Ghé thăm miền đất Long An, du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ 6 đặc sản ngon tuyệt này!
Bánh tét Long An
Bánh tét là loại bánh quen thuộc khi đối chiếu với người dân Việt Nam vào mỗi dịp tết đến xuân về, miền Bắc thường gắn liền với bánh chưng còn miền Nam thì nhắc đến bánh tét. Nhưng ở mỗi nơi, cách làm và mùi vị lại mang một chiếc riêng. Bánh tét Long An nổi tiếng bởi vì nó có những điều đặc biệt quan trọng so với những vùng miền khác. Long An là nơi có nhiên liệu gạo nếp ngon, ngoài ra khi nấu người dân nơi đây còn trộn nếp với dừa nạo hoặc nước cốt dừa nên đưa tới cho cái bánh tét một mùi vị khó cưỡng.
Bánh tét Long An có vị mặn và vị ngọt, còn tồn tại nhiều loại nhân cho du khách lựa chọn theo sở thích của mình như nhân đậu, nhân chuối, nhân dừa… Hơn thế nữa, sắc tố đa dạng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bánh tét ở đây được nhiều người ưa thích, màu xanh từ lá ngót, màu tím từ lá cẩm và red color từ gấc. Mỗi loại ăn vào lại cảm nhận được một mùi vị khác nhau từ các loại nhân. Bánh tét ở Long An không chỉ tết mới có mà được làm bán quanh năm để phục vụ nhu cầu của mọi người. Bởi có lẽ đây là món ăn mà không có ai có thể bỏ qua khi ghé thăm miền Tây và ngang qua mảnh đất nền này.
Cá lóc nướng trui Long An
Nhắc đến miền Tây Nam Bộ thì những người hay đi du lịch hay sành ăn đều biết đến nơi đây với cá và tôm cùng những món ăn từ dân dã đến sang trọng từ chúng. Đặc biệt phải kể đến các món cá lóc hấp mặn hay chiên xù, nhưng đều không thể bằng món cá lóc nướng trui.
Thực tế, cá lóc chính là cá quả hay cá chuối theo cách gọi ở miền Bắc. Cá lóc nướng trui là món ăn đặc trưng của miền đồng nước nơi đây và gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam của cha ông ta xưa. Một đặc điểm rất riêng của món cá lóc nướng trui là không cần sơ chế cá trước khi nướng, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng và cũng không tẩm ướp gia vị.
Nướng trui là cách nướng cắm que qua miệng đến hết thân cá, cắm que xuống đất rồi chất rơm đốt tới khi cá thơm lừng thì rút bỏ que, cạo lớp vẩy cháy đen, đặt vào đĩa hạt xoài, rưới mỡ hành. Cá lóc nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt thì bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon vừa cay vừa mặn vừa ngọt mà không phải thứ đặc sản nào cũng có. Ngoài ra, bạn có thể cuộn bánh tráng kèm rau thơm với dưa leo, giá đỗ sống và bún, chấm cùng nước mắm sả ớt, dầm trái me chín.
Bánh tráng sa tế
Đến với Long An, bạn nhất định sẽ không thể nào cưỡng lại trước hương vị đặc biệt của món bánh tráng sa tế. Đặc sản này rất được giới trẻ ưa chuộng, vì nó là món ăn vặt rất phổ biến, khiến mọi du khách rất ấn tượng. Cách chế biến ra món bánh tráng này vô cùng đơn giản, chỉ cần cho một ít sa tế vào những mẩu bánh tráng nhỏ, cho thêm chanh hoặc tắc thì bạn đã có thể ngồi nhâm nhi nó cả ngày không biết ngán.
Khi thưởng thức món bánh tráng này, bạn sẽ cảm nhận được vị cay của sa tế, vị chua của tắc, vị thơm ngon của hành phi cùng với muối tôm. Bạn sẽ nhận thấy được độ “hot” của món bánh tráng sa tế này khi được thưởng thức trực tiếp đấy! Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không mang về thật nhiều bánh tráng sa tế - đặc sản Tân An này về cho bạn bè cùng tận hưởng mùi vị thơm ngon khó cưỡng của nó.
