Thứ mọc hoang dại trở thành đặc sản hương vị lạ, người giàu muốn ăn phải xếp hàng đợi

K.T Ngày 16/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Loại quả rừng này có thể chế biến cùng rất nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị rất riêng của từng món mà không thể lẫn vào đâu được.

Cà đắng là một loại cây rừng, thường mọc ở chân núi, sườn đồi hoặc trong các nương rẫy của đồng bào Tây Nguyên. Nó thường mọc rất cao, quả có khích thước to bằng đầu ngón tay, có màu xanh vân trắng, ruột nhiều hạt, phần cuống có gai nhọn và hương vị vô cùng đắng. Hiện nhiều người dân đã đem giống cà đắng về trồng nhưng chất lượng không thể so sánh với cà đắng mọc dại.

Loại quả rừng này có thể chế biến cùng rất nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên hương vị rất riêng của từng món mà không thể lẫn vào đâu được.

Cà đắng xào thịt heo

Đây là sự pha trộn kết hợp giữa thơm giòn của nấm mèo mang hơi ẩm núi rừng, ngọt bùi của đậu đen, vị béo thơm của thịt heo cùng vị cà đắng phơi qua nắng. Ban đầu vị đắng của cà có thể làm du khách khó chịu, nhưng dần dần hương thơm và vị bùi lại có sức níu kéo vị giác rất mạnh.

Cà dại kho cá khô

Cá khô đem nấu cho thật săn lại rồi mới cho cà đã bổ đôi vào. Thường thì nếu muốn tăng thêm sự ngọt ngào và vị thơm đặc trưng, người dân có thể thêm cá mồi, cùng với ớt tán nhuyễn.

Cà đắng giã

Là món ăn tươi trộn gia vị đặc sản của người Ê-đê. Món này mang theo vị cay cay của ớt rừng, vị chua của chanh rừng và đăng đắng của cà. Nó rất thơm ngon và mang theo hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên.

Cách làm món này khá đơn giản và nhanh, chỉ cần có vài trái cà đắng, sau đó cắt chúng ra từng miếng nhỏ. Chuẩn bị thêm một trái cà chua rừng, một miếng chanh và rau ngò gai, ớt rừng. Cho tất cả các thứ đã rửa sạch vào một cái ống nứa nhỏ rồi giã đều tay.

Để món ăn này có thêm mùi thơm đặc biệt, người dân bản địa thường cho thêm lá “ắc”. Đây là loại lá quan trọng nhất để tạo nên mùi thơm ngon cho món cà đắng giã.

Lươn ếch um cà đắng

Để làm được món này cần phải chẻ dọc trái cà làm 4 phần rồi rửa sạch. Lươn ếch làm sạch, cắt nhỏ. Sau đó ướp gia vị cho thật thấm, trộn lươn ếch đã thấm gia vị với cà vào nồi rồi đặt lên bếp để nhỏ lửa.

Trước khi ăn nên cho thêm lá é, củ nén. Thông thường, nên chờ cho cà thật chín rồi tán nhuyễn ra. Làm như vậy thì khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự mịn màng béo ngọt của lươn trong vị đắng rất riêng của loại quả này.

Hiện nay, món ăn dân dã này không chỉ là đặc sản của núi rừng mà còn được người Kinh và nhiều du khách ưa chuộng. Bởi vậy nó đã trở thành món quý, đi vào thực đơn của nhiều nhà hàng nổi tiếng ở các thành phố lớn. Tuy nhiên họ muốn ăn phải chờ đợi vì không phải lúc nào cũng có đặc sản này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-moc-hoang-dai-tro-thanh-dac-san-huong-vi-la-nguoi...

Thứ gai góc phát sợ lại là đặc sản, ở Việt Nam có duy nhất nơi này dám ăn
Tại Việt Nam, người dân Quảng Nam coi xương rồng là đồ ăn cứu đói mỗi khi mưa lũ, bão lụt...
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương