Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm

Chi Chi - Ngày 26/10/2023 14:04 PM (GMT+7)

Nhận lệnh của mẹ, Winnie đã vô cùng kiên nhẫn chờ đợi.

Trẻ nhỏ thường không có tính kiên nhẫn và biết chờ đợi. Đặc biệt đối với những thứ mà bé muốn thì sẽ muốn làm ngay tức khắc. Điều này vô tình sẽ khiến trẻ hình thành nhiều tính cách không tốt trong tương lai như mất kiểm soát, không quản lý được cảm xúc bản thân. Chính vì thế ngay từ nhỏ, bố mẹ phải là người chủ động rèn cho con biết từ bỏ ham muốn và tính kiên nhẫn, chờ đợi, có thể tham khảo cách làm của bà mẹ hot nhất nhì Vbiz - ca sĩ Đông Nhi.

Cụ thể qua một đoạn clip có 2 triệu lượt xem được chia sẻ cách đây không lâu đã cho thấy được cách dạy hay của Đông Nhi Ông Cao Thắng dành cho con gái khiến hàng nghìn người dành sự yêu thích. Cụ thể mở đầu đoạn clip, Đông Nhi cho con gái ngồi vào một chiếc ghế và đặt lên bàn cho con một viên socola kèm nước thạch đã để trên đĩa. Tuy nhiên Đông Nhi lại dặn con gái: "Winnie ơi giờ mami cho Winnie cái này nha. Thạch nè và một viên socola nha nhưng với một điều kiện giờ mẹ phải lên nhà lấy đồ. Khi nào mẹ xuống Winnie mới được ăn nha, chờ mẹ 1 phút nha".

Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm - 1

Sau khi thấy con gái gật đầu, Đông Nhi vừa đi lên nhà vừa nói vọng theo rằng con gái phải chờ mẹ lên nhà 1 phút rồi mẹ xuống luôn mới được ăn. Ai cũng háo hức muốn xem phản ứng của Winnie thế nào, có nghe lời mẹ không, có biết kiên nhẫn và chờ đợi mẹ không trước sự cám dỗ của đồ ăn yêu thích?

Kết quả đúng là ngoài sức tưởng tượng của nhiều người bởi khi Winnie bày tỏ sự thích thú với món ăn, có mếu máo khi mãi mẹ chưa xuống, thậm chí lấy tay cầm viên socola cho vào miệng nhưng cô bé lại ngập ngừng khi nhớ tới lời mẹ. Winnie đã tự trấn an bản thân bằng câu nói "mẹ dặn rồi" và dù vẫn giữ viên socola trong miệng bằng tay nhưng nhất quyết chưa bỏ vào miệng để chờ mẹ.

Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm - 2

Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm - 3

Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm - 4

Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm - 5

Đến khi Đông Nhi và Ông cao Thắng xuất hiện mặc dù cũng có hơi ngỡ ngàng vì con gái đã cầm lấy đồ ăn nhưng cô bé thực sự đã vô cùng kiên nhẫn trước đồ ăn ngon và luôn nhớ tới lời mẹ. Ông bố bỉm sữa Ông Cao Thắng đã dành tặng con gái 1 nụ hôn và cho phép bé ăn.

Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm - 6

Nhiều người dành lời khen ngợi cho sự dễ thương cũng như sự ngoan ngoãn của Winnie đồng thời bày tỏ Đông Nhi rất khéo léo trong việc rèn tính kiên nhẫn cho con gái "Nếu là mẹ bỉm sẽ biết Đây là cách rèn tính kiên nhẫn và chờ đợi của con đó mọi người" - một người nói.

Trên thực tế không phải đứa trẻ nào cũng dám từ bỏ ham muốn và đủ kiên nhẫn chờ đợi để thực hiện đúng như theo lời bố mẹ dặn như cô bé Winnie, hầu hết các bé sẽ không vượt qua được cảm giác thèm ăn mà cầm lấy viên socola cho vào miệng luôn. Không thể từ bỏ cảm giác ham muốn, chiếm dụng và kiên nhẫn trong tương lai có thể khiến trẻ bị mất khả năng tự kiểm soát bản thân và có những nguy hiểm hơn nữa. Vì vậy, sau 3 tuổi là giai đoạn quan trọng bố mẹ cần rèn giũa cho con học cách từ bỏ và học cách kiên nhẫn qua 4 phương pháp dưới đây:

Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm - 7

Cố gắng "thương lượng các điều khoản" với con

"Nói về các điều kiện" với trẻ em có tác dụng tương tự như "sự hài lòng bị trì hoãn", và nó là một phương pháp đào tạo tương đối quan trọng. Nhưng hãy chú ý đến cái gọi là “sự hài lòng bị trì hoãn”, phần lớn đề cập đến mức độ vật chất chứ không phải sự thỏa mãn về tình yêu thương giữa bố mẹ và con cái.