Canh chua cá chốt
Với người Việt Nam, món canh chua đã quá quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày, nhưng ở Long An canh chua lại là một món ăn nổi tiếng, là đặc sản nổi tiếng của vùng quê này. Canh chua cá chốt Long An đặc biệt hơn bởi 1 nguyên liệu: cá chốt – một loài cá có da trơn, kích thước không lớn, to nhất chỉ ở tại mức 1kg. Cá chốt sống nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, không khó để tìm được chúng ở miền này. Cá chốt được dùng để làm chế biến nhiều loại món ăn như kho sả ớt, kho tộ, chiên,… nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh chua.
Người dân Long An rất biết phương pháp lựa cá để nấu canh, họ chọn những con chất lượng sản phẩm, còn tươi và nhiều trứng. Nguyên liệu chỉ gồm cá chốt, lá me non, đậu bắp, cà chua và rau thơm, nhưng bằng phương pháp chế biến riêng, món canh chua cá chốt đã trở thành đặc sản nổi tiếng nơi đây. Canh chua cá chốt có vị vừa béo vừa bùi của cá chốt, vị me non hơi chua và mùi rau thơm hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn ngon đậm đà. Ở Long An bạn cũng có thể rất dễ dàng dàng tìm thấy món canh chua này ở hầu như tất cả những quán ăn.
Lạp xưởng tươi
Tại Long An có một loại lạp xưởng rất ngon và độc đáo đó là lạp xưởng tươi, đặc điểm của lạp xưởng tươi khác với các loại lạp xưởng khác là nạc nhiều, mỡ cực kì ít, gần như không có cảm giác có mỡ khi ăn. Thông thường, có thể nướng trên bếp than hay chiên (với ít mỡ), nhưng có một cách chiên rất hay là gọi là "lăn nước". Thay vì dùng dầu (mỡ) thì dùng nước. Cho nước vào xâm xấp thôi, canh lửa riu riu, dùng đũa trở đều tay cho đến khi cạn nước và chiếc lạp xưởng chín vàng đều thì gắp ra.
Mắm còng Cần Giuộc
Mắm còng ở vùng Cần Giuộc, một trong những đặc sản độc đáo của người dân Nam Bộ từ nhiều năm qua đến nay đang trở nên ngày một hiếm hơn. Ở lưu vực cửa sông Soài Rạp và Cửa Tiểu gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước (Long An), Gò Công Đông (Tiền giang), Nhà Bè, Cần Giờ (thành phố Hồ Chí Minh) có nhiều bãi bồi triền lá dừa, bần, sú vẹt, quanh năm nước mặn. Trên chính những bãi bồi nước mặn ấy có nhiều loại thủy sản quần tụ, tiêu biểu nhất là còng.
Loại mắm còng mặn được làm từ nước cốt thịt còng quanh năm nhưng ngon nhất là lượng còng đã được đem về từ ngày mùng năm tháng năm. Làm mắm còng không phức tạp. Đầu tiên, còng tươi rửa sạch rồi đâm nhuyễn với muối, đem phơi nắng ba bốn ngày, vắt lấy nước cốt và đem phơi nắng tiếp đến khi mắm keo lại, có màu đen sệt như bùn.
Để tạo nên hương vị riêng, có người chọn ướp thêm rượu, có người lại chọn pha cơm nếp, nhưng mắm còng phổ biến thì có vị nồng nàn mà nếu bạn chưa quen thì cảm thấy không thích thú, nhưng nếu bạn đã nếm một lần rồi thì không thể quên được hương vị đặc trưng này của nó. Mắm còng khi ăn thường kèm với thịt ba chỉ, rau sống, bún tươi, dưa leo chuối chát, đóng vai trò là món nhắm đậm đà chất Nam Bộ.