Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non không được bỏ qua 7 việc này!

Ngày 07/04/2018 15:36 PM (GMT+7)

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ giúp bé tự lập và có những lựa chọn đúng đắn khi lớn lên.

Kỹ năng sống đóng một vai trò rất lớn trong việc hình thành tính cách và thành công của bé sau này. Vì vậy ngay từ khi con bắt đầu đi học mầm non, bố mẹ nên trang bị cho bé các kỹ năng sống cần thiết.

VÌ SAO PHẢI GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẦM NON?

Trẻ em không tự nhiên biết cách làm thế nào để lựa chọn tốt nhất. Các kỹ năng sống sẽ giúp cho bé biết phải làm gì trong những tình huống hàng ngày cũng như biết được cách đưa ra các quyết định đúng đắn trong cuộc sống. Nếu bố mẹ dạy bé kỹ năng sống từ sớm, bé sẽ học được cách tự lập và tự lựa chọn những điều tốt khi lớn lên.

giao duc ky nang song cho tre mam non khong duoc bo qua 7 viec nay! - 1

Kỹ năng sống giúp bé dễ đạt được thành công sau này. (Ảnh minh họa)

Các kỹ năng sống thông thường bao gồm từ kỹ năng cụ thể như giao tiếp, nói chuyện đến những quyết định khác như việc chọn bạn bè. Kỹ năng sống sẽ giúp bé thành công và hạnh phúc hơn. Các kỹ năng này không phải sinh ra đã có nên cần phải học và rèn luyện.

Ngoài ra, các kỹ năng sống sẽ giúp bé có những quyết định sáng suốt trong cuộc đời và vượt qua được khủng hoảng của tuổi vị thành niên. Ví dụ các kỹ năng quản lý tiền bạc, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, biết tránh xa bạn bè xấu sẽ giúp bé sau khi lớn lên.

Đồng thời việc cho bé được lựa chọn, bố mẹ sẽ xây dựng sự tự tin và độc lập cho bé từ nhỏ. Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ càng tự tin sẽ càng thành công và đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống sau này.

Bên cạnh các kỹ năng xã hội, các kỹ năng về các trường hợp khẩn cấp như cách xử lý khi gặp hỏa hoạn, động đất, sóng thần… cũng sẽ giúp bé biết cách sơ cấp cứu và bảo vệ tính mạng bản thân an toàn.

NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG CẦN DẠY CHO TRẺ MẦM NON

Kỹ năng sống đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ mầm non. Ngay từ độ tuổi còn đi học mẫu giáo, bố mẹ nên dạy bé các kỹ năng sống quan trọng sau đâu:

1 - Nhớ thông tin cá nhân của bản thân và bố mẹ

Từ 4 – 5 tuổi, bố mẹ cần dạy bé nhớ tên, tuổi của bản thân và bố mẹ. Đồng thời cũng cần dạy bé học thuộc số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà, cách gọi điện thoại khi cần thiết. Các thông tin này sẽ giúp ích khi bé bị đi lạc hoặc khi có trường hợp khẩn cấp cần liên lạc với bố mẹ.

2 - Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục

Ngay từ nhỏ bố mẹ cần dạy bé các kiến thức để bảo vệ bản thân khỏi nạn xâm hại tình dục trẻ em. Đầu tiên bố mẹ cần dạy bé về giới tính và 4 vùng nhạy cảm trên cơ thể là miệng, ngực, vùng kín và mông. Bé không được cho người khác chạm vào các vùng nhạy cảm của mình cũng như không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác. Bố mẹ cũng cần dạy bé về việc quy tắc giao tiếp an toàn, biết tránh xa người lạ và biết gọi cấp cứu khi cần.

giao duc ky nang song cho tre mam non khong duoc bo qua 7 viec nay! - 2

Mẹ cần dạy cho bé cách giao tiếp với người lạ để bé không gặp nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

3 - Chăm sóc bản thân

Vào độ tuổi mầm non, bé cần phải biết cách làm thế nào để tự rửa mặt, đánh răng, mặc quần áo và vệ sinh các nhân. Điều này sẽ giúp bé học được cách tự biết chăm sóc bản thân lành mạnh. Đồng thời nó cũng giúp bé tự lập từ sớm, có trách nhiệm và không ỷ lại vào sự giúp đỡ của bố mẹ.

4 - Chăm sóc người khác

Khi bé đi học mẫu giáo, bé cũng nên bắt đầu học cách chăm sóc cho người khác. Mẹ có thể dạy bé kỹ năng này bằng cách bắt đầu cho bé chăm sóc vật nuôi, cây cối trong gia đình. Kỹ năng này sẽ giúp bé biết quan tâm hơn tới mọi người xung quanh.

5 - Kỹ năng giao tiếp xã hội

Khi đi học mẫu giáo, bé sẽ có cơ hội gặp bạn bè cùng lớp và thầy cô giáo. Đây chính là giai đoạn tuyệt vời để dạy bé về cách làm quen và nói chuyện với người khác. Bé sẽ học được cách làm thế nào để kết bạn cũng như cách giải quyết mâu thuẫn, tranh luận với nhau.

Tương tác với người khác cũng giúp bé học được cách quản lý cảm xúc của mình tốt hơn vì bé sẽ biết cách kìm chế sự tức giận và không bộc lộ sự thất vọng của mình khi có vấn đề xảy ra. Các kỹ năng giao tiếp xã hội này không thể học được ở nhà vì vậy bố mẹ cần cho bé đến trường và gặp gỡ với nhiều người thay vì chỉ suốt ngày nhốt bé trong nhà.

6 - Kỹ năng quản lý cảm xúc

Video: Bài tập giúp trẻ quản lý cảm xúc, ngưng tức giận. Nguồn Chuyên gia Anh Nguyễn

Khi còn nhỏ, các bé có thể khó làm chủ cảm xúc của mình. Vì vậy bố mẹ cần dạy cho bé hiểu nên làm gì khi cảm thấy tức giận, khó chịu, không vui. Các kỹ năng quản lý cảm xúc này sẽ giúp bé hiểu bản thân và hạnh phúc hơn.

7 - Kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản

Bé mầm non nên được dạy các kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản như làm gì khi bị chảy máu, khi bị thương, bị bỏng. Đồng thời các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn, động đất, sóng thần… cũng rất cần thiết.

Bài học không-thể-thiếu của trẻ mầm non ở Mỹ, Nhật
Không phải đánh vần, tập tô, làm tính, đây mới là bài học không thể thiếu của trẻ em ở nhiều quốc gia!
Theo Lê Ánh (Dịch từ Livestrong) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kỹ năng sống
Tin hay đừng bỏ lỡ