Ghé thăm Long An, bạn có thể được người dân gợi ý thưởng thức những món ăn vô cùng dân dã, quen thuộc này.
Canh chua cá chốt
Đối với người dân Việt Nam giản dị mộc mạc thì món canh chua đã quá quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, nhưng ở Long An canh chua lại là một món ăn nổi tiếng, là đặc sản của vùng quê này.
Canh chua cá chốt Long An đặc biệt bởi nguyên liệu chính là cá chốt - một loài cá có da trơn, kích thước không lớn, to nhất chỉ ở mức 1kg. Cá chốt sống nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, không khó để tìm được chúng ở miền này. Cá chốt được dùng để chế biến nhiều loại món ăn như kho sả ớt, kho tộ, chiên,...nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua. Người dân Long An rất biết cách lựa cá để nấu canh, họ chọn những con chất lượng, còn tươi và nhiều trứng. Nguyên liệu chỉ gồm cá chốt, lá me non, đậu bắp, cà chua và rau thơm, nhưng bằng cách chế biến riêng, món canh chua cá chốt đã trở thành đặc sản nơi đây.
Canh chua cá chốt có vị vừa béo vừa bùi của cá chốt, vị me non hơi chua và mùi rau thơm hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn ngon đậm đà. Ở Long An bạn có thể dễ dàng tìm thấy món canh chua này ở hầu như tất cả các quán ăn.
Lẩu mắm Long An
Lẩu mắm là một món ăn tổng hợp đầy đủ các sản phẩm từ biển cả, ao hồ, ruộng đồng sông ngòi: cá, tôm, cua, mực, bò, heo… và đặc biệt là một số lượng phong phú, đa dạng của các loài rau. Hầu như nơi mảnh đất hoang dã miền Nam mọc thứ rau gì ăn được là có thể tìm thấy trong đĩa rau của lẩu mắm: rau muống, rau cải trời, cọng súng, bông điên điển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, rau đắng, ớt đỏ, thơm…
Đặc biệt không thể thiếu bóng dáng ngọn rau dừa. Với lượng động vật và thực vật phong phú ấy món ăn đã đem lại cho thực khách ngoài sự ngon mắt, ngon miệng, còn cung cấp một lượng dưỡng chất phong phú, các chất sinh năng lượng và các vitamin..
Bún Xiêm Lo
Cái tên bún Xiêm Lo nghe lạ tai đối với những thực khác phương xa. Nhưng đối với bà con vùng Kiến Tường, Mộc Hóa của tỉnh Long An đó một đặc sản bình dân nhưng nức tiếng thơm ngon.
Thực chất bún Xiêm Lo có nguồn gốc từ bên nước bạn Campuchia. Qua sự giao thoa văn hóa mà bà con vùng biên giới của tỉnh Long An bắt đầu biến nó thành một đặc sản đặc sắc của riêng mình. Bún xiêm lo có cách chế biến và thưởng thức hao hao giống món bún cá của xứ Long Xuyên. Tuy nhiên nếu một lần thưởng thức qua đặc sản Kiến Tường, Mộc Hóa này bạn sẽ cảm nhận được cái hương vị đặc trưng của nó.
Phần bún để chế biến đặc sản này phải là bún Miên. Với sợi nhỏ, nhuyễn và dai hơn so với loại bún để chế biến món bún cá. Phần nước lèo nguyên bản thì được nấu từ cá lóc, và thêm ít gừng để tạo màu vàng đặc trưng. Bà con vùng Kiến Tường có nâng cấp thêm cho phiên bản của mình với những miếng da heo. Những miếng da heo cắt vuông vứt nhìn rất hấp dẫn đồng thời tạo thêm độ béo cho nước lèo. Phần không thể thiếu đó chính là cá lóc. Cá lóc sau khi được luộc qua nước lèo thì lọc bỏ xương, chỉ giữ lại phần thịt nạt.
Cho ít bún Miên vào tô, chan nước lèo rồi thêm ít thịt cá lóc. Nếu vẫn cảm thấy thiếu thì kêu thêm cái đầu cá chà bá lửa để ăn thêm nhé. Tô bún xiêm lo nóng hổi với màu vàng bắt mắt sẽ làm bạn khó cưỡng lại được cơn thèm. Các món ăn có xuất xứ từ Campuchia đa phần đều chấm muối ớt, bún xiêm lo cũng không ngoại lệ. Cho ít rau kèo nèo, đầu hành vào trộn đều với bún rồi cho lên miệng. Cái hương vị đặc trưng của món ăn Campuchia sẽ làm bạn nhớ mãi hương vị độc đáo này.
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã nhưng cực kì thơm ngon và đặc biệt của vùng đất miền Tây sông nước này. Như cái tên người ta hay gọi, nướng trui là nướng trực tiếp con cá lóc không qua sơ chế trước khi nướng, bỏ qua những công đoạn đánh vảy hay tẩm ướp gia vị. Công đoạn đơn giản chỉ cần dùng một xiên que cắm từ miệng đến hết thân cá rồi phủ rơm nướng cho đến khi có mùi thơm tỏa ra và rơm vừa cháy hết. Sau khi cá chín, cạo lớp vảy đen và rưới chút mỡ hành là đã có một món ăn thơm ngon, béo giòn.
Cá lóc nướng trui thường được cuốn với bánh tráng với rau, bún, dưa leo kèm với nước mắm me. Hay chỉ cần gỡ thịt ra và chấm muối ớt thôi đã cảm nhận được vị thơm ngon đặc biệt của nó, vừa béo vừa cay, vừa mặn vừa ngọt. Đến Long An mà không nếm thử cá lóc nướng trui thì quả thật là một điều tiếc nuối.