Ví dụ, một đứa trẻ thường ăn một bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính, nhưng một ngày nào đó đột nhiên muốn ăn trước bữa chính. Sau đó, bố mẹ có thể thương lượng các điều kiện với con cái của mình:

Ăn vặt bây giờ sẽ ảnh hưởng đến bữa ăn chính. Và sau khi con ăn xong, sẽ không có đồ ăn nhẹ vào buổi chiều, vì vậy bố mẹ chỉ có thể kể cho con nghe một câu chuyện. Mẹ có thể thưởng cho con thêm một hoặc hai câu chuyện nữa nếu con có thể kiên nhẫn thực hiện đúng chế độ ăn uống trước đó, mà không phá vỡ nó.

Khi nói về hoàn cảnh với con cái, bố mẹ cần chú ý hai điểm:

- Một là thời gian, trẻ không có khái niệm mấy giờ, bao nhiêu phút,... vì kiến thức còn hạn chế ở giai đoạn này. Nhưng bố mẹ có thể dùng đồng hồ cát để tính thời gian, hoặc trước bữa trưa, trước khi đi ngủ và những thời điểm khác mà trẻ có thể hiểu được.

- Thứ hai là phần thưởng, khác với phần thưởng cho thành tích tốt hàng ngày, phần thưởng ở đây tốt nhất nên trao cho trẻ, nếu không “phần thưởng” sẽ mất đi ý nghĩa, trẻ có thể cảm thấy bị “lừa dối”.

Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm - 8

Tùy chỉnh các quy tắc và kế hoạch với con 

Những gì trẻ em muốn nhưng không thể có được ngay, thường trẻ sẽ tìm mọi biện pháp để đạt được nó, bằng cách khóc hoặc thậm chí lăn lộn. Đó là tâm lý bình thường của trẻ trong tình huống này. Nhưng nếu đứa trẻ làm điều trên mọi lúc mọi nơi, hoặc thậm chí coi đó là điều hiển nhiên, thì vấn đề sẽ nằm ở việc dạy con tính kỷ luật của bố mẹ.

Đây là hậu quả khi bố mẹ không xây dựng cho con những quy tắc và kế hoạch rõ ràng. Ví dụ như một đứa trẻ khóc lóc ầm ĩ trong trung tâm thương mại vì đòi mua đồ chơi, nhưng sau đó, bố mẹ đã quy định với đứa trẻ rằng con chỉ có thể mua một thứ mỗi lần đi. Sau khi đứa trẻ hiểu và nhận ra quy tắc này, lập tức trẻ sẽ không bao giờ gây rắc rối mà không có lý do khi đến những nơi công cộng.

Nếu bố mẹ không giải thích rõ ràng các quy tắc, hoặc thay thế các quy tắc bằng những quy tắc khác, chẳng hạn như "con không được mua đồ một cách ngẫu nhiên", "con có rất nhiều đồ chơi rồi"... thì những quy tắc "không rõ ràng" này, trẻ sẽ không thể hiểu và chấp nhận nó.

Ngoài ra, nếu đứa trẻ có tính trì hoãn, bố mẹ hãy cùng lập kế hoạch với con. Ví dụ, đặt giờ ăn nửa tiếng (có thể dùng đồng hồ cát hoặc đồng hồ bấm giờ để nhắc nhở trẻ); thống nhất mỗi ngày đi ngủ sớm dậy sớm, sau đó đặt đồng hồ báo thức và thực hiện theo đúng kế hoạch đã được thống nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bất kể quy tắc hay kế hoạch, tiền đề là để trẻ tham gia, hiểu và chấp nhận nó, như vậy thì trẻ mới có thể thực hiện tốt hơn. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý, quy tắc và kế hoạch quan trọng không nên quá nhiều, số lượng không bằng chất lượng, quá nhiều quy tắc sẽ khiến trẻ cảm thấy bị gò bó, bức bối, dễ xao nhãng, vì vậy chỉ cần 3-5 là phù hợp.

Đông Nhi đặt viên kẹo trước mặt con gái, bật camera rồi bỏ đi, kết quả ngoài sức tưởng tượng của mẹ bỉm - 10

Để con tự chủ

Để đảm bảo năng lượng sinh lý, và hàm lượng đường trong máu cần thiết cho não bộ của trẻ cho các hoạt động tự chủ, việc để trẻ tự chủ trên bàn ăn thông qua việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý là rất cần thiết.

