"12 năm nô lệ" - Sự phản kháng không hận thù

Ngày 11/04/2015 00:08 AM (GMT+7)

Cuốn sách về chế độ nô lệ tại miền Nam nước Mỹ những năm nội chiến là một tiếng hét phản kháng dữ dội, nhưng cũng đầy tình yêu thương không nhuốm hận thù.

Khi chế độ nô lệ được xoá bỏ ở miền Bắc nhưng vẫn tồn tại ở miền Nam nước Mỹ, Slomon Northup, một công dân da đen của thành phố New York đã bị bắt cóc rồi đen bán làm nô lệ tận miền Nam. Trong số những câu chuyện về nô lệ từng được viết ra trên thế giới, 12 năm nô lệ thực sự là một cuốn sách vô song, bởi nó là câu chuyện có thật, được viết ra bởi một người từng hít thở bầu không khí tự do phương Bắc lẫn nếm mùi nô lê phương Nam, người từng có một gia đình và được tôn trọng, rồi từng trần lưng hứng đòn roi dưới mặt trời Lousiana gay gắt, đổ mô hôi, nước mắt và cả máu trên những đồn điền mía và bông, những nhánh sông của vùng đầm lầy hoang sơ nước Mỹ...

quot;12 năm nô lệquot; - Sự phản kháng không hận thù - 1

Bìa sách "12 năm nô lệ".

12 năm nô lệ có cả sự chân thật tuyệt đối cũng như một văn phong quyến rũ không ngờ. Dẫu tác giả của nó phải chịu đựng bao khổ đau, những dòng chữ ông viết ra vẫn chưa bao giờ nhuốm màu thù hận. Từ tận đáy lòng, Solomon Northup hẳn là một con người rất tin vào sự bình đẳng của con người. Và bởi chế độ nô lệ đã khuyến khích cái tàn ác trong những người da trắng tàn ác, trói buộc lòng tốt trong những người da trắng tốt bụng, nó đáng bị xoá bỏ như một tất yếu của lịch sử và lương tâm.

Cuốn sách ra đời từ cuối thế kỷ XIX nhưng vẫn giữ nguyên giá trị của mình qua suốt bao nhiêu năm tháng. Bộ phim chuyển thể 12 năm nô lệ - 12 years as a slave vào năm 2013 đã được đánh giá rất cao và nhận được nhiều giải thưởng danh giá trên thế giới, trong đó có giải thưởng quan trọng nhất dành cho Phim xuất sắc nhất của Oscar 2014.

quot;12 năm nô lệquot; - Sự phản kháng không hận thù - 2

Bộ phim "12 years as a slave" đã đoạt nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá.

Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi chế độ nô lệ xóa bỏ khỏi các quốc gia văn minh, thế nhưng 12 năm nô lệ sẽ một lần nữa cho người đọc sống lại những ngày tháng đó để thấm thía và yêu thương đồng loại hơn nữa. Không chỉ là một tiếng nói phản kháng, cuốn sách còn là thông điệp về tình yêu không biên giới, một tình yêu không phân biệt màu da.

Theo Thiên Thanh
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn

Video chọn lọc