Những ngày đầu tiên của năm mới là thời điểm người dân khắp nơi trên thế giới hân hoan chờ đón. Cũng vào dịp này, mọi người sẽ ăn những món ăn được cho là đem lại may mắn và mang những ý nghĩa đặc biệt.
Những ngày đầu tiên của năm mới là thời điểm người dân khắp nơi trên thế giới hân hoan chờ đón. Cũng vào dịp này, mọi người sẽ ăn những món ăn được cho là đem lại may mắn và mang những ý nghĩa đặc biệt.
Khi năm mới đến, người ta ưa chuộng rất nhiều loại bánh và bánh mì đặc biệt, như mì dài (đại diện cho cuộc sống lâu dài), đậu đồng (đại diện cho đồng tiền), cá trích (đại diện cho sự dồi dào) và thịt lợn (đại diện cho sự may mắn).
1. Hoppin 'John, Nam Mỹ
Đậu Hà Lan hoặc đậu mắt đen là nguyên liệu chính trong Hoppin 'John.
Một truyền thống ẩm thực chính của năm mới ở miền Nam Hoa Kỳ, Hoppin 'John là món ăn gồm đậu Hà Lan có hương vị thịt lợn hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng tiền) và cơm, thường được phục vụ với hạt cải hoặc các loại rau xanh nấu chín khác (vì chúng có màu tiền) và bánh ngô (màu vàng). Món ăn này được cho là sẽ mang lại may mắn trong năm mới.
Văn hóa dân gian khác nhau ghi lại lịch sử và tên gọi của món ăn này, nhưng món ăn hiện tại có nguồn gốc từ truyền thống châu Phi và Tây Ấn Độ và rất có thể đã được các nô lệ mang đến Bắc Mỹ. Công thức cho Hoppin 'John xuất hiện sớm nhất vào năm 1847 trong "The Carolina Housewife" của Sarah Rutledge và đã được các đầu bếp chuyên nghiệp và gia đình diễn giải lại qua nhiều thế kỷ.
2. Mười hai trái nho, Tây Ban Nha
Ở Tây Ban Nha, họ mang đến năm mới 12 quả nho. Truyền thống đã lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.
Người dân Tây Ban Nha theo truyền thống xem chương trình phát sóng từ quảng trường Puerta del Sol ở Madrid, nơi người dân vui chơi tụ tập trước tháp đồng hồ của quảng trường để reo mừng năm mới.
Những người ở ngoài quảng trường và những người xem ở nhà tham gia vào một truyền thống hàng năm khác thường: Vào lúc nửa đêm, họ ăn một quả nho cho mỗi lần chuông đồng hồ điểm. Một số thậm chí còn chuẩn bị nho - gọt vỏ và bỏ hạt - để đảm bảo rằng có thể ăn một cách “chuẩn chỉnh” nhất khi nửa đêm đến.
Phong tục này bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 và được các nhà sản xuất nho ở miền nam đất nước nghĩ ra nhằm mang lại một vụ mùa bội thu. Kể từ đó, truyền thống đã lan rộng đến nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.
3. Tamales, Mexico
Tamales là món ăn đặc biệt ở Mexico trong kỳ nghỉ lễ. Tamales là món ăn làm từ bột ngô nhồi thịt, pho mát và các gia vị thơm ngon khác được gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô, xuất hiện ở hầu hết các dịp đặc biệt ở Mexico. Nhưng kỳ nghỉ lễ là thời điểm mà món ăn này được yêu thích.
Trong nhiều gia đình, các nhóm phụ nữ tụ tập lại với nhau để làm hàng trăm gói nhỏ - mỗi người phụ trách một khâu của quá trình nấu nướng - để trao cho bạn bè, gia đình và hàng xóm. Vào năm mới, nó thường được phục vụ với menudo, một món súp ba chỉ và hominy nổi tiếng tốt cho những bữa ăn ngon.
Những người sống ở các thành phố có đông người Mexico hẳn sẽ không gặp nhiều khó khăn khi tìm các nhà hàng bán món tamales để thưởng thức trong đêm giao thừa và ngày đầu năm. Ở Thành phố Mexico, món tamales hấp được bán từ những người bán hàng rong trên các góc phố cả ngày lẫn đêm.
4. Oliebollen, Hà Lan
Oliebollen là một món ăn giống như bánh rán, theo truyền thống được làm và tiêu thụ ở Hà Lan trong các lễ kỷ niệm năm mới. Ở Hà Lan, oliebollen được bán trên các xe hàng rong và được người dân thưởng thức vào đêm giao thừa tại các hội chợ kỷ niệm đặc biệt. Chúng là những chiếc bánh bao giống như bánh rán, được làm bằng cách thả một muỗng bột nhào với nho hoặc nho khô vào một nồi chiên sâu và sau đó phủ một lớp đường bột.