Để đạt được điều này, bố mẹ nên bắt đầu từ 4 khía cạnh:

- Hãy chú ý đến các thời điểm ăn trong ngày

Đặt thời gian cho trẻ ăn ba bữa một ngày, nếu không có lý do gì đặc biệt thì phải ăn khi đến giờ, để trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt.

- Thời gian ăn uống được quy định, không có thời gian chờ đợi

Thỏa thuận với trẻ về thời lượng bữa ăn, trẻ 2, 3 tuổi ăn trong khoảng nửa tiếng là phù hợp. Nếu trẻ ăn ít hoặc không ăn trong thời gian quy định, thì khi đến giờ bố mẹ hãy lấy đi phần thức ăn đó. Việc đứa trẻ không ăn trong một hoặc hai bữa, sẽ không gây hại cho cơ thể, nên bố mẹ có thể yên tâm thực hiện phương pháp này để giúp trẻ hình thành giờ giấc ăn uống lành mạnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Lịch sự trên bàn ăn 

Các quy tắc trên bàn ăn nên được thiết lập từ khi còn nhỏ, chẳng hạn như trẻ chỉ có thể ăn tại bàn ăn, không thể muốn ăn chỗ nào cũng được, không thể chơi với đồ chơi, xem tivi, điện thoại di động hoặc máy tính bảng trong lúc đang ăn... Khi trẻ lớn hơn một chút, bố mẹ có thể yêu cầu trẻ tự đặt bát và đũa vào bồn rửa trong nhà bếp sau mỗi bữa ăn.

- Kiểm soát ăn vặt

Trẻ ăn càng ít đồ ăn vặt càng có lợi, hoặc bố mẹ có thể sử dụng trái cây tốt cho sức khỏe, sữa chua,… làm bữa phụ cho bé; quy định trẻ chỉ được ăn vặt với số lượng hạn chế giữa hai bữa chính trong ngày; thường xuyên đưa trẻ đi xem một số chương trình về an toàn thực phẩm. Như vậy, trẻ sẽ hình thành nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề này, biết thực phẩm nào là nên và không nên ăn quá nhiều.

Chơi trò chơi "đi và không đi" với con

Đây là một trò chơi tương tác giữa bố mẹ và con cái, có thể thúc đẩy giao tiếp giữa bố mẹ và con cái và có tác dụng tốt trong việc rèn luyện khả năng tự kiểm soát của trẻ. Phương pháp như sau:

Chuẩn bị một số thẻ nhỏ có viết chữ "go" (đi), được đánh số và mỗi thẻ sẽ viết một hành động mà trẻ có thể làm. Chẳng hạn như nhảy, ngồi xổm, xoay người, hôn mẹ,...

Sau đó chuẩn bị một thẻ "cấm đi" và viết "người gỗ đứng yên trong 8 giây". Cho trẻ rút thẻ, dù rút thẻ nào thì trẻ cũng phải hoàn thành các thao tác theo yêu cầu của thẻ. Nếu con phạm lỗi, bố mẹ hãy đưa ra hình phạt nhỏ thích hợp, chẳng hạn như hát một bài hát, nhảy múa,...

Trong việc rèn luyện tính tự chủ cho trẻ, bố mẹ phải kiểm soát tốt “sức mạnh”, không chỉ thể hiện tình yêu thương của mình dành cho con cái, mà còn thể hiện hết trí tuệ của mình với tư cách là bố mẹ. Rèn luyện tính tự chủ chính là kiềm chế tính tự cao, tự đại của trẻ bằng thái độ nhẹ nhàng, kiên quyết để trẻ hiểu được điều gì nên làm, điều gì không nên làm.

Trước khi trẻ 3 tuổi, nếu bố mẹ giáo dục trẻ chu đáo hơn, trẻ sẽ phát triển khả năng tự chủ, điều này sẽ rất hữu ích trong suốt cuộc đời của trẻ, giúp trẻ có những lựa chọn đúng đắn hơn trong tương lai và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Con gái Đông Nhi Ông Cao Thắng đúng chuẩn tiểu thư, vẻ ngoài xinh xắn được bố mẹ nuôi dạy chỉn chu
Winnie Ông hiện là một hot kids nhà sao Việt với vẻ ngoài dễ thương lại ngoan ngoãn, lễ phép.

Ngộ nghĩnh trẻ thơ

Theo Chi Chi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sao dạy con