5 đặc sản "đỉnh của chóp" ở Long An, mua về làm quà ai ăn cũng nghiện

H.M Ngày 03/08/2021 14:41 PM (GMT+7)

Về Long An mà không tranh thủ mua những món đặc sản này làm quà thì phí cả chuyến đi.

Lạp xưởng tươi

Lạp xưởng tươi được làm nhiều nhất ở miệt Cần Đước, Cần Giuộc. Những chiếc lạp xưởng đỏ au, da căng bóng nhìn thôi đã rất hấp dẫn. Vị lạp xưởng tươi ở đây mang cái ngọt đặc trưng miền Tây cùng vị chua nhẹ. Sau khâu chọn lựa và tẩm ướp thịt kỹ càng người ta tiến hành dồn vào phần vỏ. Những đoạn ruột được làm sạch kỹ càng trắng trong như chiếc bong bóng dài. Ngày xưa thì dồn thủ công nên phải thật khéo léo thật đều thật đẹp. Giờ có máy nên công đoạn này tương đối nhẹ nhàng hơn xưa.

5 đặc sản amp;#34;đỉnh của chópamp;#34; ở Long An, mua về làm quà ai ăn cũng nghiện - 1

Lạp xưởng tươi được phơi trực tiếp dưới nắng đến khi ráo mặt là có thể dùng được. Những đốm mỡ lấm tấm khi đem chiên hoặc nướng đã tan chảy nên không gây ngán cho người thưởng thức.

Hầu như ghé Long An mùa nào cũng có thể bắt gặp những dây lạp xưởng đung đưa trong gió, nhưng nhiều hơn cả là dịp tết. Du khách chợt mê đắm nơi này vì sắc đỏ hay vì cái nồng hậu của người miền Tây trao trọn trong từng chiếc lạp xưởng.

Mắm còng 

Một trong những món ăn ngon Long An mà bạn không nên bỏ lỡ trong danh sách đặc sản làm quà sau chuyến du lịch đó chính là mắm còng. Từ xưa đến nay, còng luôn là món ăn rất ngon của những người dân miền quê. Cứ mỗi buổi chiều, dạo quanh các bờ rạch, mé sông là đã có thể thu hoạch được một xô còng đầy ắp. Thường thì còng sẽ được xuất hiện trong các bữa ăn gia đình với các món canh, bún riêu. Tuy nhiên, để tạo nên được sự độc đáo, còng đã được người dân ở đây chế biến thành mắm. Vị ngon của nó thì không còn từ nào có thể sánh bằng.

5 đặc sản amp;#34;đỉnh của chópamp;#34; ở Long An, mua về làm quà ai ăn cũng nghiện - 3

Cách thức để chế biến ra món mắm còng cũng tương đối đơn giản. Tuy nhiên, cần phải trải qua một quá trình để cho mắm được thấm và thơm ngon đúng điệu. Còng bắt lên còn tươi sẽ được mang đi xay nhuyễn, phơi với nắng cho khô trong 3 đến 4 ngày. Sau đó vắt lấy phần nước cốt đến khi sệt lại là được. Điều đặc biệt để làm nên món mắm còng ngon là phải phơi cho đủ nắng, có như vậy thì còng được sánh dẻo và không quá khô. Cho mắm vào lọ đậy thật kín, bạn có thể ăn trong 4 đến 5 tháng đấy! Hãy “rinh” thật nhiều mắm còng – đặc sản Cần Giuộc nguyên chất thơm ngon về làm quà nhé!

Thịt heo muối chua

Thịt heo muối chua là món ăn khá phổ biến của nhiều vùng miền. Tuy nhiên ở mỗi nơi lại có sự biến tấu khác nhau về khẩu vị tạo nên sự đa dạng và độc đáo cho món ăn này.

5 đặc sản amp;#34;đỉnh của chópamp;#34; ở Long An, mua về làm quà ai ăn cũng nghiện - 4

Người ta thường chọn những con lợn choai được thả rông để có thịt chắc, ngọt, ít nước. Thịt sau khi chọn được thái mỏng tẩm ướp rồi áo bên ngoài lớp thính vàng thơm nức mũi. Ngâm thịt trong lọ sạch chèn lá ổi hoặc lá chùm ruột độ 3 - 4 ngày là có thể dùng được.

Ở miền Tây, thịt heo muối chua thường được dùng kèm lá mơ, đinh lăng, đọt xoài, đọt cóc, lá sung… Cuốn vài lát thịt phủ đầy thính nằm gọn trong đám rau xanh làm người ta cuốn không biết khi nào mới mỏi tay.

Bánh tráng sa tế

Đến với Long An, bạn nhất định sẽ không thể nào cưỡng lại trước hương vị đặc biệt của món bánh tráng Sa Tế. Đặc sản này rất được giới trẻ ưa chuộng, vì nó là món ăn vặt rất phổ biến, khiến mọi du khách rất ấn tượng. Cách chế biến ra món bánh tráng này vô cùng đơn giản, chỉ cần cho một ít sa tế vào những mẩu bánh tráng nhỏ, cho thêm chanh hoặc tắc thì bạn đã có thể ngồi nhâm nhi nó cả ngày không biết ngán.

5 đặc sản amp;#34;đỉnh của chópamp;#34; ở Long An, mua về làm quà ai ăn cũng nghiện - 5

Khi thưởng thức món bánh tráng này, bạn sẽ cảm nhận được vị cay của sa tế, vị chua của tắc, vị thơm ngon của hành phi cùng với muối tôm. Đây là món quà thú vị mà nhất định trẻ em, phụ nữ và các bạn trẻ rất yêu thích.

Mắm tôm chà Cần Giuộc

Cứ về miền Tây là như được về với thủ phủ của mắm. Tuy không vang danh như mắm Châu Đốc nhưng mắm Long An cũng nức tiếng cả một vùng.

5 đặc sản amp;#34;đỉnh của chópamp;#34; ở Long An, mua về làm quà ai ăn cũng nghiện - 6

Điển hình như ở Cần Giuộc có món mắm tôm chà mà ai ghé tới cũng muốn mua một hai hũ về làm quà. Mắm tôm chà muốn ngon và có màu đỏ đẹp phải lựa những con tôm đầy gạch. Cắt bỏ đầu đuôi ngâm rượu rồi mang đi chà. Khâu này đòi hỏi người làm phải thật mạnh tay để bong tróc hết lớp vỏ tôm. Phần thịt mịn, đỏ au đem phơi hơn nửa tháng là có thể dùng được.

Những ngày lười đi chợ có thể mang mắm tôm ra xào vài miếng thịt mỡ ăn cơm. Hoặc dân dã hơn thì cho thêm vài lát ớt rồi ăn cùng xoài xanh, me no là ngon “dữ dằn” luôn đó.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-dac-san-dinh-cua-chop-o-long-an-mua-ve-lam-qua-a...

Đặc sản Thanh Hóa mùi lạ, nếm một chút sẽ thấy thơm ngon, ai cũng muốn mua về làm quà
Mắm cáy Thanh Hóa chín có màu đỏ au, mới ngửi có mùi nồng nồng, ngai ngái, ăn vào lại có vị thơm thơm, ngọt lừ và giàu đạm.

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương