5 thứ nghe rất lạ lẫm nhưng lại là đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán

Ngọc Hà Ngày 05/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Trong mâm cơm ngày Tết Nguyên đán, người dân vùng cao ở Tây Bắc nước ta có rất nhiều món ăn lạ lẫm mang hương vị núi rừng.

Bánh chưng đen

Với người Tày, người Thái... ở vùng núi Tây Bắc, Tết Nguyên đán không thể thiếu món bánh chưng đen vô cùng lạ mắt. Để tạo ra màu đen của bánh chưng, người bản địa sử dụng tro đốt rơm hoặc một số loại cây rừng, rây thật mịn rồi trộn với gạo nếp thơm. Thứ màu đen bóng của tro ngấm vào từng hạt gạo nếp mọng căng, dùng tay miết vẫn vẹn nguyên màu đen mới là đạt yêu cầu.

5 thứ nghe rất lạ lẫm nhưng lại là đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán - 1

Cũng với nhân thịt lợn, đỗ xanh nhưng bánh chưng đen của dân tộc Tây Bắc lại được gói thành đòn như bánh tét của người trong Nam. Khi cắt ra, miếng bánh tròn trịa, dẻo quánh với phần nhân vàng ươm, thơm mùi lúa nếp nương.

Bánh láo khoải

Bánh láo khoải hay còn gọi là khoải hoặc rớ khoải là một loại bánh của người dân tộc Mông, chỉ xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán. Nguyên liệu chính để làm bánh này là ngô nghiền đồ chín, sau đó nén trên bàn đá, nặn thành hình bầu dục, bôi mỡ trộn mật ong xung quanh.

5 thứ nghe rất lạ lẫm nhưng lại là đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán - 3

Khi ăn, bánh sẽ được thái mỏng rồi nướng trên than củi hoặc thái chỉ nấu với đường. Ngoài ra cũng có thể dùng bánh láo khoải để nấu với đậu Hà Lan như nấu canh.

Bánh cooc mò

Bánh cooc mò hay còn gọi là bánh sừng trâu là đặc sản của người Tày, Nùng hoặc dân tộc Cờ tu. Người dân nơi đây làm loại bánh này vào dịp lễ Tết hoặc những sự kiện trọng đại trong năm.

5 thứ nghe rất lạ lẫm nhưng lại là đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán - 4

Để làm ra chiếc bánh này vô cùng đơn giản, chỉ cần gạo nếp là đủ. Sau đó người ta dùng lá dong, lá chuối hoặc lá đót để gói. Nó có hình nhọn như chiếc sừng trâu. Phần ruột bên trong dẻo, mang hương vị của những loại lá cỏ đậm chất rừng núi.

Khâu nhục

Khâu nhục là một trong những món đặc sản trong các dịp Tết Nguyên đán, đám cưới,... của người Tày, Nùng, Sán Dìu...

5 thứ nghe rất lạ lẫm nhưng lại là đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán - 5

Khâu nhục là thịt được ướp đẫm gia vị gồm các loại như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu..., sau đó hấp cách thuỷ tận nửa ngày cho thịt thật mềm. Miếng thịt khâu nhục khi ăn cho cảm giác như tan trong miệng mới là đạt đủ độ ngon.

Pa pỉnh tộp

Đây là tên của món cá gập nướng - đặc sản của người Thái ở vùng Tây Bắc, món không thể thiếu trong mâm cơm những ngày Tết Nguyên đán.

5 thứ nghe rất lạ lẫm nhưng lại là đặc sản không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán - 6

Những con cá chép, trắm,... tươi ngon sau khi được đánh sạch vẩy sẽ mổ dọc sống lưng rồi nhồi các nguyên liệu vào và gập lại, sau đó nướng trên than hồng. Thịt cá nướng xong ngấm đẫm gia vị, ngọt, ăn chắc là được.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/5-thu-nghe-rat-la-lam-nhung-lai-la-dac-san-khong-the-...

5 phong tục kỳ lạ không thể thiếu trong Tết Nguyên đán, đặc biệt nhất là phong tục thứ 4
Tất cả phong tục trong ngày Tết Nguyên đán này đều có chung một mục đích: Cầu mong năm mới an khang, thịnh vượng và may mắn.
Theo Ngọc Hà (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán