằng "nền móng" vô cùng quan trọng. Do đó mỗi ngày khi con đi học về, chị đều kiểu tra bài tập của con để kịp thời giúp đỡ con khi cần.

Một ngày nọ, khi đứa trẻ mang bài kiểm tra ở trên lớp về nhà và thắc mắc với mẹ về một bài toán 58-(28-10). Cậu nhóc đã hoàn thành bài toán một cách tỉ mỉ và cho kết quả rằng 40. Thế nhưng thật bất ngờ cô giáo đã gạch sai đáp án này. Chị đã phải cẩn thận tính lại vẫn thấy đúng là kết quả trên nhưng không hiểu sao cô giáo lại gạch đi. Có thể cô giáo đã gạch nhầm chăng?

Chị Chi nhìn kết quả của con trai không hiểu sai ở đâu?

Chị Chi nhìn kết quả của con trai không hiểu sai ở đâu?

Chính vì thế bà mẹ Chu đưa bài toán này để hỏi lại cô giáo. Cô giáo đồng tình với chị Chu rằng đáp án của con trai chị quả thực không sai. Tuy nhiên cách làm của bé lại hoàn toàn sai. Theo đó đề bài của bài toán là "yêu cầu bé bỏ dấu ngoặc và thực hiện đổi dấu, sau đó mới tính toán". Thế nhưng con trai chị Chu lại không bỏ dấu ngoặc mà vẫn tính toán như thường.

Cô giáo thực hiện lại phép tính cho chị Chu xem.

Cô giáo thực hiện lại phép tính cho chị Chu xem.

Thật trùng hợp là dù làm theo cách nào thì kết quả của bài toán vẫn là 40 nhưng không phải phép tính nào cũng may mắn như thế. Cô giáo nói rằng "Tuy đáp án của con không sai nhưng cách con giải quyết vấn đề không đúng với yêu cầu của bài toán. Do đó cô cũng không thể chấm điểm cho con được". Với lời giải thích của cô giáo, chị Chu cũng đồng tình và nhận thấy rằng không những con trai bất cẩn mà bản thân chị cũng bất cẩn.

Cha mẹ nên làm gì khi con gặp vấn đề với bài tập về nhà?

Dặn con đọc kỹ câu hỏi

Nếu con gặp một số vấn đề không thể giải quyết khi làm bài tập, cha mẹ nên cho con hình thành thói quen tốt đó là đọc đi đọc lại câu hỏi và tìm ra thông tin chính từ câu hỏi, có thể bắt nguồn từ một số số liệu cụ thể được liệt kê.

Xem có lỗ hổng nào trong câu hỏi này không

Không có gì là tuyệt đối và ngay cả giáo viên cũng mắc lỗi nên khi cha mẹ phát hiện bài tập về nhà của con mình có gì đó không ổn, đừng hoàn toàn tin rằng vấn đề đó là đúng. Trước tiên, bạn nên phân tích câu hỏi theo phán đoán của bản thân, sau khi xác nhận câu hỏi đó đúng, hãy cho trẻ một số gợi ý để trẻ hoàn thành bài tập. Nếu thực sự có một số sơ hở trong câu hỏi này, cha mẹ nên trực tiếp giải thích vấn đề và đừng để trẻ lãng phí thời gian.

Con làm toán 58-(28-10)40 bị cô giáo gạch sai, mẹ đi chất vấn nhưng câm nín nghe cô nói - 3

Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con