Đến vùng đất nắng gió Gia Lai mà không mua những đặc sản này về làm quà cho người thân thì thật là uổng phí.
Cà phê chồn
Cafe Việt Nam nổi tiếng khắp bốn biển năm châu bởi độ ngon có tiếng. Đến một trong những thủ phủ của cafe ở Việt Nam, du khách không thể bỏ qua cafe chồn - một trong những đặc sản Gia Lai được nhiều người lựa chọn mua về làm quà.
Để có được những bịch cafe chồn chuẩn chỉnh thì không hề đơn giản chút nào. Chồn được nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng trước mỗi mùa cafe trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng. Thời gian này chồn được chăm sóc đặc biệt để có một thể trang tốt nhất. Thậm chí người ta cho chồn ăn trứng hay cả thịt bò để “bồi bổ”. Những trái cafe được chọn làm thức ăn cho chồn cũng phải được tuyển chọn khắt khe. Phải là những trái chín đỏ, không sâu và không phun thuốc. Cafe chồn thực chất là cafe từ phân chồn thải ra. Người ta rửa sạch, phơi sấy và bảo quản trong điều kiện thích hợp với độ ẩm từ 10 – 12%.
Để thưởng thức cà phê chồn đúng chuẩn, trước khi uống hãy đặt ly cà phê mũi hít thật sâu. Từ khứu giác đến vị giác đều cảm nhận được trọn vẹn mùi hương nồng nàn. Uống cà phê chồn rồi thì sẽ không còn muốn thử qua các loại cà phê khác, không tin bạn thử xem!
Phải mất 10kg cà phê tươi người ta mới sản xuất ra được 1kg cà phê chồn. Chính vì thế mà giá thành của cà phê chồn chắc chắn sẽ rất cao. Tuy nhiên, đắt xắt ra miếng, đây hoàn toàn là một món quà đáng đồng tiền bát gạo từ mảnh đất Gia Lai.
Bò một nắng
Bò một nắng là món ngon đặc sản nổi tiếng của Gia Lai. Người ta thường thái lát thịt bò hình chữ nhật, sau đó đem ướp với các loại gia vị như tỏi băm, ớt xay, muối, sả,… khoảng 2-3 tiếng đồng hồ để thịt ngấm gia vị rồi đem phơi. Để món này được thơm ngon đúng điệu, trước hết phải chọn loại bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông và chỉ chọn phần thịt đùi và thịt thăn để chế biến. Người ta chỉ phơi thịt một nắng vừa héo, khi ăn đem hơ trên lò than hồng thơm nức mũi.
Đây là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Đặc biệt, vào những ngày se lạnh cuối năm, chuẩn bị đón Tết, cái mùi của sả ớt hòa quyện với hương nắng gió Gia Lai đã tạo ra cảm giác quyến rũ khó cản. Mua món ăn này để biếu sếp, làm quà cho bạn bè, đồng nghiệp là một sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn đến với phố núi.
Muối kiến vàng
Đã mua bò một nắng thì không thể bỏ qua muối kiến vàng. Muối kiến vàng thường được dùng để chấm bò một nắng. Loại muối này khá “kén” người ăn nhưng thử một lần thôi bạn cũng nhận ra được vị ngon khá lạ của nó.
Vị mặn riêng của kiến cùng với axit trong bụng chúng tạo nên vị chua chua, kết hợp cái cay của ớt, hăng hăng của thân kiến và nhiều loại lá khác nhau sẽ tạo nên hương vị rất cuốn hút. Kiến vàng được bắt từ sâu trong rừng bằng vợt, đem về rửa sạch sẽ rồi rang lên, giã cùng với muối hột, ớt, và các loại lá…. nghe thôi là đủ biết đặc sản này kì công như thế nào.
Muối kiến vàng dùng để chấm nhiều món ăn nhưng ngon nhất là khi kết hợp với bò một nắng. Bộ đôi này thường được du khách đến Gia Lai lựa chọn để mua về làm quà cho người thân.
Tôm khô Biển Hồ
Tôm khô biển hồ Gia Lai nổi tiếng bởi màu đỏ tươi, chất thịt chắc, vị ngọt béo, tuy không to mà chỉ nhỏ cỡ ngón tay nhưng thịt lại rất đẫy đà. Tôm khô có thể nấu được nhiều món như bánh xèo, kho thịt, canh rau rừng,… chỉ cần thêm chút ít tôm vào món ăn là bữa cơm hàng ngày đã trở nên đậm đà, ngon miệng hơn hẳn rồi.
Tôm khô biển hồ Gia Lai chắc chắn là món quà sẽ được yêu thích bởi các bà nội trợ. Với giá cả phải chăng, bạn sẽ dễ dàng mua được món đặc sản này ở nhiều nơi tại Gia Lai như chợ huyện hay các cửa hàng bán đồ đặc sản, cửa hàng chuyên doanh hải sản,…
Mật ong rừng
Gia Lai là mảnh đất của núi rừng, hoa lá bát ngát mênh mông. Nhờ vậy, mật ong rừng cũng trở thành đặc sản Gia Lai làm quà được thiên nhiên ban tặng. Mật ong có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại mật ong rừng Gia Lai nguyên chất lại càng tốt hơn vì loài ong ở đây tiết ra một thứ “sản vật” cực kỳ chất lượng. Người ta không nuôi mà là lấy mật từ những tổ ong tự nhiên, theo dõi nhiều ngày để nắm được thời gian sinh hoạt của nó rồi chọn thời điểm thích hợp và lấy mật.
Mật ong rừng Gia Lai có màu vàng sậm, càng để lâu lại càng sóng sánh. Mật có vị ngọt tinh khiết, đặc quánh và đặc biệt là thoang thoảng mùi hương đặc trưng của hoa rừng tràm. Người ta dùng mật ong rừng để trị ho, đau họng hay một nguyên liệu trong chế biến đồ ăn, nước uống. Tuy giá thành có hơi đắt đỏ nhưng chất lượng thì hoàn toàn không thể chê.