Ở Amsterdam, hãy để ý đến các Oliebollenkraams, những căn lều nhỏ tạm bợ hoặc xe kéo trên phố bán những gói oliebollen chiên nóng hổi.
5. Marzipanschwein hoặc Glücksschwein, Áo và Đức
Áo và nước láng giềng Đức gọi đêm giao thừa là Sylvesterabend, hay đêm trước của Thánh Sylvester. Những người ở Áo thường uống một ly rượu vang đỏ với quế và gia vị, ăn lợn sữa trong bữa tối và trang trí bàn tiệc với những chú lợn nhỏ làm bằng bánh hạnh nhân, được gọi là marzipanschwein.
Lợn chúc may mắn hay còn gọi là Glücksschwein, được làm bằng đủ loại nguyên liệu, cũng là những món quà phổ biến ở cả Áo và Đức.
6. Mì soba, Nhật Bản
Trong các hộ gia đình Nhật Bản, các gia đình ăn mì soba kiều mạch, hoặc toshikoshi soba, vào lúc nửa đêm của đêm giao thừa để tạm biệt một năm đã qua và chào đón năm mới sắp đến. Truyền thống có từ thế kỷ 17 và sợi mì dài tượng trưng cho sự trường tồn và thịnh vượng.
Trong một phong tục khác được gọi là mochitsuki, bạn bè và gia đình dành một ngày trước năm mới để giã bánh gạo mochi. Gạo nếp vo sạch, ngâm mềm, hấp chín và giã thành khối mịn. Sau đó, khách sẽ lần lượt ngắt từng miếng để làm thành những chiếc bánh nhỏ để sau đó ăn tráng miệng.
7. Bánh ngọt, nhiều nơi trên thế giới
Truyền thống về một chiếc bánh năm mới là một truyền thống trải dài qua vô số nền văn hóa. Người Hy Lạp có Vasilopita, người Pháp có bánh gateau hoặc galette des rois. Người Mexico có Rosca de Reyes và người Bulgari thưởng thức banitsa.
Hầu hết các loại bánh được tiêu thụ vào lúc nửa đêm của đêm giao thừa - mặc dù một số nền văn hóa cắt bánh vào Giáng sinh hoặc Lễ hiển linh, ngày 6 tháng 1 - và bao gồm một hình hoặc đồng xu vàng ẩn, tượng trưng cho một năm thịnh vượng cho bất kỳ ai tìm thấy nó trong lát cắt.
8. Cotechino con lenticchie, Ý
Cotechino con lenticchie là sự kết hợp ngon tuyệt của người Ý giữa xúc xích và đậu lăng.
Người Ý đón giao thừa với La Festa di San Silvestro, thường bắt đầu với món cotechino con lenticchie truyền thống, món xúc xích và món hầm đậu lăng được cho là mang lại may mắn (đậu lăng tượng trưng cho tiền bạc và may mắn) và trong một số hộ gia đình, zampone, một con lợn nhồi.
Bữa ăn kết thúc với món chiacchiere - những viên bột chiên được cuộn trong mật ong và đường bột - và món bánh mì que.
9. Cá trích ngâm, Ba Lan và Scandinavia
Cá trích cuộn trong giấm, dùng với hành và dưa chua. Bởi vì cá trích có rất nhiều ở Ba Lan và các vùng của Scandinavia và vì màu bạc của chúng, nhiều người ở các quốc gia đó ăn cá trích ngâm vào lúc nửa đêm để mang lại một năm thịnh vượng và may mắn. Một số ăn cá trích ngâm trong nước sốt kem trong khi những người khác ăn với hành tây.
Một cách chế biến cá trích ngâm chua đặc biệt trong đêm giao thừa của người Ba Lan, được gọi là Sledzie Marynowane, được làm bằng cách ngâm toàn bộ cá trích muối trong nước trong 24 giờ và sau đó xếp chúng vào lọ cùng với hành tây, bột ngọt, đường và giấm trắng.
Người Scandinavi thường bao gồm cá trích trong một bữa tiệc lớn hơn vào lúc nửa đêm với cá hun khói và muối, pate và thịt viên.
10. Kransekage, Đan Mạch và Na Uy
Đây là một loại bánh vòng bánh hạnh nhân truyền thống của người Na Uy. Kransekage, nghĩa đen là bánh vòng hoa, là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau, và chúng được làm cho đêm giao thừa và các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy.
Bánh được làm bằng bánh hạnh nhân, thường có một chai rượu vang hoặc Aquavit ở trung tâm và có thể được trang trí bằng đồ trang trí, cờ và bánh quy giòn.