Những món ăn tưởng chừng dân dã nhưng lại có sức hút cực lớn đối với du khách.
Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua là một món ăn bắt nguồn từ phong tục của người Mường thường xuất hiện ở những dịp lễ tết, hội hè hay cưới hỏi. Để làm được món này, yên cầu phải biết phương pháp chế biến kỳ công đặc biệt quan trọng bởi vì nó được kết hợp từ nhiều loại lá rừng như lá mít, quế, trầu không… bên cạnh thịt lợn.
Thịt lợn dùng để làm muối chua cần phải được chọn lựa kỹ lưỡng để sở hữu thể tạo sự chất lượng sản phẩm tốt nhất, ngon nhất. Người ta hay chọn thịt của lợn choai được nuôi theo phong cách thả rông dài ngày để đảm bảo độ chắc thịt. Sau khoản thời gian cắt thịt lợn thành từng miếng, ướp muối và giềng khô được giã nhỏ, trộn với rượu nếp cái và ủ với lá rừng. Chỉ một đến hai tuần sau đã có thể mở ra và thưởng thức món thịt lợn muối chua đặc biệt quan trọng này rồi.
Thịt lợn muối chua Long An có mùi vị đặc biệt quan trọng, vừa bùi vừa ngậy, vừa có vị mặn của muối và vị chua của men rừng, tất cả hòa quyện lại tạo nên một món đặc sản nổi tiếng hấp dẫn. Vì vậy mà không khó để tìm mua món này ở trong các chợ lớn của tỉnh Long An.
Mắm còng Cần Giuộc
Long An có địa hình rất đặc biệt. Nó có hai con sông lớn là Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây nổi tiếng trong thi ca. Cùng với đó là các sản vật mà hai dòng sông này mang lại cũng rất phong phú. Đã vậy Long An lại có địa phận giáp biển. Nên đặc sản Long An càng trở nên đặc sắc hơn những nơi khác. Trong các loại sản vật từ vùng đất giáp biển này phải kể đến mắm còng Cần Giuộc.
Ngày trước, vùng hạ Cần Giuộc có rất nhiều còng. Dân nghèo mới bắt chúng về làm mắm ăn dần. Mãi rồi cái hương vị đậm đà của mắm, cái vị béo của còng làm cho tiếng tăm của nó lan truyền đi xa. Từ đó người giàu cũng bắt đầu tìm mua để ăn thử và ghiền lúc nào không hay.
Ngày nay, lượng còng trong tự nhiên đã gần cạn kiệt. Để làm được một kg mắm còng, bà con phải đi soi còng cả đêm mới đủ. Thường cần tới bốn kg còng tươi mới ra một kg mắm. Từ cái công sức để chế biến đến cái hương vị độc đáo của nó, đặc sản Cần Giuộc này thực sự là một sản vật bạn nhất định phải thử qua một lần.
Lạp xưởng tươi
Long An có một loại lạp xưởng rất ngon và độc đáo đó là lạp xưởng tươi. Đặc điểm của lạp xưởng tươi khác với các loại lạp xưởng khác là nạc nhiều, mỡ cực kì ít, gần như không có cảm giác có mỡ khi ăn. Thông thường, có thể nướng trên bếp than hay chiên (với ít mỡ).
Nhưng có một cách chiên rất hay là gọi là "lăn nước". Thay vì dùng dầu (mỡ) thì dùng nước. Cho nước vào xâm xấp thôi, canh lửa riu riu, dùng đũa trở đều tay cho đến khi cạn nước và chiếc lạp xưởng chín vàng đều thì gắp ra.
Bánh tráng sa tế
Nếu có dịp đi trên đường quốc lộ N2 đoạn qua Long An bạn sẽ ngất ngây với hàng dài những quầy bán bánh tráng sa tế. Có gần đến 60-70 quầy bán loại đặc sản ăn vặt này nối liền nhau. Những túi bánh tráng sa tế vàng ươm được treo lủng lẳng hai bên đường trông rất bắt mắt.
Đây là một đặc sản mới xuất hiện theo trào lưu ăn vặt của giới trẻ. Nó cho thấy con người nam bộ cũng rất nhanh nhạy trong việc đưa ra các sản phẩm đáp ứng thị hiếu của các nhóm khách hàng. Cái vị cay nồng của sa tế, thêm một chút vị mặn mà của muối, độ dai của bánh tráng làm bạn cứ muốn ăn hoài. Có thể nói đây là món đặc sản dễ gây ”nghiện” cho các bạn trẻ.