Vùng đất sống nước miền Tây nổi tiếng với nhiều đặc sản đồ khô làm từ cá như khô cá dừa, khô cá lóc... hấp dẫn khách du lịch.
Khô cá lóc đồng Cà Mau
Là đặc sản nổi tiếng vùng đất miền Tây Nam Bộ bởi hương vị ngon đặc trưng. Nhưng để chế biến khô ngon, giữ được hương vị chuẩn thì không phải vùng nào cũng làm được như khô cá lóc đồng Cà Mau.
Từ khô cá lóc, người dân có thể chế biến thành nhiều món ngon như khô cá lóc gỏi xoài, gỏi khô cá lóc sầu đâu, khô cá lóc trộn bưởi, gỏi bông súng khô cá lóc, khô cá lóc kho dứa, khô cá lóc chiên giòn… Hiện đặc sản này được rao bán với giá từ 300-350 nghìn đồng/kg.
Khô cá đuối
Cá đuối là loại cá sống trong môi trường nước mặn, có nhiều ở biển Cà Mau và Kiên Giang. Nó có nhiều loại, đuối dơi, đuối xẻ, đuối trắng… nhưng ngon hơn cả là khô cá đuối đen.
Để chế biến khô cá đuối, người dân sẽ chọn thân cá đuối tươi có lượng thịt nhiều, được xẻ mỏng thành từng miếng, nhúng nước muối, phơi từ 2 – 3 nắng. Xương, vây cá cũng được tận dụng làm thành những hải sản khô khác.
Để miếng cá đuối khô được ngon thì khi đem phơi cần trở nhiều lần cho cá được khô đều, tránh trường hợp sương ẩm và phơi khi trời râm không có nắng.
Cá đuối có thể cho ra nhiều món ăn khác nhau: khô cá đuối chua ngọt, rim tiêu đường, nướng chấm mắm me… Nó có giá bán khá cao, khoảng 400 nghìn đồng/kg.
Khô cá dứa Cần Giờ
Cá dứa là loài cá nhiệt đới có thể sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, chủ yếu ở vùng biển Cần Giờ và Cà Mau… Nó là loại cá thịt trắng hồng, ít mỡ, thịt săn chắc thơm ngọt và không tanh nên rất được người dân Nam bộ ưa chuộng.
Khô cá dứa có thể chế biến thành: chiên giòn chấm mắm me, cơm cháy cá dứa chấm mắm me, gỏi xoài khô cá dứa… Nó có giá 450 nghìn đồng/kg.
Khô cá kèo
Là một trong những đặc sản nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là Cà Mau và Bạc Liêu. Nó chí có thể chế biến thành vài món đơn giản nhưng rất ngon như chiên giòn rồi chấm với nước mắm me hoặc chiên giấm đường. Hiện nó được người dân bán với giá 140-150 nghìn đồng/kg.
Khô cá tra phồng An Giang
Đây là loại cá được đánh bắt ở khu vực Biển Hồ của Campuchia, thượng nguồn sông Tiền và sông Hậu.
Để chế biến khô cá phồng ngon, người dân phải chọn những con cá tươi đủ nặng, tầm 1-2kg. Sau đó họ rửa sạch cá mổ bụng, loại bỏ tất cả nội tạng nhất là phần mỡ bụng và mật cá rồi dùng lưỡi dao nhỏ bén đặt vào dọc sống lưng cá để lọc phi lê.
Xong xuôi, họ chỉ cần chiên qua với nước lạnh, không cần dầu mỡ. Tuy vậy da cá vẫn phồng to, giòn rụm, thịt cá vàng ươm. Giá bán của đặc sản này khoảng 240 nghìn đồng/kg.
Khô cá sặc Bạc Liêu
Khô cá sặc Bạc Liêu được tuyển chọn từ cá sặc tươi sống, to bằng bàn tay, lưng dày ướp gia vị vừa ăn và phơi nắng tự nhiên, ăn không mặn chát như các loại khô thông thường.
Loại khô này có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn: chiên mắm, gỏi xoài, xào chua ngọt, trộn măng tươi. Nó được bán với giá 340-360 nghìn đồng/kg.