5 phong tục chào đón năm mới kỳ lạ trên thế giới

Ngày 23/01/2022 00:08 AM (GMT+7)

Khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới luôn được xem là thời điểm thiêng liêng nhất. Trên thế giới, rất nhiều đất nước có những cách thức chào đón năm mới độc đáo theo bản sắc riêng của dân tộc.

Tây Ban Nha: Ăn nho lấy may

5 phong tục chào đón năm mới kỳ lạ trên thế giới - 1

ảnh: internet

 Ở Tây Ban Nha, người dân địa phương sẽ ăn đúng 12 quả nho vào thời khắc nửa đêm, đây là một truyền thống được tôn vinh và duy trì bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Từ những năm 1800, những người trồng nho ở khu vực Alicante đã nghĩ ra truyền thống này như một phương tiện để bán được nhiều nho hơn vào cuối năm, nhưng cách thức chào đón năm mới ngọt ngào này đã nhanh chóng được ưa chuộng và lan rộng. Ngày nay, người Tây Ban Nha thường ăn một quả nho cho mỗi 12 tiếng chuông năm mới đầu tiên vang lên sau nửa đêm với hy vọng rằng điều này sẽ mang lại một năm may mắn và thịnh vượng.

Scotland: “Bước chân tới đầu tiên”

5 phong tục chào đón năm mới kỳ lạ trên thế giới - 3

(Ảnh mình họa, nguồn: Internet)

Ở Scotland, ngày cuối cùng của năm quan trọng đến mức thậm chí còn có tên chính thức cho nó: Hogmanay. Vào ngày này, người Scotland tuân theo nhiều truyền thống, nhưng trong đó có một truyền thống nổi tiếng nhất của họ là “Bước chân tới đầu tiên”. Theo tín ngưỡng của người Scotland, người đầu tiên bước qua ngưỡng cửa nhà bạn sau nửa đêm của ngày đầu năm mới phải là đàn ông với mái tóc đen nếu bạn muốn gặp may mắn trong năm tới. Theo truyền thống, những người đàn ông thường đến mang theo những món quà gồm than đá, muối, bánh mì ngắn và rượu whisky, tất cả đều góp phần tạo nên yếu tố may mắn.

Nhưng tại sao lại là những người đàn ông tóc đen? Lí do bởi vào thời khi Scotland bị người Viking xâm chiếm, điều khiến người dân không muốn nhìn thấy nhất trước cửa nhà mình chính là một người đàn ông tóc sáng màu, cầm một chiếc rìu khổng lồ xuất hiện. Vì vậy, ngày nay, ngược lại - họ muốn bước chân đầu tiên tới nhà là một người đàn ông tóc đen - tượng trưng cho sự sang trọng và thành công cho năm mới.

Nga: Trồng cây dưới nước

5 phong tục chào đón năm mới kỳ lạ trên thế giới - 4

(Ảnh mình họa, nguồn: Internet)

Trong 25 năm qua, “Trồng cây dưới nước” đã trở thành một phong tục của người Nga dành cho những thợ lặn, được đặt tên khéo léo là Father Frost và Ice Maiden, mạo hiểm đến Hồ Baikal đóng băng, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, và lấy một Cây Năm Mới — điển hình là một cây vân sam được trang trí — hơn 100 feet dưới bề mặt. Mặc dù nhiệt độ thường thấp hơn mức đóng băng ở Nga vào đêm giao thừa, nhưng rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến để tham gia vào phong tục này bất chấp thời tiết mùa đông lạnh giá.

Ý: Mặc đồ lót màu đỏ

5 phong tục chào đón năm mới kỳ lạ trên thế giới - 5

(Ảnh mình họa, nguồn: Internet)

Người Ý có truyền thống mặc đồ lót màu đỏ để chào mừng năm mới. Trong văn hóa Ý, màu đỏ có liên quan đến khả năng sinh đẻ, vì vậy mọi người mặc nó dưới quần áo của họ với hy vọng rằng nó sẽ giúp họ có em bé trong năm tới.

Nga: Uống tro

5 phong tục chào đón năm mới kỳ lạ trên thế giới - 6

(Ảnh mình họa, nguồn: Internet)

Truyền thống đêm giao thừa của văn hoá Nga là mọi người viết điều ước của họ ra một tờ giấy, sau đó đốt chúng bằng nến và uống tro của tờ giấy đó trong một ly rượu. Phong tục này đem tới cho họ hi vọng sẽ giúp những điều ước được viết trong giấy trở thành hiện thực.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/5-phong-tuc-chao-don-nam-moi-ky-la-tren-the-gioi-172220122105746...

Không bánh chưng hay thịt gà, người dân trên thế giới ăn gì đề cầu may cho năm mới?
Những ngày đầu tiên của năm mới là thời điểm người dân khắp nơi trên thế giới hân hoan chờ đón. Cũng vào dịp này, mọi người sẽ ăn những món ăn được...

Du lịch thế giới

Theo Phương Nhung (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới