Đi Cà Mau du khách đừng quên mua những đặc sản này về để sử dụng hoặc làm quà cho người thân nhé!
Tôm khô đất
Tôm khô đất là một món đặc sản được làm từ tôm đất tươi rồi phơi khô, tôm có vị ngọt, chắc thịt dùng ăn không hoặc chế biến nhiều món ăn đa dạng. Giá trị dinh dưỡng của tôm khô giàu canxi, bổ sung chất sắt chứa nhiều omega 3 và 6. Đặc biệt là tôm khô không có chứa Cholesterol. Chính vì thế mà tôm khô được xếp vào loại thực phẩm giá trị và dinh dưỡng cao nên là một món đặc sản Cà Mau mua về làm quà tặng khá ý nghĩa.
Mắm ba khía Rạch Gốc
Một đặc trưng tại vùng Đất Mũi mà bạn không thể bỏ qua là đặc sản Ba Khía Rạch Gốc. Ba khía thuộc họ nhà Cua, thường sống trong vùng ngập mặn, chúng ăn những trái mắm đen rụng xuống nên thịt rất chắc và có ít gạch son.
Ba khía thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, rang me, nướng,... nhưng phổ biến và nổi tiếng nhất là mắm ba khía Rạch Gốc. Tuy làm mắm nhưng ba khía vẫn giữ được nguyên vị đặc trưng, hãy một lần thưởng thức món mắm ba khía với cơm nóng, tuy dân dã bình dị, nhưng món đặc sản độc đáo này đã níu chân nhiều du khách.
Bồn bồn Cái Nước
Du lịch Cà Mau nên mua gì làm quà? Bồn bồn là đặc sản quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất Cà Mau, mùa thu hoạch từ tháng 6 tới tháng 11. Nõn bồn bồn trắng được chế biến thành nhiều món ngon như: Dưa muối, nấu canh, làm gỏi... Món ngon hấp dẫn nhất từ bồn bồn đó là muối cay ăn kèm với cơm rất ngon và kích thích vị giác. Bồn bồn món quà dân dã mà bạn không nên bỏ qua khi tới Cà Mau. Giá bồn bồn được bán khoảng 30.000đ - 50.000đ/kg.
Mật ong rừng U Minh
Nếu có ai đó hỏi đặc sản Cà Mau có gì ngon thì ngoài tôm khô, câu trả lời cũng không thể thiếu mật rừng U Minh. Loại mật ong này đặc quánh, có màu vàng cam trong suốt, vị ngọt thanh và dịu chứ không gắt và thơm mùi hoa tràm rất đặc trưng. Mật ong rừng U Minh không chỉ là loại thực phẩm chức năng giúp bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sức đề kháng mà còn có tác dụng hỗ trợ trị bệnh hoặc làm đẹp.
Để lấy được mật ong, người ta phải đi sâu vào rừng và lần ra các tổ ong, sau đó hun khói lấy mật. Quá trình tìm ong lấy mật khá gian nan vì họ phải lần theo dấu ong có khi mất cả ngày mới tới tổ, sau đó phải trèo lên cây cao lấy mật nhưng bù lại, chất lượng loại mật này không thể chê vào đâu được.
Bánh phồng tôm Cà Mau
Bánh phồng tôm được làm từ bột năng hoặc bột sắn lấy từ củ của cây sắn trộn với thịt tôm xay nhuyễn rồi thêm 1 ít gia vị và hạt tiêu giã nhỏ. Hỗn hợp trên sẽ được trải đều lên khuôn bánh và đem đi luộc cho tới khi bánh chín. Giai đoạn tiếp theo là bánh sẽ được đem phơi nắng. Bánh có hình dáng mỏng tròn, được chiên lên khi ăn, có hương vị thơm ngon của tôm và béo béo của bột. Đây cũng được xem là món đặc sản Cà Mau làm quà được du khách mua nhiều nhất khi đến Cà Mau du lịch.
Đặc sản khô cá
Thật là thiếu sót lớn nếu mua đặc sản Cà Mau làm quà mà “quên” các loại đặc sản khô cá ngon nức tiếng xứ Đất Mũi. Đầu tiên phải kể tới khô cá kèo nổi tiếng thịt dai ngon và ngọt thịt. Người dân Cà Mau đánh bắt cá kèo và phơi khô ngoài nắng để đảm bảo hương vị thơm ngon đặc trưng của loài cá này. Giá cá kèo bán dao động 250.000đ - 350.000đ/kg. Hoặc khô cá sặc rằn U Minh thơm và chắc thịt hơn so với những nơi khác. Cá sặc được phơi 1 - 2 nắng nên vẫn đảm bảo được vị ngon đặc trưng. Giá khô cá sặc được bán với giá 300.000đ/kg.