Đến Gia Lai, du khách nhất định phải thưởng thức đặc sản độc lạ này kẻo hối tiếc, 380.000/kg

K.T - Ngày 12/02/2022 20:00 PM (GMT+7)

Hiện muối kiến vàng được bán tại các cửa hàng đặc sản Gia Lai hoặc trang thương mại điện tử chuyên bán thực phẩm – gia vị chất lượng với giá từ 280.000 – 380.000 đồng/kg.

Kiến vàng là loài động vật vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là đồng bào vùng miền núi. Họ có thể chế biến kiến vàng thành nhiều món ăn đặc sản mang đậm bản sắc riêng, trong đó phải kể đến muối kiến vàng – món ăn còn khá mới mẻ với không ít người.

Kiến vàng là loài động vật vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam.

Kiến vàng là loài động vật vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam.

Chị Nơ Trang (31 tuổi, Gia Lai) cho biết muối kiến vàng là một trong những đặc sản trứ danh của phú Yên và quê hương chị. Nó được chế biến từ loại kiến thân màu vàng, chân cao và thường làm tổ trên cây cùng một số loại gia vị khác như muối, ớt, lá then len...

“Muối kiến vàng đã có từ lâu rồi. Bên cạnh vị mặn thông thường, dân mình còn biến tấu ví chua chua pha lẫn chút béo béo, nồng nồng do dịch chua tiết ra nơi bụng kiến. Nhờ hương vị thơm ngon đó, đặc sản này dần được nhiều người biết đến và ưa chuộng”, chị Nơ Trang nói.

Bên cạnh vị mặn thông thường, dân mình còn biến tấu ví chua chua pha lẫn chút béo béo, nồng nồng do dịch chua tiết ra nơi bụng kiến.

Bên cạnh vị mặn thông thường, dân mình còn biến tấu ví chua chua pha lẫn chút béo béo, nồng nồng do dịch chua tiết ra nơi bụng kiến.

Theo chị Nơ Trang, để chế biến muối kiến vàng cần phải ra vườn và tìm tổ kiến vàng (nên chọn tổ có kiến vừa to, vừa vàng và bụng căng mọng thì muối sẽ ngon). Sau đó, bạn cắt nhánh cây có tổ kiến, rồi lập tức cho ngay vào thau. Rung nhẹ cây cho kiến và trứng kiến rớt vào nước nóng để kiến chết. Xong thì bạn bỏ nhánh cây đi và vớt kiến ra, để cho ráo bớt nước.

Xong xuôi bạn nên đun nóng chảo rồi cho kiến và trứng kiến vào đảo đều đến khi chúng khô lại, có mùi thơm là được. Tiếp đó bạn cho kiến, trứng kiến vừa rang cùng một ít muối, một chút bột ngọt, vài lá then len và ớt tươi và cối. Bạn giã thật đều tay đến khi hỗn hợp nhuyễn là có thể thưởng thức được.

“Từ muối kiến vàng, người dân quê mình thường dùng để:

Chấm với bò một nắng

Những miếng bò được tẩm ướp gia vị đậm đà, sau đó đem phơi nắng cho săn lại rồi đem vào bảo quản.Khi ăn chỉ cần đem nướng chín trên than hồng.

Xé từng miếng khô bò nóng hổi, thơm phức rồi chấm với chén muối kiến vàng kế bên, hương vị đó ngon một cách khó cưỡng. Thịt dai dai, đậm đà gia vị hoà cùng với vị mặn cay, chua chát từ muối. Tất cả đã làm nên một món ăn thơm ngon tuyệt đỉnh mà không nơi nào có được.

Đến Gia Lai, du khách nhất định phải thưởng thức đặc sản độc lạ này kẻo hối tiếc, 380.000/kg - 3

Thịt gà nướng

Gà sau khi nướng lên sẽ tỏa ra mùi thơm nồng đặc trưng của vùng đất Gia Lai. Chỉ cần xé 1 miếng rồi chấm với muối kiến vàng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mềm thơm nức mũi xen mặn cay, chan chát.

Gỏi trộn

Người miền Nam thường dùng loại muối này để tạo thành hương vị mới lạ cho các món gỏi trộn, nhất là gỏi bưởi, gỏi đu đủ.

Trộn các nguyên liệu lên với nhau, sau đó cho thêm một ít muối vào rồi đảo đều tay thêm lần nữa là có thể tận hưởng ngay và luôn”.

Hiện muối kiến vàng được bán tại các cửa hàng đặc sản Gia Lai hoặc trang thương mại điện tử chuyên bán thực phẩm – gia vị chất lượng với giá từ 280.000 – 380.000 đồng/kg.

Loại lá xưa không ai ăn, phải vứt đi giờ thành đặc sản được nhiều người chết mê, 70.000/kg
Mặc dù lá cóc ít được người Việt chú ý nhưng vài năm gần đây chúng được ưa chuộng đến lạ. Người thành phố đua nhau tìm mua lá cóc về nấu canh hoặc ăn...

Đặc sản 4 phương

K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương